Chủ tịch Đà Nẵng tiết lộ về chuyến bay đưa khách Trung Quốc trở lại Vũ Hán
Sáng 30/1 (mồng 6 Tết), tại cuộc gặp của lãnh đạo TP Đà Nẵng với cán bộ, công chức đầu xuân Canh Tý 2020, câu chuyện thời sự được mọi người quan tâm nhất chính là việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn.
Máy bay Vietjet hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng (Ảnh: HC) |
Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, mặc dù đã tính toán tất cả các phương án để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến xấu nhất của tình hình dịch nCoV, nhưng tối 27/1 (mồng 3 Tết), Đà Nẵng vẫn bị “lủng” (lúng túng/bị động).
Cụ thể, ngày 22/1 (28 tháng Chạp) có đoàn 218 khách Trung Quốc từ Vũ Hán đến Đà Nẵng. Trong số này có 52 người được đưa về Trung Quốc ngày 25/1 (mùng 1 Tết), số còn lại được đưa về nước trong ngày 27/1 (mùng 3 Tết). Toàn bộ 218 khách du lịch này không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng nhiễm dịch bệnh nCoVn.
Tuy nhiên tối 27/1 (mồng 3 Tết), chính quyền TP Đà Nẵng bất ngờ nhận được thông báo của Chính phủ liên quan đến chuyến bay của Vietjet đưa số khách Trung Quốc nói trên từ Đà Nẵng trở về Vũ Hán. Cụ thể, sau khi trả đoàn khách Trung Quốc xuống tại Vũ Hán, chuyến bay này sẽ bay không tải để trở về Việt Nam (máy bay sẽ bay rỗng khách, ngoài phi hành đoàn).
Do đó, Chính phủ và các bộ, ngành đề nghị đưa 14 em học sinh, sinh viên Việt Nam từ Vũ Hán theo chuyến bay này trở về nước. Các em này không có dịch bệnh gì cả. Lúc 9 – 10h tối 27/1, bắt đầu có lệnh thay vì bay về Hà Nội thì chuyến bay nói trên sẽ đáp xuống Đà Nẵng, và yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng tiếp nhận các em này.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, mặc dù các em không có dịch bệnh gì nhưng do trở về từ vùng đang có dịch nên các em phải được cách ly. Đây là tình huống mà Đà Nẵng không lường được. Nếu là người bệnh hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh thì đưa vào bệnh viện; nhưng các em này khỏe mạnh, không bệnh tật gì thì đưa vào bệnh viện sao được?
Chưa kể phải cách ly, phải lo cho các em ăn, ở tới 14 ngày trong điều kiện hoàn toàn cách ly, không được đi đâu hết! UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế thực hiện việc này, nhưng Sở này rất lúng túng vì các em không bệnh tật gì hết thì đưa vào bệnh viện "bỏ" chỗ nào? Do vậy, Sở Du lịch được chỉ đạo tìm đặt nguyên một khách sạn nào đó phù hợp rồi UBND TP trực tiếp lo luôn; nhưng khi gọi tất cả các khách sạn thì họ đều từ chối, không tiếp nhận.
Cuối cùng UBND TP Đà Nẵng quyết định quay về với phương án sử dụng Bệnh viện Phổi, sẽ tạo một số phòng cho các em này ăn, ở trong 14 ngày Tết. Tuy nhiên, kế hoạch chưa kịp thực hiện thì ngay sáng hôm sau (28/1) Trung Quốc chính thức đóng cửa sân bay Vũ Hán, không cho bất cứ chuyến bay nào đến và đi; và có lẽ bây giờ các em học sinh đó vẫn đang còn mắc kẹt ở Vũ Hán.
“Tình huống này cho thấy, có những trường hợp mà chúng ta chưa lường được. Những người khỏe mạnh trở về từ vùng dịch phải cách ly tới 14 ngày thì làm sao có chỗ nào chứa hết? Mình đã tính kỹ các phương án rồi, nhưng vẫn còn những trường hợp xảy ra “lủng” như thế, phải lúng túng xoay xở cả đêm.
Do vậy chúng ta cần phải rà soát, chuẩn bị trước tất cả các phương án để bất cứ tình huống nào cũng phải lường cho hết, không để xảy ra bị động!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.