Chủ tịch Quốc hội thăm đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Hiện Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với ĐSQ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên, người lao động Đại sứ quán và đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt khối lượng công việc do Đảng và Nhà nước giao; góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch... giữa Việt Nam - Lào.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện của nước ta tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, theo đó, Chủ tịch cho biết Luật về Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2018.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn vướng mắc “các đồng chí có thể phản ánh về Bộ Ngoại giao, hoặc Quốc hội để phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết”.

Nhắc lại bối cảnh  tình hình thế giới và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý, tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cần trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương, cũng là nơi bảo vệ quyền lợi của công dân, kiều bào Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với hợp tác kinh tế, hiện Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều tại Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những đóng góp to lớn đó, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được  trong quan hệ Việt - Lào vẫn còn một số vấn đề cần phải quan tâm thúc đẩy.

Đó là việc triển khai các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký thời gian qua còn chậm trễ, chưa hiệu quả;

Đó là kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua chưa đạt được như kỳ vọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp.

Đó là việc các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm mặc dù có tiến triển song quá trình triển khai còn chậm chưa tương xứng với tiềm năng.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan hữu quan của hai Bên quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước hơn nữa.

Ngô Huyền - Phương Thúy
Từ khóa: Chủ tịch Quốc hội Đại sứ quán Việt Nam tại Lào bà con Việt kiều tại Lào

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !