Chụp ảnh với hoa sen: Điểm dừng của tự do và văn hóa…

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ sen về là người người đi chụp sen, nhà nhà đi chụp sen. Khen có, chê có đằng sau những tấm ảnh “lưu giữ thanh xuân” ấy. Bên cạnh những bộ ảnh đẹp tôn lên được nét đẹp bản thân, hài hòa với thiên nhiên và sắc hoa thì cũng có những bộ ảnh khiến dư luận… cười ra nước mắt.

Xét dưới góc độ tự do cá nhân, nhu cầu làm đẹp nói chung, chụp ảnh nói riêng là quyền của mỗi người, dư luận không nên quá khắt khe phán xét theo kiểu cạnh khóe rằng họ “no cơm ấm cật”.

Xét dưới góc độ nghệ thuật, có bộ ảnh đẹp, nhìn cái "vạn người mê"; nhưng cũng có bộ ảnh còn phải nâng cao tính thẩm mỹ hơn do trình độ của nhiếp ảnh, vẻ đẹp vốn có của mẫu hoặc có thể cả hai lí do trên.

Đặc biệt, việc chụp ảnh này nếu không vì mục đích thương mại thì phải là những khoảnh khắc cá nhân, riêng tư thay vì đua theo trào lưu. Bởi nếu người chụp và người muốn chụp không hiểu được việc mình làm sẽ dẫn hệ quả: mục đích thì không đạt được, các bộ ảnh của họ vô tình (hay hữu ý) khi bị phát tán ra bên ngoài, bị tung lên mạng xã hội lại trở thành tâm điểm, trò cười cho bàn dân thiên hạ.

Ai cũng có nhu cầu làm đẹp, già tới trẻ, nam hay nữ. Chụp ảnh cùng hoa cũng vậy, mùa Xuân có hoa cải, hoa mai, hoa đào...; mùa Hạ có hoa ly, hoa sen, hoa phượng, bằng lăng, hoa súng… Hoa đi cùng với trang phục, chụp hoa cải, hoa đào thì mặc áo dài là đẹp nhất; chụp với hoa sen thì áo yếm, áo tứ thân thậm chí chụp nude cũng là hình thức nên thử cho người dám táo bạo hoặc có cơ thể đẹp.

Đứng dưới góc độ tự do cá nhân hay nghệ thuật, cả người chụp và nhiếp ảnh họ đều biết mình đang làm gì. Do vậy, nếu dư luận hay truyền thông có vô tình thấy những bộ ảnh của họ, cũng nên có cái nhìn thật “điềm tĩnh” để tránh “việt vị” hoặc quá lố khi khen chê. Cũng nên giữ cho mình sự tỉnh táo cần thiết, tránh tò mò thái quá thành vô duyên; hoặc vô tình đi PR cho những “chiêu trò” của người chụp.

Bộ ảnh 3 người đàn ông "nude cùng lá sen" được chia sẻ trong diễn đàn hẹp của dân chụp ảnh, nhưng bị phát tán ra ngoài và nhận không ít "gạch đá" của những người... không hiểu chuyện.

Theo các chuyên gia văn hóa, chúng ta nhìn nhận việc chụp ảnh với hoa của những người này (nếu có), cũng chỉ nên dừng ở 2 khía cạnh: 1- Bộ ảnh ấy đẹp hay xấu (dưới góc nhìn về cái đẹp, nghệ thuật); 2-Bộ ảnh ấy có phản cảm, đi ngược thuần phong mỹ tục hay không?

Bởi nếu không chúng ta chỉ là những độc giả “ngốc” vì quá tò mò, bị truyền thông dắt mũi; lao vào bàn tán những chuyện “tào lao”. Hoặc có chăng là đang nuôi dưỡng sự “ích kỉ” của bản thân, rồi “ném đá” người khác – những việc vô bổ, đồng thời lại rước muộn phiền cho chính mình.

Nhìn lại vài bộ ảnh khiến dư luận dậy sóng thời gian qua với hoa sen gần đây cho thấy, có chuyện dư luận đúng, có chuyện một bộ phận dư luận quá… rỗi hơi. Gần đây nhất có thể nhắc đến bộ ảnh cô gái khỏa thân trong hồ sen, được lan truyền rộng rãi vào ngày 9/6.

Nhân vật chính có tư thế tạo dáng thô tục, lấy tay hờ hững che ngực, nhiều góc ảnh còn quay hoàn toàn vòng ba vào ống kính. Ngay lập tức, bộ ảnh đã hứng búa rìu dư luận, bị chỉ trích nặng nề. Nhưng thực tế, bộ ảnh này ngay từ đầu đã không mang tính nghệ thuật bởi người chụp vốn là diễn viên, và cô cũng chỉ dùng truyền thông để làm “chiêu trò” quảng bá bản thân mà thôi.

Cô gái nude dưới hồ sen vốn là diễn viên. Và cô cũng chỉ dùng truyền thông để làm “chiêu trò” quảng bá bản thân mà thôi.

Hoặc tháng 5/2019, bộ ảnh bán khỏa thân của 3 chàng trai với hoa sen đến từ Bắc Giang đã gây phẫn nộ khắp các diễn đàn kín và công khai. “Sau khi làm việc xong với khách, mình và mấy anh em trong hội rủ nhau xuống chụp ảnh giải trí thôi. Chúng tôi không hề khỏa thân, chỉ là quần lỏng chun và hơi hở một chút. Hơn nữa, chuyện đàn ông cởi trần không đáng bị lên án như vậy” – một người trong nhóm lên tiếng.

Vậy là rõ, ảnh chỉ mang tính giải trí và vốn được chia sẻ trong diễn đàn hẹp về nhiếp ảnh. Nó vô tình bị tung ra ngoài khiến nhiều người trở lên “việt vị” khi vào bình phẩm như những chuyên gia, dù chính những người chụp lại là những nhiếp ảnh… sống bằng nghề của họ.

Xét cho cùng làm đẹp, lưu giữ tuổi thanh xuân của chị em là điều chính đáng. Ném đá người khác không làm chúng ta đẹp đẽ hơn, tử tế hơn và cũng không phải là việc nên làm của người văn minh. Xét dưới góc độ tự do và văn hóa, người chụp ảnh cùng hoa gì đi chăng nữa: Nếu đẹp họ khoe được vẻ xuân thì, lưu giữ được nét đẹp Á Đông. Nếu xấu thì cũng là chuyện của họ, chúng ta không nên quá tò mò để trở nên… hẹp hòi với chính gu thẩm mỹ của mình!

Nam Phương
Từ khóa: chụp ảnh cùng hoa sen những bộ ảnh với sen đẹp áo yếm ảnh áo yếm ảnh hoa sen chụp ảnh với hoa ly chụp ảnh với hoa sen hoa sen khác hoa quỳ thế nào trà hoa se sen Tây Hồ hoa sen Tây Hồ hoa sen nhiều ở đâu

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !