Chuyên cơ của Bộ trưởng quốc phòng Nga bị UAV trinh sát Mỹ theo dõi?

Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga được cho là đã bị một UAV nghi là của Mỹ "bám theo" trên bầu trời châu Âu để tiến hành trinh sát thông tin. Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo báo cáo của thời báo Izvestia Nga ngày 20/2, một máy bay không người lái (UAV) không rõ quốc tịch hôm 17/2 đã đuổi theo chuyên cơ chở Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu trên bầu trời châu Âu.  

Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Nguồn: Ifeng.

Báo cáo dẫn nguồn tin từ Tình báo Serbia nói rằng, khi máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga ở không phận Serbia, hệ thống radar mặt đất của Quân đội nước này đã phát hiện một UAV trên bầu trời Kosovo cách khoảng 150 km, và đang di chuyển hướng tới chuyên cơ của Bộ trưởng Shoigu. Căn cứ theo hình dáng hiển thị trên màn hình radar, đây có thể là UAV MQ-9 hoặc RQ-4 của Mỹ. Không quân Serbia đã ngay lập tức điều động một số máy bay chiến đấu MiG-29 tiến hành trục xuất “vị khách không mời mà đến” này.

Nhiều hãng truyền thông khi đó đã đưa tin rằng các máy bay chiến đấu của Serbia được điều động để hộ tống máy bay Nga. Nhưng trên thực tế, các nguồn tin của Serbia cho hay, máy bay MiG-29 đươc điều động để theo dõi UAV chưa xác định loại lớn và mục đích của UAV này khi tiếp cận chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nằm ngoài hoạt động trinh sát, nghe lén thông tin liên lạc. Do bị trục xuất, UAV kia đã quay đầu và bay sát biên giới với Serbia ở Kosovo.

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Serbia. Nguồn: Ifeng.

Báo cáo dẫn lời ông Victor Murakhovsky, Tổng biên tập của tạp chí Kho vũ khí Tổ quốc của Nga nói rằng, một số máy bay không người lái của Mỹ thường xuất phát từ các sân bay ở châu Âu, định kỳ trinh sát tình hình trên bờ Biển Đen của Nga.

“UAV của Mỹ đã liên tục xuất hiện ở không phận Ukraine và thường xuyên tuần tra khu vực phía đông của nước này. Chúng cũng thường xuất hiện trên biển Baltic dọc biên giới Nga và dọc bờ biển Syria. Căn cứ quân sự Sigonella ở Italy là nới đồn trú duy nhất của phi đội UAV Mỹ, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, các UAV này sẽ được điều chuyển đến các quốc gia châu Âu khác, thường xuyên nhất là đến Đức và Ba Lan”, ông Victor Murakhovsky nói.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ đồn trú tại châu Âu. Nguồn: Ifeng.

Các chuyên gia hàng không của Nga chỉ ra rằng, hệ thống điện tử trên UAV MQ-9 hoặc RQ-4 có phạm vi trinh sát vô tuyến lên đến 400 km, nên chúng có thể thăm dò từ xa hàng trăm km các tham số, tính năng của hệ thống khống chế và thông tin của chuyên cơ chở Bộ trưởng Shoigu. Các cơ quan tình báo nước ngoài đặc biệt quan tâm đến các thông tin như trên, do hệ thống trên chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga có thể tiến hành các thao tác khống chế, điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng thông thường.

UAV RQ-4 Global Hawks của Mỹ. Nguồn: Ifeng.

Theo báo cáo, đây không phải là lần đầu tiên chuyên cơ chở Bộ trưởng Shoigu gặp phải tình huống như vậy, tháng 8/2019, một máy bay chiến đấu F-18 thuộc Không quân Tây Ban Nha đã cố gắng tiếp cận chuyên cơ này ở biển Baltic, khi đó, Hạm đội Baltic của Nga đã điều động nhiều máy bay chiến đấu Su-27 buộc máy bay NATO phải quay đầu.

Tháng 6/2017, cũng trên Biển Baltic, một máy bay chiến đấu F-16 không rõ quốc tịch cũng đã tiếp cận chuyên cơ chở ông Shoigu, và còn tiến hành đe dọa bằng các tên lửa được gắn dưới cánh. Ngay sau đó, máy bay chiến đấu này đã bị Nga ngăn chặn. Khi đó NATO biện minh rằng, không biết ai đang ở trên chuyên cơ và muốn xác định thân phận chuyên cơ này.

Máy bay chiến đấu F-18 Tây Ban Nha áp sát chuyên cơ chở ông Shoigu trên biển Baltic tháng 8/2019. Nguồn: Ifeng.

Được biết, RQ-4 thường được sử dụng trong quá trình trinh sát. UAV này có sải cánh dài khoảng 40 m, nó không chỉ có thể thực hiện trinh sát hình ảnh trực tiếp, mà còn có thể chặn và phân tích tín hiệu vô tuyến trong phạm vi 400 km. Nó có thể được sử dụng để phát hiện các hệ thống liên lạc và radar phòng không của đối phương, và cũng có thể tiến hành trinh sát các trung tâm chỉ huy không quân.

MQ-9 thì được sử dụng phổ biến hơn ở châu Âu, UAV này đồn trú trong quân đội đồng minh NATO lớn của Mỹ, như Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp. Một phi đội UAV này đã được Mỹ triển khai ở Ba Lan trong một thời gian dài. Cuối tháng 1/2020, phi đội này đã tạm thời được chuyển đến một căn cứ quân sự ở Romania cách Serbia nửa giờ bay.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga chuyên cơ máy bay không người lái UAV Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu Izvestia châu Âu Không phận Tình báo Serbia Kosovo radar MQ-9 RQ-4 máy bay chiến đấu MiG-29 F-18 Su-27 F-16 trục xuất nghe lén trinh sát Victor Murakhovsky Biển Đen Ba Lan NATO

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !