Nam Định: 100% chủ tàu cá ở Hải Hậu được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

100% chủ tàu cá xa bờ ở Hải Hậu (Nam Định) đã được tuyên truyền và nắm rõ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; 180 tàu còn hoạt động có 164 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...

Nam Định: 100% chủ tàu cá ở Hải Hậu được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo báo cáo, huyện Hải Hậu (Nam Định) có 625 phương tiện khai thác; trong đó, tàu khai thác xa bờ 195 tàu, tàu khai thác vùng lộng 39 tàu; tàu khai thác ven bờ 391 tàu. Tổng công suất đạt trên 100.000 CV.

Các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản đặc biệt là quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) được tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức tới ngư dân. 100% chủ tàu cá xa bờ đã được tuyên truyền và nắm rõ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Đa số các chủ tàu cá xa bờ đã có ý thức trong việc chấp hành quy định của Pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản. Hiện tại 180 tàu còn hoạt động có 164 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 16 tàu chưa lắp đặt chủ yếu là các tàu ít hoạt động, tàu cũ không có khả năng vươn khơi xa hoặc thiết bị giám sát hành trình bị hư hỏng chưa sửa chữa được. Có 195/195 tàu cá khai thác xa bờ, 39/39 tàu cá khai thác vùng lộng đã được đánh dấu tàu cá theo quy định; 100% tàu cá chiều dài từ 12m trở lên đã được đăng kiểm, cấp giấy phép...

Sản lượng thủy sản khai thác qua cảng được kiểm tra, kiểm soát đạt gần 160 tấn (chủ yếu là cá thu). Toàn huyện xảy ra 3 trường hợp vi phạm về vùng biển nước ngoài; xử lý vi phạm hành chính 20 tàu tại cửa Ninh Cơ với tổng số tiền trên 170 triệu đồng...

 

Lãnh đạo huyện Hải Hậu yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục tập trung tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản của trung ương, của tỉnh đến các chủ tàu, và các ngư dân, nhất là về khai thác bất hợp pháp, không theo quy định, không khai báo. Tổ chức cho các chủ tàu cá ký cam kết việc chấp hành các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Có biện pháp theo dõi quản lý chặt trẽ các tàu cá để ngăn chặn kịp thời các tàu cá vi phạm IUU, đặc biệt vi phạm ranh giới vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép.

Đôn đốc 31 tàu cá khai thác xa bờ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và công khai danh sách hỗ trợ xong trước ngày 30/10/2021. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ kinh phí mua sắm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các chủ tàu theo quy định.

Phân công cán bộ chuyên môn hàng tuần liên hệ 2 Đồn Biên phòng Văn Lý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh, Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá để nắm bắt thông tin việc chấp hành các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp của các chủ tàu cá, để thông tin kịp thời cho các chủ tàu cá và có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả.

Đồng thời, yêu cầu Đồn Biên phòng Văn Lý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh phối hợp với Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt chẽ hoạt động xuất, nhập bến và trển biển của tàu cá đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; việc tuyên truyền, giáo dục chống khai thác IUU cho chủ phương tiện và ngư dân đã được thực hiện bằng nhiều hình thức.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

thủy sản

 
List comment
 
 
Doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ tối đa 15 tỷ đồng
icon

Doanh nghiệp có dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ không quá 40% tổng mức đầu tư dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án, tối đa 15 tỷ đồng/dự án.

 
 
Nghệ An tìm hướng gỡ khó cho “tàu 67”
icon

Liên quan đến hoạt động của những “tàu 67”, tỉnh Nghệ An cho biết, chỉ khoảng 30% số tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ ngân hàng đúng tiến độ cam kết; còn lại không trả nợ đúng tiến độ, một số tàu đã chuyển sang nợ xấu. 

 
 
Quảng Ninh: Tập trung nguồn lực phát triển kinh tế biển song song với bảo vệ môi trường
icon

Để cảng biển trở thành động lực tăng trưởng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, Quảng Ninh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

 
 
Cấp cứu ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa khi đang khai thác hải sản trên biển
icon

6 giờ 30 phút ngày 17/6, Bệnh xá đảo An Bang, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Đinh Văn Tra có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa.

 
 
Bạc Liêu: Huyện Đông Hải phát triển trọng tâm kinh tế biển
icon

Trong năm 2020 - 2021, Đông Hải là huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh Bạc Liêu nhìn từ giải pháp phát triển đoàn tàu có công suất lớn, nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt.

 
 
Đà Nẵng: Nâng cao năng suất khai thác thủy sản để bảo đảm đời sống ngư dân
icon

Ảnh hưởng của dịch bệnh gây không ít khó khăn cho tàu đánh bắt xa bờ vươn khơi khai thác hải sản. Việc nâng cao năng suất, hiệu quả khai thác hải sản là vấn đề bức thiết để bảo đảm thu nhập, đời sống ngư dân.

 
Phú Yên: Phát triển du lịch và dịch vụ biển
icon

Phú Yên là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng, với các danh thắng vô cùng đặc trưng mang nét đẹp riêng. Hiện nay, du lịch Phú Yên đang đứng trước sự phát triển mới khi lượng khách du lịch tăng từng năm.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai thác lợi thế để tập trung phát triển kinh tế biển
icon

Tận dụng lợi thế tài nguyên biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang từng bước phát triển mạnh ngành kinh tế biển, trở thành hình mẫu cho nhiều địa phương.

 
Bạc Liêu: Lồng ghép phát triển kinh tế biển với chống biến đổi khí hậu
icon

Trong kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển Bạc Liêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bạc Liêu đưa ra nhiệm vụ bảo vệ môi trường và đảm bảo phát triển bền vững kinh tế biển.

 
Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển
icon

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã tập trung xây dựng chiến lược với nhiều giải pháp nhằm đổi mới cơ cấu và từng bước đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế quan trọng ở địa phương.