Chủ tịch nước: Vinalines mà làm được như Cảng Đà Nẵng thì mừng quá!

“Ông này làm ăn ngon lành, có lỗ là, nợ nần gì đâu mà không cho làm. Vinalines mà cũng làm ăn được như thế này thì mừng quá!", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ủng hộ các kế hoạch mở rộng và phát triển của Cảng Đà Nẵng.

Như Infonet đã đưa tin, chiều 3/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác của TƯ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, chủ yếu tập trung về vấn đề phát triển kinh tế biển và giữ vững an ninh, quốc phòng vùng biển, trong đó đề cập nhiều đến sự phát triển Cảng Đà Nẵng trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Vinalines mà làm được như Cảng Đà Nẵng thì mừng quá! - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và thị sát tình hình tại cảng Tiên Sa sáng 3/7 (Ảnh: HC)

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, kinh tế hàng hải được xác định là 1 trong 4 lĩnh vực chính của phát triển kinh tế biển Đà Nẵng. Do đó, cảng Tiên Sa đã được tập trung nâng cấp, mở rộng bến bãi tăng năng suất khai thác, xây dựng bến số 7, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để phát triển thành cảng container, cảng trung chuyển của khu vực.

Khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác TƯ trực tiếp đến thăm và thị sát tình hình tại cảng Tiên Sa, ông Nguyễn Thu, Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng đã báo cáo các kế hoạch nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 2, mở rộng kho bãi tại cảng này để đáp ứng năng lực sản xuất và phục vụ công tác an ninh quốc phòng. Ông cũng nêu rõ mong muốn cảng Đà Nẵng được tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để phát triển thành cảng container hiện đại và là cửa ngõ của Tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng chiều 3/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao ý tưởng hình thành “chính quyền Cảng” tại Cảng Đà Nẵng được các thành viên trong đoàn công tác TƯ nêu ra và đề nghị xin ý kiến Chính phủ để thực hiện thí điểm nếu không “đụng” ới Hiến pháp.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch phát triển của Cảng Đà Nẵng: “Ổng làm được thế này thì mừng quá. Phải chi ông Vinalines cũng làm được như thế. Đâu có lỗ lã, đâu có mang tiếng mang tai gì đâu mà không cho làm. Vinalines làm ăn được như thế này thì mừng quá. Ổng quá trời trời nợ cứu không nổi, còn ông này làm ăn ngon lành quá, có ai nói đâu, có rầy rà gì đâu!”.

Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng lưu ý không nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn ODA trong việc huy động vốn cho các kế hoạch mở rộng và phát triển cảng Đà Nẵng. Cần mở rộng cổ phần hóa, tính toán cụ thể huy động thêm nguồn lực ngoài xã hội rồi cuối cùng mới đến phần vốn vay ODA.

“Trong vấn đề huy động vốn, quan trọng nhất là có thị trường, có hàng hóa và có lãi thì sẽ huy động được. Thị trường là như thế thôi. Tất nhiên không loại trừ ODA, nhưng nếu huy động được vốn mà không vận dụng đến ODA thì càng tốt hơn để giảm gánh nặng nợ nần mà con cháu sau này phải trả!” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Rồi ông nhấn mạnh thêm: “Nói như thế không có nghĩa không vay để mà làm, nhưng nếu huy động được để khỏi vay là tốt nhất. Và tất nhiên cũng cần có sự hỗ trợ từ ngân sách, để mở rộng cảng du lịch bên cạnh cảng hàng hóa. Nhưng mình thành thói quen rồi, cứ khi cần là gõ cửa ngân hàng, gõ cửa Sở Tài chính. Phải thay đổi tư duy đó đi, bí lắm mọi gọi tới mấy nơi đó!”.

Ngày 14/3/2013, Bộ GTVT đã có Quyết định 609/QĐ-BGTVT cho phép lập dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 để kêu gọi đầu tư theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư xây ựng các bến theo quy hoạch.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng (gọi tắt là Cảng Đà Nẵng) đã đầu tư khu kho vận hỗ trợ năng lực cho cảng Tiên Sa (diện tích 5.200m2), hình thành các khu ngoại quan, thiết bị khai thác container chuyên dụng và đang đầu tư mạnh mẽ để trở thành cảng hiện đại hơn và là cảng container đạt 1.500TEUs, tiếp nhận tàu hàng đến 4.000 DWT và tàu khách đến 75.000 GRT.

Hàng năm, cảng Tiên Sa tiếp nhận trên 300 chuyến tàu container, năng suất bình quân 22conts/giờ/cầu, ngang bằng các cảng hiện đại của TP.HCM. Hải Phòng. Khối lượng hàng hóa qua các cảng khu vực Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2013 ước tăng 10,2%/năm với sản lượng năm 2013 đạt hơn 5 triệu tấn, gấp 2,2 lần so với năm 2005; trong đó hàng container 145.000TEUs, đạt mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

HẢI CHÂU

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.