Chủ tịch Quốc hội thăm trường tiếng Việt Khánh An, Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn bà Oanh và các giáo viên dạy tại đây đang có những việc làm rất ý nghĩa để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ bà con, Kiều bào tại Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương Quốc Thái Lan, ngày 28/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm chùa Khánh An và thăm trường tiếng Việt Khánh An.

Đây là ngôi trường do bà Nguyễn Thị Xuân Oanh mở ra  dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào liên tục từ năm 2004 đến nay.

Biết được vai trò và ý nghĩa lớn lao trong việc gìn giữ tiếng việt cho các thế hệ mai sau của kiều bào, bà Oanh đã luôn gương mẫu đi đầu tận tụy trong mọi hoạt động của Việt kiều tại Thái Lan, đặc biệt đã động viên nhiều cựu giáo viên tình nguyện quay trở lại trường, bởi họ cũng có chung mối lo con em người Việt không biết tiếng Việt.

Hiện nay, trường có 12 cô giáo và hơn 60 học sinh. Bà Oanh rất mừng vì ngôi trường ngày càng được quan tâm, ủng hộ, đặc biệt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm

Sau khi đến thăm trường, gặp gỡ bà con, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc tại tỉnh Udon Thani. Chủ tịch đã cảm ơn tình cảm của chính quyền, nhân dân các địa phương của Thái Lan, trong đó có tỉnh Udon Thani và cá nhân Ngài Tỉnh trưởng đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cảm ơn những nỗ lực của Ngài và lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ gìn giữ và quảng bá khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Noong Ổn, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa tại khu tưởng niệm.

Đây là công trình mang tính biểu tượng hữu nghị của nhân dân hai nước, cùng với chùa Khánh An, là địa điểm thu hút khách du lịch từ Việt Nam cũng như những người Thái Lan muốn quan tâm tìm hiểu sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam.

Ông Wattana Puttichat, tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành cho tỉnh Udonthani.

Đây là lần thứ 2 của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, sau chuyến thăm của Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới tỉnh Udonthani, điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Quốc hội với tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan nói chung và thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước nói riêng. 

Tỉnh trưởng tỉnh Udonthani cho biết: Hợp tác địa phương của Việt Nam và Thái Lan phát triển tốt đẹp, hiện đã có 17 tỉnh, thành phố của Việt Nam và Thái Lan ký thỏa thuận hợp tác hoặc kết nghĩa với các địa phương Thái Lan, trong đó  tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam Udon Thani đã có kế hoạch nâng tầm quan hệ, trở thành hai tỉnh kết nghĩa. Udon Thani hiện cũng đang quan tâm nghiên cứu về cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên. Để thúc đẩy hợp tác như vậy, tỉnh trưởng tỉnh Udonthani mong muốn hai hai nước hợp tác mở đường bay từ Việt Nam sang Udonthani để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, du lịch và đầu tư hai địa phương.

Trong cuộc làm việc với tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wattana Puttichat, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, chân tình mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Udon Thani đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40 (AIPA-40).

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, qua đó góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa. Trong cuộc hội đàm và hội kiến với các nhà lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ tại thủ đô Bangkok, hai Bên đã trao đổi sâu rộng về hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như phương hướng và những biện pháp để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cụ thể về chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn bà Oanh và các giáo viên đang dạy tại đây đang có những việc làm rất ý nghĩa để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Đặc biệt, bà luôn chú trọng việc truyền dạy cho các học sinh những câu chuyện về Bác Hồ qua những câu chuyện về quá trình hoạt động cách mạng của Người ở Paris hay gần gũi hơn là những hoạt động của Người khi ở tỉnh Udon (Thái Lan).

Mặc dù rất bận rộn với việc dạy học nhưng bà là tác giả nhiều bài thơ ý nghĩa về Bác Hồ, Việt Nam và Việt kiều, tìm hiểu và sưu tập được nhiều tư liệu, hình ảnh về vị hòa thượng người Thái có công giúp đỡ “Thầu Chín” – bí danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người hoạt động ở Udon Thani năm 1928. Bà Oanh chính là tấm gương đẹp luôn biết sống, làm việc, học tập theo gương Bác.

Tỉnh trưởng tỉnh Udonthani cho biết, hiện Udonthani là địa điểm để kiều bào Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện quan trọng và tầm cỡ, khẳng định chính quyền và nhân dân tỉnh Udon Thani sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan có được địa vị pháp lý và cuộc sống ổn định, cộng đồng ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho đất nước Thái Lan và quan hệ hữu nghị hai nước.

Ngô Huyền - Hải Dương

Hầm chui Lê Văn Lương ùn tắc kéo dài sau chưa đầy 1 giờ thông xe

Đúng 7h sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khoảng 30 phút, tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường này. Hiện tại chỉ mở một chiều hướng từ đường Tố Hữu vào trung tâm Hà Nôi.

Đang điều tra vụ nam thanh niên ở Hà Nội vờ mua vàng rồi giật bỏ chạy

Giả vờ làm khách mua vàng, nam thanh niên vào cửa hàng vàng hỏi mua, khi chủ cửa hàng cho xem, đối tượng liền giật vàng bỏ chạy khỏi cửa hàng nhưng nhanh chóng bị bắt giữ.

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Chính thức thông xe hầm chui 700 tỷ qua 'điểm đen ùn tắc' Lê Văn Lương-Tố Hữu-Vành đai 3 Icon

Nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui khi thông xe được kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông tại đây, nhất là vào giờ cao điểm.

Cầu Sông Lừ bị 'lãng quên' hàng chục năm, cỏ mọc um tùm, rác chất đống, khói bốc nghi ngút

Gần 10 năm bị lãng quên, cây cầu qua sông Lừ ở phố Trịnh Đình Cửu ở quận Hoàng Mai vẫn dở dang, nằm chơ vơ, hoen gỉ, trở thành nơi vứt rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Vườn hoa hơn 120 tuổi ở Hà Nội sắp được cải tạo

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được cải tạo trong tháng 10 này.

Bị vợ hờ bỏ rơi, người đàn ông vác súng bắn trọng thương tình địch

Sau khi phát hiện vợ hờ bỏ đi sống cùng với người khác, Minh nhờ người mua một khẩu súng cùng 12 viên đạn. Sau đó, Minh tìm đến nơi vợ hờ đang ở cùng nhân tình, bắn tình địch trọng thương.

Mở 'tiệc' ma túy cho trăm khách say sưa bay lắc trong quán bar, 'nữ quái' bị tạm giữ

Chiều 4/10, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Lê Thị Mai Linh (32 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Runner háo hức, quyết phá kỷ lục cá nhân ở VPBank Hanoi Marathon 2022

Cộng đồng Runner đã phải chờ đợi hơn 2 năm để có thể ghi dấu những bước chân trên cung đường tuyệt đẹp giữa mùa thu Hà Nội của VPBank Hanoi Marathon 2022 (VPHM 2022) với quyết tâm phá kỷ lục cá nhân.

Cháy lớn ở quán karaoke ven biển Đà Nẵng lúc giữa trưa

Trưa 4/10, đám cháy bùng phát từ tầng 4 của một quán karaoke trên tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành. Lực lượng chức năng phải đục tường để chữa cháy. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Đang cập nhật dữ liệu !