Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu Trung Quốc tự chủ về công nghệ

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố, nước này cần giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng, khi phải đối phó với ngày càng nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến, chủ yếu từ Mỹ.

Tân Hoa Xã đưa tin, trong phiên họp của 24 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 21/2, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc cần tăng cường nghiên cứu cơ bản về khoa học và công nghệ nếu muốn đạt được sự tự lực, tự chủ và trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Để đối phó với cạnh tranh khoa học và công nghệ quốc tế, đạt được mức độ tự lực và tự cải thiện cao... chúng ta cần khẩn trương thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và giải quyết những vấn đề công nghệ then chốt từ nguồn", ông Tập nói.

Theo Reuters, yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Mỹ và các đồng minh về công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Hồi tháng 1, Nhật và Hà Lan đã đồng ý tuân thủ các lệnh hạn chế xuất khẩu đối với lĩnh vực vi xử lý (chip) của Trung Quốc, do Chính phủ Mỹ công bố hồi tháng 10/2022. Các biện pháp trừng phạt ban đầu của Washington nhằm ngăn cản việc đại lục thu mua chip điện toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến, cũng như những thiết bị giúp các nhà máy của họ sản xuất ra chúng.

Ông Tập hôm 21/2 cũng lưu ý, Trung Quốc cần phải phát triển đội ngũ tài năng công nghệ hàng đầu của đất nước. Yêu cầu này lặp lại một phát biểu của ông vào năm 2021, trong đó ông nêu mục tiêu, đến năm 2035, Trung Quốc "nên nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu trên thế giới về sức mạnh công nghệ và chiến lược cũng như lực lượng tài năng chất lượng cao".

Tuấn Anh

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !