Chứng minh loài người không đơn độc trong vũ trụ bằng toán học

Các nhà toán học vừa trả lời câu hỏi muôn thuở của con người là: Loài người chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không?
Chứng minh loài người không đơn độc trong vũ trụ bằng toán học - ảnh 1

Phương trình toán học của các nhà khoa học nhằm tìm xác suất tồn tại của một nền văn minh khác. (Nguồn: Cinet)

Một trong những bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất của vũ trụ là có phải loài người là đơn độc hay không? Riêng trong dải Ngân Hà đã có tới hàng trăm tỷ hành tinh nhưng tại sao con người vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực về cuộc sống văn mình khác ngoài Trái Đất?

Hai nhà toán học Mỹ Adam Frank (Đại học Rochester) và Woodruff Sullivan (Đại học Washington) đã lập nên một phương trình tính xác suất tồn tại của các nền văn minh khác trong vũ trụ. Phương trình của họ dựa trên phương trình Drake - được viết bởi nhà thiên văn học và vật lý thiên văn Frank Drake vào năm 1961. Kết quả, họ nhận ra rằng, có rất ít khả năng loài người chúng ta là xã hội văn minh duy nhất. Có thể đã từng xuất hiện nhiều nền văn minh khác trong vũ trụ và sau đó chúng đã biến mất.

Với những thông tin mới do kính thiên văn hiện đại Kepler thu được, các tính toán của hai nhà toán học Frank và Sullivan được coi là chính xác hơn nhiều so với những tính toán trước kia.

"Thay vì đặt câu hỏi có bao nhiêu nền văn minh có thể tồn tại trong vũ trụ, chúng tôi đặt ra nghi vấn rằng liệu chúng ta có phải là loài sinh vật duy nhất biết sử dụng công nghệ từng xuất hiện?" – ông Sullivan nói.

Ông cho rằng, việc tập trung trả lời cho câu hỏi này giúp loại bỏ sự không chắc chắn về sự ra đời của các nền văn minh và cho phép giải quyết câu hỏi mang tính khảo cổ về vũ trụ để có một tính toán chính xác hơn.

Hai nhà toán học tính toán rằng, nền văn minh của con người sẽ là duy nhất trong trường hợp xác suất tồn tại một nền văn minh trên một hành tinh (có thể sống được) là ít hơn một trên 10 tỷ nghìn tỷ.

"Tỷ lệ này là vô cùng nhỏ. Đối với tôi, điều này hàm ý rằng, các loài thông minh khác rất có thể đã tiến hóa trước loài người chúng ta", nhà toán học Adam Frank nói.

Vậy tại sao chúng ta chưa tìm thấy “họ”? Các nhà khoa học giải thích, hoàn toàn có thể họ ở quá xa chúng ta và rằng những nền văn minh tiên tiến chỉ có thể tồn tại một thời gian rất ngắn.

Con người đã xuất hiện cách đây khoảng 200.000 năm và nền văn minh của chúng ta mới có khoảng 6.000 năm. Công nghệ truyền dẫn vô tuyến ra đời chưa đến 200 năm. Giả sử con người gửi một thông điệp đến một hành tinh khác cách chúng ta 100 năm ánh sáng, sẽ mất 200 năm để chúng ta nhận được câu trả lời (nếu có).

Theo TGVN

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !