Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức nước CHDCND Lào từ ngày 15 - 17/5. 

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào Saysomphone Phomvihane, vào sáng 15/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 15 - 17/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Lào
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: Doãn Tấn)

Tham gia Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K'đăm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới; lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương có chung đường biên giới với Lào và hợp tác kết nghĩa với một số địa phương của nước bạn Lào.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa chính trị rất quan trọng trong quan hệ hai nước; là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Đồng thời đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, nhất là giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua và trao đổi, thống nhất các phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là các biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Lào - Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Trong lịch sử quan hệ quốc tế, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào là tấm gương mẫu mực về sự gắn kết bền chặt, hiệu quả giữa hai dân tộc trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Đặc biệt, trong năm nay, Việt Nam và Lào tiến hành kỷ niệm 60 thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962) và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào vẫn phát triển toàn diện, sẻ chia cùng nhau, làm sáng hơn tấm gương về sự gắn kết bền chặt. Hợp tác phòng chống Covid-19 được hai bên đẩy mạnh và có nhiều hình thức hỗ trợ lẫn nhau ứng phó với đại dịch.

 

Trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 403,6 triệu USD, tăng 19,22% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam hiện có 214 dự án đầu tư còn hiệu lực vào Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5,33 tỉ USD, tiếp tục là một trong những nước đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Lào. 

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Kim ngạch thương mại hai chiều 2 tháng đầu năm 2022 đạt 243,2 triệu USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Đầu tư của Việt Nam sang Lào hiện có 417 dự án với tổng vốn đăng ký 4,7 tỉ USD. Hợp tác địa phương nhất là các địa phương có chung biên giới vẫn luôn được chú trọng tăng cường. Ngoài ra, hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế; nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Liên hợp quốc và các cơ chế tiểu vùng.

Chính phủ Lào và Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng giá trị thương mại hai chiều lên từ 10 - 15% trong năm nay, sau khi kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 1,34 tỉ USD trong năm 2021, tăng 30,2% so với năm 2020. Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của Lào và là đối tác thương mại chủ chốt của Lào chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan.

Trong tháng Tư, nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, bà Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào cũng đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25 - 27/4. 

Minh Thu 

Chủ đề :

đối ngoại

 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Tết cổ truyền của Lào
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào. 

 
 
Chuyến thăm tới Việt Nam của Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào: Những kết quả chính đạt được
icon

Chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam của Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kết quả quan trọng đạt được. 

 
 
Việt - Lào kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, thương mại song phương tăng 10 – 15%
icon

Trong năm nay, Việt - Lào kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thương mại song phương dự kiến cũng sẽ tăng 10 – 15%. 

 
 
Những con số ấn tượng về mối quan hệ 50 năm giữa Việt Nam - Ấn Độ
icon

Mối quan hệ 50 năm giữa Việt Nam - Ấn Độ được thể hiện ấn tượng qua những chuyến thăm, cùng con số đầu tư kinh tế song phương. 

 
 
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tới thăm Việt Nam
icon

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 19/4 - 21/4. 

 
 
Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ không ngừng lớn mạnh trên mọi lĩnh vực
icon

Mối quan hệ đối tác 50 năm giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng lớn mạnh khi ghi nhận sự phát triển trên mọi lĩnh vực hợp tác và đầu tư