Hà Nội: Nâng cao năng lực sơ cấp cứu trong trường học và cộng đồng

Ngày 22/11, Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được khởi động tại Hà Nội, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho giáo viên, học sinh và cộng đồng. Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện.

Sáng 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” tại Trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Học sinh trường Tiểu học Khương Mai thực hành một số kỹ thuật sơ cấp cứu. (Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội)

Theo Ban tổ chức, Dự án Nâng cao năng lực Sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng sẽ trực tiếp hỗ trợ hoạt động giáo dục, tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu cho hơn 10.000 giáo viên, học sinh tại 20 trường học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời, gián tiếp đem lại lợi ích bảo vệ sức khỏe cho hàng chục ngàn gia đình Việt.

Đây là hoạt động nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn thương tích trong cộng đồng, đồng thời xây dựng và triển khai mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học để có thể nhân rộng mô hình trong những năm sau. Thông qua các ngày hội sơ cấp cứu, Dự án cũng sẽ giáo dục nhận thức cho hàng ngàn người dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về lĩnh vực sơ cấp cứu.

Tại lễ phát động, các học sinh của Trường Tiểu học Khương Mai đã được tham gia tìm hiểu các kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu, tham gia thực hành một số kỹ thuật sơ cấp cứu.

Được biết, với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Năm nay, dự án sẽ khởi động cho việc áp dụng mô hình nâng cao năng lực sơ cấp cứu trên diện rộng tại nhiều trường học và động cồng dân cư trong những năm tiếp theo.

Theo đó, các hoạt động chính của dự án bao gồm: Tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học.

 

Truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra, thông qua các hình thức như: Tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 20 trường, tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các TP lớn vào các năm tiếp theo; Thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học;

Tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.

* Cùng ngày 22/11, Sở Y tế Thành phố Hà Nội có Kế hoạch số 5217/KH-SYT về việc đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của ngành Y tế giai đoạn 2018-2022.

Theo đó, Sở đặt mục tiêu đào tạo nhân lực để mở rộng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của Hà Nội theo mô hình Trung tâm SAMU của Cộng hòa Pháp, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về cấp cứu trước bệnh viện của người dân; bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ cấp cứu trước bệnh viện công bằng cho người dân Hà Nội ở các khu vực địa lý khác nhau. Đào tạo được lực lượng cán bộ y tế làm nòng cốt ở các bệnh viện đa khoa, Trung tâm cấp cứu 115 đáp ứng yêu cầu cấp cứu y tế cho nhân dân Thủ đô, đặc biệt, kịp thời đáp ứng khi xảy ra thảm họa, tai nạn giao thông hoặc sự cố thương vong hàng loạt trên địa bàn...

Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng mạng lưới cấp cứu trước bệnh viện phủ khắp Hà Nội, bao gồm các trạm cấp cứu trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và các tổ cấp cứu trước bệnh viện trực thuộc các bệnh viện đa khoa của Hà Nội. 100% các bệnh viện đa khoa thành lập Tổ cấp cứu trước bệnh viện; mỗi tổ cấp cứu trước bệnh viện gồm 4-6 kíp cấp cứu (mỗi kíp gồm 1 bác sĩ cấp cứu, 2 điều dưỡng, 1 lái xe). 100% thành viên của tổ cấp cứu trước bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện được đào tạo cơ bản về công tác cấp cứu người bệnh trước bệnh viện. 100% bác sĩ của tổ cấp cứu trước bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 mà các bệnh viện được đào tạo nâng cao về công tác cấp cứu người bệnh trước bệnh viện.

Để xây dựng hệ thống cấp cứu trước bệnh viện của Hà Nội theo mô hình SAMU của Cộng hòa Pháp, dự kiến giai đoạn 2018-2022, hệ thống cấp cứu trước viện sẽ phát triển thêm 10 trạm cấp cứu 115 mới và các bệnh viện đa khoa thuộc Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức mỗi bệnh viện có 4-6 kíp cấp cứu ngoại viện tham gia vào mạng lưới. Để đội ngũ nhân lực làm công tác cấp cứu trước viện của các đơn vị trong ngành đáp ứng được nhu cầu khi triển khai hệ thống cấp cứu của Thành phố theo mô hình Trung tâm SAMU của Cộng hòa Pháp, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai các khóa đào tạo về cấp cứu trước bệnh viện cho các kíp cấp cứu của các đơn vị trực thuộc Sở ở các trình độ sơ cấp, cơ bản, nâng cao (không bao gồm đào tạo chuyên ngành về cấp cứu sau đại học). Số lượt cán bộ y tế thuộc các kíp cấp cứu cần đào tạo trong giai đoạn 2018-2022 là khoảng 1.800 lượt.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…