Chuyện của một nông dân Mông giỏi làm kinh tế

Từ một gia đình sản xuất không đủ ăn, năm nào cũng thiếu đói trong thời gian giáp hạt nhưng nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình ông Vàng Seo Hầu, dân tộc Mông đã thoát nghèo, trở thành hộ có của ăn của để.

Ngày 6-7/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Khoảng 2.000 đại biểu, trong đó có 1.800 cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước đã vinh dự được về Hà Nội dự và tham luận tại đại hội

Là một trong số ít đại biểu vinh dự được tham luận trước 2000 đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua, ông Vàng Seo Hầu, thôn Hóa Chéo Chải, xã Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai cho biết, trước đây gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác trong thôn Hóa Chéo Chải, sản xuất không đủ ăn. Năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt, ốm đau không có tiền chữa trị.

Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống đã thay đổi nhiều, không chỉ gia đình ông mà phần đông gia đình bà con trong thôn đã có cuộc sống khấm khá hơn nhiều. Người đói không còn, người nghèo cũng giảm dần, cuộc sống đỡ vất vả hơn, nhà nào cũng lo cho con đến trường để học hành để sau này giúp ích cho thôn, bản, cho xã hội.

Chuyện của một nông dân Mông giỏi làm kinh tế - ảnh 1

Ông Vàng Seo Hầu.

Theo người đàn ông dân tộc Mông này, có được sự chuyển biến như vậy là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước của các cấp chính quyền và sự ý thức tự vươn lên của bản thân mỗi cá nhân, gia đình mà người dân.

“Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường học, trạm y tế, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt… mà còn hỗ trợ vật tư phân bón, giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân dân chúng tôi loại bỏ tập quán canh tác lạc hậu để sản xuất và vươn lên thoát nghèo”, ông Vàng Seo Hầu nói.

Thoát nghèo nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất

Kể về quá trình vươn lên thoát nghèo của gia đình, ông Vàng Seo Hầu cho biết, từ một gia đình thuộc hộ nghèo trong thôn, thóc, ngô không đủ ăn, gia đình ông đã bàn và thống nhất quyết tâm phải tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Buổi đầu, mọi người trong nhà rất lúng túng, không biết sẽ bắt đầu từ đâu. Thế rồi tôi nhớ lại, có lần đi tập huấn, nghe cán bộ nói, muốn thoát nghèo phải biết sinh đẻ có kế hoạch, phải biết tiết kiệm trong chi tiêu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, gia đình tôi tập trung vào lao động, sản xuất, nên đã dần thoát khỏi đói nghèo”, ông Vàng Seo Hầu tâm sự.

Theo người nông dân Mông này, sự thoát nghèo của gia đình ông là nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước bằng cây, con giống, vật tư, phân bón và chuyển giao khoa học kỹ thuật, cộng với sự cần cù, chịu khó của các thành viên trong gia đình; đặc biệt là, việc biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên vụ lúa, ngô nào của gia đình cũng được mùa.

Bên cạnh trồng lúa, ngô, gia đình ông Hầu còn tập trung vào chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò, nên đã có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, với suy nghĩ nếu chỉ trồng trọt và chăn nuôi cũng chỉ đủ ăn, không thể làm giàu được nên từ đồng vốn tích lũy được từ việc bán nông sản làm ra, cộng với vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Hầu đã mua xe ô tô để thu mua, vận chuyển nông sản và vật liệu xây dựng cho bà con trong thôn, xã và huyện.

Đến nay, với mô hình sản xuất nông, lâm, chăn nuôi, kết hợp với kinh doanh vận tải, gia đình ông Hầu đã có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Như vậy, từ quyết tâm thoát nghèo, đến nay gia đình ông Hầu đã trở thành một trong những hộ khá giả trong thôn.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Hầu còn hỗ trợ vật chất, chia sẻ kinh nghiệm để các hộ trong thôn, xã cùng vươn lên thoát nghèo. Mỗi năm, gia đình ông giúp từ 3 - 5 hộ nghèo trong thôn bằng việc cho các hộ này vay tiền mua giống, phân bón để sản xuất. 

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua, 97 tập thể tiêu biểu đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Đáng chú ý, 14 bộ, ban ngành đoàn thể T.Ư và 13 tỉnh làm tốt phong trào xây dựng nông thôn mới đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện nông thôn mới và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao bằng khen của Thủ tướng cho 60 xã dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Vạn Xuân

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !