Chưa chốt giá đấu giá thoái vốn Vinamilk: Đối tác nặng ký F&N vẫn im lặng

Hiện tại SCIC cũng cho biết chưa nhận được đề nghị của tập đoàn F&N - nhà đầu tư nước ngoài duy nhất mua cổ phần Vinamilk trong đợt thoái vốn trước.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết tại buổi họp báo công bố thông tin tổ chức roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư mua cổ phần của SCIC tại Vinamilk. Theo đó, SCIC sẽ bán tiếp 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - MCK VNM) dự kiến vào ngày 10/11 sắp tới. 

Phía SCIC cho biết chưa nhận được lời đề nghị của tập đoàn F&N. Trong khi đó, tại lần bán vốn cách đây 10 tháng, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài đều trực thuộc tập đoàn này đăng ký mua cổ phiếu Vinamilk. Khi đó, mục tiêu bán vốn của Vinamilk chỉ đạt 60%.

Theo ông Chi, do phương pháp dựng sổ chưa được pháp luật cho phép nên SCIC đã lựa chọn chào bán cạnh tranh. Lần chào bán này, SCIC sẽ không giới hạn tỷ lệ của một nhà đầu tư tham gia mua.

Ông Chi cho biết, hiện chưa chốt giá khởi điểm khi đưa ra quy chế bán đấu giá. Tuy nhiên, giá khởi điểm sẽ SCIC được cập nhật, tính toán với đơn vị tư vấn. Dự kiến giá khởi điểm sẽ được công bố sát ngày chào bán (cách từ 7-10 ngày). Giá khởi điểm sẽ được tính gần với giá thị trường. "Chúng ta vẫn phụ thuộc vào cung cầu thị trường để quyết định mức giá khởi điểm. Vì vậy giá bán phụ thuộc vào thị trường tại thời điểm bán", ông Chi chia sẻ.

Liên danh tư vấn lần này chỉ gồm Ngân hàng Thụy Sỹ UBS và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Trong lần tư vấn trước, ngoài SSI còn có sự tham gia tư vấn của Morgan Stanley, Vinacapital.

Phó Tổng giám đốc SCIC, ông Nguyễn Chí Thành hiện còn 3 cụm vấn đề vướng mắc khi thoái vốn tại Vinamilk. 

Thứ nhất, liên quan đến đặt cọc ký quỹ, các nhà đầu tư mong muốn đặt cọc bằng ngoại tệ để tránh rủi ro tỷ giá. Theo đó, NHNN đã đồng ý SCIC được nhận đặt cọc từ nhà đầu tư nước ngoài bằng ngoại tệ trong lần bán vốn Vinamilk. Quy trình mở tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện đặt theo công văn hướng dẫn số 974.

Thứ hai, liên quan đến mã giao dịch chứng khoán SCIC cũng đã báo cáo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Bộ Tài chính đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép cho nợ xin cấp thủ tục mã giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, nhà đầu tư phải hoàn thiện mã này.

Thứ ba là quy định về chào mua công khai, yêu cầu phải báo cáo quá trình thực hiện chào mua với ban tổ chức và công khai trước 7 ngày về nhu cầu mua. Đối với doanh nghiệp niêm yết khác khi bán vốn được miễn chào mua công khai nhưng phải công bố thông tin với ban chào bán và công bố trước 7 ngày về nhu cầu mua.

Ông Nguyễn Đức Chi chia sẻ, tại buổi roadshow ở Singapore có 24 nhà đầu tư quan tâm, Hong Kông có 11 nhà đầu tư. Tổng cộng có 35 nhà đầu tư quan tâm tại hai thị trường này, chủ yếu nhờ các cuộc gặp mặt riêng lẻ. Đây hầu hết là nhà đầu tư mới và quỹ đầu tư lớn trên thế giới.

Buổi roadshow tại TP HCM sẽ được tổ chức tại HSX vào ngày 18/10 tới đây. SCIC sẽ công bố thông tin và dự thảo quy chế về bán cổ phần tại Vinamilk muộn nhất vào ngày 21/10. Việc mở bản chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 10/11.

.

Nam Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.