Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao tại Hoàng Su Phì

Việc chuyển đổi từ lúa, ngô sang các cây trồng khác cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giúp người dân Hoàng Su Phì làm giàu chính từ nguồn lực, thế mạnh sẵn có.

Cây mận máu đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang với  hơn 71.080 người với 12 dân tộc sinh sống (trong đó đông nhất là dân tộc Nùng chiếm hơn 38% dân số huyện) trong 14.000 hộ dân sinh sống tại 25 xã. Một phần ba dân số của huyện sống trên vùng cao nên cuộc sống rất khó khăn.

Xác định cơ cấu lại nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự đột phá có chiều sâu để thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển. Qua thời gian thực hiện, đến nay nền nông nghiệp của huyện Hoàng Su Phì đã có những bước chuyển biến mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đây là kết quả của huyện Hoàng Su Phì sau khi triển khai, thực hiện đề án số 03 của UBND huyện về việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo chương trình 30a năm 2019.

Nhờ cơ cấu nền nông nghiệp chuyển mạnh từ sản lượng sang chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng cao. Địa phương đã đưa vào những giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Nhiều mô hình được xây dựng thành công và nhân rộng như: Lúa chất lượng cao; cây ăn quả và các giống gia súc, gia cầm đặc trưng vùng, miền...

Trong đó, không thể không nhắc đến xã Pờ Ly Ngài đã, đang triển khai thực hiện dự án trồng cây ăn quả theo hình thức đầu tư có thu hồi, các hộ tham gia cam kết hoàn trả ít nhất 15% kinh phí của dự án sau khi kết thúc.

Sau quá trình khảo sát và lựa chọn địa điểm có khí hậu mát mẻ, thích hợp trồng trên 9.000 cây mận Máu, cây Lê. Để thực hiện hiệu quả đề án, ngay từ khi bắt đầu triển khai, UBND xã Pờ Ly Ngài đã chủ động tuyên truyền, cử cán bộ khuyến nông xã xuống hướng dẫn kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cây được trồng có tỷ lệ sống và phát triển tốt nhất theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Không chỉ có vậy, với sự đồng thuận của nhân dân, việc thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, trồng cây màu kém năng suất sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Anh Ly Văn Kim (thôn Hố Sán) cho biết: “Mấy năm gần đây, một số xã có nhiều mận Máu của huyện đã có thu nhập khá cao cho gia đình nên khi xã triển khai gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1ha diện tích đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng thử nghiệm hơn 300 cây mận, lê và nếu đạt hiệu quả gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trong thời gian tới…”.

 

Cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, trong thời gian qua trên 10 hộ gia đình ở xã Pố Lồ đang mạnh dạn chuyển đổi hơn 3ha đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây Dâu tây bình quân mỗi năm bán ra thị trường gần 4 tấn quả thu về trên 500 triệu đồng.  

Với diện tích 1ha, sau khi trừ đi chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi vụ. Chỉ tính riêng cây Dâu tây đã và đang góp phần xóa đói, giảm nghèo; mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Có thể thấy, việc chuyển đổi từ lúa, ngô sang các cây trồng khác cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giúp người dân Hoàng Su Phì làm giàu chính từ nguồn lực, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Để có những kết quả này, trong những năm qua, ngành nông nghiệp huyện ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trong sản xuất, chăn nuôi cũng như chủ động mở rộng thị trường, tìm kiếm đầu ra, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Nhờ đó, cùng với các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi thì người nông dân đã chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất theo hướng hàng hóa và được bao tiêu sản phẩm nên toàn địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã, đang có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ từ chăn nuôi và trồng trọt.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì Lý Chòi Nhàn cho biết: “Để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nhất là ứng dụng công nghệ cao thực sự trở thành yếu tố đột phá năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản và của ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục duy trì cơ cấu mùa vụ hợp lý, khuyến khích phát triển đa dạng nhóm cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện từng vùng, có sức cạnh tranh cao.

Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hình thành các Tổ hợp tác, HTX chuyên ngành tạo mối liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Nhân rộng những điển hình nông dân sản xuất giỏi trên lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với chủ trương của Nhà nước là chuyển đổi cơ cấu cây trồng đồng thời hỗ trợ thông tin thị trường giúp nông dân định hướng tốt trong việc chuyển đổi; đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi liên kết và hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng thương hiệu sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương.”.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với lũ lớn
icon

Để chủ động ứng phó với lũ lớn có thể xảy ra trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình vừa có Công văn triển khai sẵn sàng ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong toàn tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu
icon

Nuôi hàu biển từ lâu đã đem lại giá trị kinh tế tốt cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Những năm gần đây, người dân còn phát triển nuôi hàu để phục vụ cho việc xuất khẩu.

 
 
Hỗ trợ thiết thực cho người dân nuôi cua biển ở Bến Tre
icon

Ngày 14/4, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
Vụ nữ sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 7 trên cầu: Cần khéo léo khi dạy quy tắc ứng xử học đường cho lứa tuổi mới lớn
icon

Theo chuyên gia giáo dục, nhà trường cần khéo léo kết hợp giáo dục đạo đức và bộ quy tắc ứng xử học đường cho học sinh lứa tuổi này để các em tránh xa bạo lực học đường.

 
 
Tuyển chọn tổ chức, cá nhân hiến kế phát triển du lịch biển đảo Quảng Ngãi
icon

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác lập được cơ sở khoa học về phát triển du lịch biển đảo bền vững gắn với bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên ở tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

 
 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
icon

Chương trình 'Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển' tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
icon

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

 
Bộ đội hoá học phun khử trùng, tiêu độc BV K cơ sở Tân Triều
icon

Ngay sau quyết định phong toả Bệnh viện K và chuyến thị sát của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cơ sở Tân Triều, chiều 7/5 toàn bộ nơi này được tiến hành phun khử trùng, tiêu độc.

 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới.