Công tác tuyên truyền giúp người dân Vĩnh Tường giảm nghèo bền vững

Mục tiêu giảm nghèo được xác định là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của hệ thống chính trị mà của tất cả các tầng lớp nhân dân. Trong đó, công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu biết và nắm rõ các chủ chương, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Thời gian qua, công tác giảm nghèo bền vững đã được các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) triển khai với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả, nhất là trong hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất. 

Qua công tác tuyên truyền, người dân hiểu biết hơn và nắm rõ các chủ chương, chính sách ưu đãi của Đảng, của Nhà nước về chính sách giảm nghèo, quan tâm chăm lo đến đời sống, tinh thần vật chất cho người dân, đồng thời cũng giúp người dân biết được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong công tác tham gia giám sát các chương trình dự án đầu tư trên địa bàn, tự tổ chức tăng gia sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình để thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu biết hơn và nắm rõ các chủ chương, chính sách ưu đãi của Đảng, của Nhà nước về giảm nghèo.

Nhìn chung, việc triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo đã huy động được các nguồn lực trong xã hội với sự tham gia của hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong xã hội, sự hưởng ứng của người dân. Với nguồn lực đầu tư được tăng lên đáng kể, cùng sự phối hợp lồng ghép đồng bộ các chương trình, chính sách khác nhau, bước đầu huyện Vĩnh Tường đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giảm số hộ nghèo ở địa phương.

Hộ nghèo đã được hỗ trợ trực tiếp sản xuất, kinh doanh, như vốn, cây con, giống cây trồng, vật nuôi, chuồng trại… được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất;

Các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn được công khai, lấy ý kiến nhân dân ngay từ khâu đầu khi thực hiện quy hoạch để nhân dân tham gia ý kiến góp ý. Chính vì vậy, các chương trình, dự án đầu tư trong thời gian qua đều phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đem lại hiệu quả cho xã hội, góp phần ổn định kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, tạo niềm tin cho nhân dân.

Một số giải pháp được đề ra:

Ưu tiên đầu tư vốn cho các chương trình, chính sách tác động trực tiếp đến người nghèo như trình độ chuyên môn, kỹ thuật sản xuất thâm canh, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi; hỗ trợ người nghèo về phương tiện sản xuất, chăn nuôi…

Có chính sách hỗ trợ người cận nghèo như người nghèo trên cùng một địa bàn.

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

 

Tập chung, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở, nhất là xã, thôn; Động viên trí thức trẻ về công tác tại địa phương, tuyển chọn, luân chuyển, điều động, tăng cường cán bộ huyện về cơ sở, xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp với cán bộ tăng cường, luân chuyển.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân để hiểu rõ mục tiêu xóa đói, giảm nghèo cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước nhân dân tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho năng xuất cao, kỹ thuật canh tác, bảo quản, chế biến nông lâm sản…

Tập trung mọi nguồn lực, phát huy mọi lợi thế tiềm năng của huyện để phát triển kinh tế- xã hội.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm thích hợp với thị trường chủ động hội nhập thị trường trong và ngoài huyện để giải quyết tốt đầu ra cho nông dân.

Tập trung và ưu tiên bố trí các nguồn đầu tư, phối hợp và lồng ghép các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn để đầu tư các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh; đặc biệt ưu tiên đầu tư và hỗ trợ vốn trong lĩnh vực sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nhà ở, nâng cao năng lực, đầu tư hạ tầng cơ sở về giao thông và thủy lợi….

Ngoài việc hỗ trợ vốn, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, huyện còn đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ học phí cho con em gia đình chính sách đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, học nghề, các trường Tiểu học, THCS, THPT; giảm thiểu một phần gánh nặng kinh tế lên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Một số kiến nghị:

Nhà nước tăng nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo để triển khai thực hiện, hiện nay nguồn lực về vốn để thực hiện còn thấp so với nhu cầu đề ra.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, ở trong thời gian tham gia học nghề cho lao động nông thôn là người nghèo học nghề.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.