Cho phép bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

UBND Tỉnh Thái Bình vừa có công văn cho phép các bếp ăn tập thể hoạt động trở lại sau diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19.

Cụ thể, ngày 4.4, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn hỏa tốc số 1538/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo nội dung công văn này, tỉnh Thái Bình cho phép các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch dưới sự kiểm tra chặt chẽ của Sở Y tế.

Về hoạt động của các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tỉnh Thái Bình giao cho Chi tục An toàn vệ sinh thực phẩm (sở Y tế) hướng dẫn cơ chế hoạt động của các bếp ăn tập thể trong điều kiện dịch bệnh theo hướng cho phép doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp tục thực hiện việc nấu ăn tập thể, phải đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

Ảnh minh họa

Cụ thể như: Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.

Hay khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.

Cùng với đó, Các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động các biện pháp phòng dịch theo quy định; Khuyến khích việc cấp khẩu phần ăn cho từng công nhân, sắp xếp chỗ ngồi ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, trang bị vách ngăn giữa từng lao động.

Trước đó, tại Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 2.4 do ông Đỗ Trọng Thăng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - ký đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng hoạt động của tất cả các bếp ăn tập thể khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sản xuất kinh doanh "trở tay không kịp", có chủ doanh nghiệp chia sẻ đã tính đến phương án tạm dừng hoạt động để tìm đơn vị cung cấp xuất ăn công nghiệp.

Cụ thể, công văn ngày 2.4, tỉnh Thái Bình yêu cầu chủ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có trách nhiệm cung cấp suất ăn theo khẩu phần đến từng công nhân, nếu tổ chức ăn tập thể, không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm. Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện, yêu cầu chủ doanh nghiệp dừng sản xuất kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài các khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng tổ chức bếp ăn tập thể. Trường hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh này không thực hiện chỉ đạo sẽ bị yêu cầu dừng sản xuất kinh doanh.

Cũng theo công điện này, Chủ tịch Tỉnh Thái Bình yêu cầu “Dừng việc di chuyển người dân từ vùng có dịch về Thái Bình từ ngày 3.4 đến hết ngày 15.4 trừ các trường hợp xe cấp cứu, phục vụ hiếu hỉ, công vụ, xe chở lương thực nhu yêu phẩm và nguyên vật liệu sản xuất. Trường hợp đặc biệt do Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh quyết đinh.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !