Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu Trung Quốc tự chủ về công nghệ

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố, nước này cần giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng, khi phải đối phó với ngày càng nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến, chủ yếu từ Mỹ.

Tân Hoa Xã đưa tin, trong phiên họp của 24 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 21/2, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc cần tăng cường nghiên cứu cơ bản về khoa học và công nghệ nếu muốn đạt được sự tự lực, tự chủ và trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Để đối phó với cạnh tranh khoa học và công nghệ quốc tế, đạt được mức độ tự lực và tự cải thiện cao... chúng ta cần khẩn trương thúc đẩy nghiên cứu cơ bản và giải quyết những vấn đề công nghệ then chốt từ nguồn", ông Tập nói.

Theo Reuters, yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Mỹ và các đồng minh về công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Hồi tháng 1, Nhật và Hà Lan đã đồng ý tuân thủ các lệnh hạn chế xuất khẩu đối với lĩnh vực vi xử lý (chip) của Trung Quốc, do Chính phủ Mỹ công bố hồi tháng 10/2022. Các biện pháp trừng phạt ban đầu của Washington nhằm ngăn cản việc đại lục thu mua chip điện toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến, cũng như những thiết bị giúp các nhà máy của họ sản xuất ra chúng.

Ông Tập hôm 21/2 cũng lưu ý, Trung Quốc cần phải phát triển đội ngũ tài năng công nghệ hàng đầu của đất nước. Yêu cầu này lặp lại một phát biểu của ông vào năm 2021, trong đó ông nêu mục tiêu, đến năm 2035, Trung Quốc "nên nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu trên thế giới về sức mạnh công nghệ và chiến lược cũng như lực lượng tài năng chất lượng cao".

Tuấn Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !