Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Ukraine

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về tình hình khủng hoảng ở Ukraine.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tìm cách ngừng bắn ở Ukraine. “Trung Quốc sẽ kiên quyết thúc đẩy quá trình đàm phán và ngừng bắn càng sớm càng tốt”, CCTV dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc nói hôm nay (26/4).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: RIA Novosti

Ông Tập Cận Bình tuyên bố, đối thoại và đàm phán là cách khả thi nhất để thoát khỏi xung đột. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ cử đại diện tới Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, bất kể tình hình quốc tế như thế nào, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ukraine để thúc đẩy quan hệ song phương cùng có lợi giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho biết, ông đã có một cuộc điện đàm dài và ý nghĩa với Chủ tịch Trung Quốc. Đồng thời, ông thông báo về việc bổ nhiệm Đại sứ Ukraine tại Trung Quốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

“Tôi đã có một cuộc điện đàm dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi tin rằng cuộc điện đàm này, cũng như việc bổ nhiệm Đại sứ Ukraine tại Trung Quốc, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước”, nhà lãnh đạo Ukraine viết trên Twitter.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelensky và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra theo sáng kiến của phía Ukraine.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Trước đó, ông Zelensky nhiều lần bày tỏ mong muốn đối thoại với ông Tập Cận Bình và mời Chủ tịch Trung Quốc thăm Ukraine.

Thanh Thảo

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !