Chủ tịch TP Đà Nẵng cam đoan với người dân về Khu xử lý rác Khánh Sơn

“Hiện nay bãi rác Khánh Sơn được cải thiện hơn trước rất nhiều và sắp tới sẽ được giải quyết triệt để bằng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, nên chỉ có thể tốt hơn chứ không có tệ hơn. Đó là điều cam đoan của chúng tôi!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Cuộc “cách mạng” đối với bãi rác Khánh Sơn

Sáng nay 11/7, kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên chất vấn. Và cử tri TP, đặc biệt là người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn đã được nghe Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chính thức lên tiếng về dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn cũng như nhà máy đốt rác phát điện mà Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty EverBright International (Trung Quốc) thực hiện tại đây.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên chất vấn sáng 11/7 của kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (Ảnh: HC)

Như tin đã đưa, hiện mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn Đà Nẵng hơn 1.000 tấn, trong khi TP chỉ có một khu xử lý chất thải duy nhất là bãi rác Khánh Sơn. Từ năm 2007 đến nay đã có 3,2 triệu tấn rác chôn lấp tại đây. Và với lượng rác phát sinh như hiện nay, dự kiến đến tháng 9/2019, các ô chứa rác ở bãi rác Khánh Sơn sẽ được lấp đầy, không thể tiếp nhận thêm nữa. Nguy cơ TP Đà Nẵng phải đối mặt với vấn đề "an ninh rác" là thực sự nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, năm 2016, bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác xử lý theo công nghệ “chôn lấp hợp vệ sinh” không đạt yêu cầu, cử tri kiến nghị rất nhiều. Do đó, TP thay vì tìm giải pháp xử lý tại chỗ, đưa các công nghệ tiên tiến vào xử lý những vấn đề của bãi rác Khánh Sơn thì kỳ họp ngay sau đó, HĐND TP đã quyết định chọn địa điểm khác để di dời bãi rác này.

“Thay vì đưa máy móc, thiết bị, công nghệ vào làm cho tốt hơn lên để giải quyết bài toán môi trường tại chỗ thì chúng ta lại lúng túng trước bức xúc của cử tri nên đưa ra phương án tìm kiếm địa điểm khác. Và qua mấy năm vừa rồi, thậm chí nhờ cả chuyên gia nước ngoài, nhưng việc đó đến nay vẫn chưa có kết quả!” – Ông Huỳnh Đức Thơ thông tin cho các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.

Đồng thời ông Thơ cho biết, về mặt quy hoạch, đến nay Thủ tướng Chính phủ vẫn xác định tại bãi rác Khánh Sơn là Khu liên hợp xử lý chất thải rắn đến năm 2030. Trong khi những phương án tìm kiếm địa điểm mới, chưa có khu vực nào đạt được yêu cầu về hạ tầng, về tiến độ, về quy hoạch để làm ngay một khu xử lý chất thải rắn. Do đó, sự lựa chọn cuối cùng vẫn không đâu khác mà chính là bãi rác Khánh Sơn hiện hữu.

“Tuy nhiên, cần nhận rõ điểm khác biệt sau đây: Thực chất chúng ta đang làm cuộc cách mạng về công nghệ để xử lý bãi rác Khánh Sơn tốt hơn. Thay vì hiện nay chỉ đang chôn lấp thì chúng ta thay đổi công nghệ xử lý. Yêu cầu phải là công nghệ tiên tiến. Hiện trên thế giới có rất nhiều giải pháp công nghệ và chúng ta sẽ lựa chọn thông qua đấu thầu cạnh tranh để có công nghệ đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam, kể cả theo tiêu chuẩn quốc tế!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Cam đoan của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Trước mắt, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, Công ty CP Môi trường đô thị (MTĐT) Việt Nam đề xuất liên doanh với đối tác nước ngoài xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. Công ty này trước đây, năm 2013 – 2014, được TP Đà Nẵng giao xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn cũng bằng công nghệ tái chế và đốt. Tuy nhiên Công ty này đã không làm được, đầu tư máy móc công nghệ không đạt yêu cầu nên thất bại. Mặc dù được giao xử lý khoảng 650 tấn rác/ngày nhưng không thành công, do đó nhà máy chỉ hoạt động được chừng 6 tháng thì ngừng.

“Vì không thành công nên buộc công ty này phải đầu tư công nghệ bảo đảm xử lý theo yêu cầu của chính quyền TP, còn không thì phải dỡ bỏ nhà máy. Hiện người ta đang lựa chọn một công nghệ sao cho đạt được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, để xử lý một khối lượng rác theo yêu cầu của TP Đà Nẵng!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn trông chờ vào cam đoan của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bên cạnh nhà máy điện rác của Công ty CP MTĐT Việt Nam (dự kiến khởi công cuối năm 2019, đi vào hoạt động đầu năm 2021), ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: TP Đà Nẵng còn có kế hoạch xây dựng khoảng 2 nhà máy xử lý nữa. Một nhà máy sẽ được xây dựng ngay, cũng bằng công nghệ tiên tiến; và có thể làm thêm một nhà máy xử lý chính 3,2 triệu m3 rác đang được chôn lấp ở Khánh Sơn để trả lại mặt bằng và không gian sạch sẽ.

“Việc lựa chọn nhà máy nào xử lý rác cho TP là bằng con đường cạnh tranh, nên chúng ta không lo sợ nhà máy rác A, B, C làm công nghệ không tốt, gây ô nhiễm. Nhà máy nào gây ô nhiễm, nhà máy nào xử lý không đạt yêu cầu thì TP sẽ không đặt hàng. Thế thôi! Vì quyền đặt hàng là của TP. Như vậy sẽ có nhiều chủ đầu tư tham gia cạnh tranh xử lý rác. TP được quyền lựa chọn đặt hàng, nên các vị đại biểu HĐND TP cũng như bà con cử tri có thể yên tâm về việc lựa chọn nhà đầu tư và vấn đề công nghệ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, còn một số vấn đề tồn tại nổi cộm ở bãi rác Khánh Sơn hiện chính quyền TP cũng đang tập trung khắc phục như: làm cống hộp dẫn nước rỉ rác để xử lý, phun chế phẩm khử mùi; phủ bạt khu chôn lấp; đầu tư nhà máy xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2; hỗ trợ về vấn đề y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân quanh khu vực bãi rác…

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: "Tình trạng hiện nay của bãi rác Khánh Sơn được cải thiện hơn trước rất nhiều, và sắp tới sẽ giải quyết một cách triệt để. Cho nên khu xử lý rác Khánh Sơn chỉ có thể trở nên tốt hơn chứ không có tệ hơn. Đó là điều cam đoan của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang tính toán phương án giải tỏa đền bù khu vực cách ly và giải quyết vấn đề chuyển đổi ngành nghề mưu sinh của hàng trăm người gắn liền với khu vực này!”.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, một số nhà đầu tư đưa ra giải pháp tuyển dụng lao động tại chỗ mà chủ yếu là các gia đình mưu sinh gắn liền với bãi rác, lượm rác. Thậm chí trong công nghệ mà các nhà đầu tư này đưa ra vẫn có công đoạn để cho công nhân được tham gia lựa rác và có sự phân phối sản phẩm.

“Tôi nhấn mạnh điều này để bà con cử tri được biết, vì qua cuộc đối thoại sáng 6/7 vừa, nhiều bà con cứ tập trung vào việc không muốn có nhà máy đốt rác. Tôi hiểu động cơ là gì, tại sao như vậy. TP đang làm điều tốt hơn cho bà con, tại sao bà con lại không đồng tình, nên nhân diễn đàn này chúng tôi thông tin và mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đối thoại của bà con nhân dân.  

Hiện lượng rác phát sinh của Đà Nẵng mỗi ngày hơn 1.000 tấn nên không được ứ đọng trong TP mà phải liên tục đưa về xử lý tại bãi rác Khánh Sơn bằng các biện pháp ngày càng tốt hơn. Mong bà con nhân dân đồng tình ủng hộ và không nên có hành động ngăn cản trái phép xe chở rác vào bãi như vừa rồi!” – Từ diễn đàn kỳ họp, ông Huỳnh Đức Thơ nói với cử tri Khánh Sơn.

Làm không đúng, không được thì Giám đốc Sở TN-MT chịu trách nhiệm

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tổ Văn Hùng cho hay, theo quy hoạch, đến năm 2022 sẽ hoàn thiện tất cả các nhà máy trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, gồm 1 nhà máy xử lý chất tải rắn 1.000 tấn, 1 lò đốt rác y tế, 1 trạm xử lý phân của bể phốt, và hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác cùng với việc nâng cấp giai đoạn 2 của trạm xử lý nước rỉ rác. Hiện nay TP Đà Nẵng đã tiếp nhận 42 nhà đầu tư đề xuất tham gia, tổng hợp có khoảng 6 loại công nghệ. TP Đà Nẵng sẽ xem xét, lựa chọn công nghệ nào phù hợp nhất.

Riêng dự án của Công ty CP MTĐT Việt Nam đề xuất công nghệ đốt rác phát điện thì TP sẽ tiến hành thẩm định công nghệ này đảm bảo đúng quy chuẩn hiện hành; còn lại các nhà máy khác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, đặc biệt là nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn, thì sắp tới đây TP sẽ tiến hành phê duyệt bộ tiêu chí để lựa chọn trên cơ sở xem xét một cách đầy đủ, toàn diện.

Đại biểu Phạm Tấn Xử khuyến cáo: “Về công nghệ, đừng để khi chúng ta làm một nhà máy đốt rác phát điện mà chuyển từ ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm nguồn đất sang ô nhiễm không khí. Cái đó phải hết sức cảnh báo, nếu xảy ra thì tư lệnh ngành TN-MT phải cam kết chịu trách nhiệm cá nhân!”.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cũng nêu rõ, chủ trương nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn là nhất quán, không còn mơ hồ gì nữa. Vấn đề còn lại là phải trả lời với cử tri cho được: Một là quy hoạch cho rõ ràng. Hai là thế giới hiện phát triển rất nhiều công nghệ tiên tiến và Đà Nẵng phải tiếp cận cho được những công nghệ tốt nhất. Ba là công khai minh bạch, đấu thầu, đấu giá rộng rãi qua mạng, làm bài bản theo quy định của pháp luật  chứ đừng để người ta hoài nghi TP ủng hộ công ty này, không ủng họ công ty kia.

“Tôi kêu gọi nhân dân khu vực Khánh Sơn yên tâm tin tưởng vào việc HĐND TP quyết định hôm nay. Ai làm không đúng sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng ta cam kết vì mình đưa ra đúng rồi mà mình làm không đúng nữa, làm không được nữa thì phải chịu trách nhiệm. Và ở đây chắn chắn là cơ quan chủ quan, là Giám đốc Sở TN-MT phải chịu trách nhiệm đối với những vấn đề về bãi rác Khánh Sơn!” – Ông Nguyễn Nho Trung nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch bãi rác Khánh Sơn Trung Quốc Việt Nam

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !