Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao tại Hoàng Su Phì

Việc chuyển đổi từ lúa, ngô sang các cây trồng khác cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giúp người dân Hoàng Su Phì làm giàu chính từ nguồn lực, thế mạnh sẵn có.

Cây mận máu đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang với  hơn 71.080 người với 12 dân tộc sinh sống (trong đó đông nhất là dân tộc Nùng chiếm hơn 38% dân số huyện) trong 14.000 hộ dân sinh sống tại 25 xã. Một phần ba dân số của huyện sống trên vùng cao nên cuộc sống rất khó khăn.

Xác định cơ cấu lại nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự đột phá có chiều sâu để thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển. Qua thời gian thực hiện, đến nay nền nông nghiệp của huyện Hoàng Su Phì đã có những bước chuyển biến mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đây là kết quả của huyện Hoàng Su Phì sau khi triển khai, thực hiện đề án số 03 của UBND huyện về việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo chương trình 30a năm 2019.

Nhờ cơ cấu nền nông nghiệp chuyển mạnh từ sản lượng sang chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng cao. Địa phương đã đưa vào những giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Nhiều mô hình được xây dựng thành công và nhân rộng như: Lúa chất lượng cao; cây ăn quả và các giống gia súc, gia cầm đặc trưng vùng, miền...

Trong đó, không thể không nhắc đến xã Pờ Ly Ngài đã, đang triển khai thực hiện dự án trồng cây ăn quả theo hình thức đầu tư có thu hồi, các hộ tham gia cam kết hoàn trả ít nhất 15% kinh phí của dự án sau khi kết thúc.

Sau quá trình khảo sát và lựa chọn địa điểm có khí hậu mát mẻ, thích hợp trồng trên 9.000 cây mận Máu, cây Lê. Để thực hiện hiệu quả đề án, ngay từ khi bắt đầu triển khai, UBND xã Pờ Ly Ngài đã chủ động tuyên truyền, cử cán bộ khuyến nông xã xuống hướng dẫn kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cây được trồng có tỷ lệ sống và phát triển tốt nhất theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Không chỉ có vậy, với sự đồng thuận của nhân dân, việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, trồng cây màu kém năng suất sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Anh Ly Văn Kim (thôn Hố Sán) cho biết: “Mấy năm gần đây, một số xã có nhiều mận Máu của huyện đã có thu nhập khá cao cho gia đình nên khi xã triển khai gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1ha diện tích đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng thử nghiệm hơn 300 cây mận, lê và nếu đạt hiệu quả gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trong thời gian tới…”.

 

Cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, trong thời gian qua trên 10 hộ gia đình ở xã Pố Lồ đang mạnh dạn chuyển đổi hơn 3ha đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây Dâu tây bình quân mỗi năm bán ra thị trường gần 4 tấn quả thu về trên 500 triệu đồng.  

Với diện tích 1ha, sau khi trừ đi chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi vụ. Chỉ tính riêng cây Dâu tây đã và đang góp phần xóa đói, giảm nghèo; mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Có thể thấy, việc chuyển đổi từ lúa, ngô sang các cây trồng khác cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giúp người dân Hoàng Su Phì làm giàu chính từ nguồn lực, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Để có những kết quả này, trong những năm qua, ngành nông nghiệp huyện ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trong sản xuất, chăn nuôi cũng như chủ động mở rộng thị trường, tìm kiếm đầu ra, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Nhờ đó, cùng với các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi thì người nông dân đã chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất theo hướng hàng hóa và được bao tiêu sản phẩm nên toàn địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã, đang có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ từ chăn nuôi và trồng trọt.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì Lý Chòi Nhàn cho biết: “Để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nhất là ứng dụng công nghệ cao thực sự trở thành yếu tố đột phá năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản và của ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục duy trì cơ cấu mùa vụ hợp lý, khuyến khích phát triển đa dạng nhóm cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện từng vùng, có sức cạnh tranh cao.

Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hình thành các Tổ hợp tác, HTX chuyên ngành tạo mối liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Nhân rộng những điển hình nông dân sản xuất giỏi trên lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với chủ trương của Nhà nước là chuyển đổi cơ cấu cây trồng đồng thời hỗ trợ thông tin thị trường giúp nông dân định hướng tốt trong việc chuyển đổi; đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi liên kết và hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng thương hiệu sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương.”.

Huyền Anh
 
List comment
 
Khánh Hòa triển khai chương trình tiết kiệm điện trong công sở
icon

Chương trình thi đua tiết kiệm điện trong công sở năm 2020 trên địa bàn TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) sẽ được tổ chức thực hiện từ tháng 4 đến hết tháng 11/2020.

 
Sơn La: Tập huấn, hướng dẫn gần 300 lượt người phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
icon

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Sơn La đã mở 1 lớp tập huấn và hướng dẫn gần 300 lượt người các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát những địa bàn trọng điểm...

 
Tuyên bố đồng Chủ tịch của Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ về hợp tác chống COVID-19
icon

Ngày 1/4, Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ được tổ chức nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và các thách thức y tế công cộng.

 
Hà Đông (Hà Nội) đẩy mạnh sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm
icon

UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND về đẩy mạnh sử dụng mã hình QR để truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên địa bàn quận năm 2020.

 
Thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Ngăn chặn ngay việc lập trang Facebook giả mạo mua bán sổ BHXH
icon

Theo BHXH Việt Nam gần đây tại Bình Dương xuất hiện các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) nhằm trục lợi.

Giờ trái đất 2020: Nâng cao ý thức tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng
icon

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020.

Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.