Cho phép bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

UBND Tỉnh Thái Bình vừa có công văn cho phép các bếp ăn tập thể hoạt động trở lại sau diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19.

Cụ thể, ngày 4.4, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn hỏa tốc số 1538/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo nội dung công văn này, tỉnh Thái Bình cho phép các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch dưới sự kiểm tra chặt chẽ của Sở Y tế.

Về hoạt động của các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tỉnh Thái Bình giao cho Chi tục An toàn vệ sinh thực phẩm (sở Y tế) hướng dẫn cơ chế hoạt động của các bếp ăn tập thể trong điều kiện dịch bệnh theo hướng cho phép doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp tục thực hiện việc nấu ăn tập thể, phải đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

Ảnh minh họa

Cụ thể như: Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.

 

Hay khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.

Cùng với đó, Các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động các biện pháp phòng dịch theo quy định; Khuyến khích việc cấp khẩu phần ăn cho từng công nhân, sắp xếp chỗ ngồi ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, trang bị vách ngăn giữa từng lao động.

Trước đó, tại Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 2.4 do ông Đỗ Trọng Thăng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - ký đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng hoạt động của tất cả các bếp ăn tập thể khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sản xuất kinh doanh "trở tay không kịp", có chủ doanh nghiệp chia sẻ đã tính đến phương án tạm dừng hoạt động để tìm đơn vị cung cấp xuất ăn công nghiệp.

Cụ thể, công văn ngày 2.4, tỉnh Thái Bình yêu cầu chủ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có trách nhiệm cung cấp suất ăn theo khẩu phần đến từng công nhân, nếu tổ chức ăn tập thể, không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm. Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện, yêu cầu chủ doanh nghiệp dừng sản xuất kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài các khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng tổ chức bếp ăn tập thể. Trường hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh này không thực hiện chỉ đạo sẽ bị yêu cầu dừng sản xuất kinh doanh.

Cũng theo công điện này, Chủ tịch Tỉnh Thái Bình yêu cầu “Dừng việc di chuyển người dân từ vùng có dịch về Thái Bình từ ngày 3.4 đến hết ngày 15.4 trừ các trường hợp xe cấp cứu, phục vụ hiếu hỉ, công vụ, xe chở lương thực nhu yêu phẩm và nguyên vật liệu sản xuất. Trường hợp đặc biệt do Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh quyết đinh.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.