Chống ùn tắc: Đòi gặp lãnh đạo mới đưa giải pháp
Chống ùn tắc: Đòi gặp lãnh đạo mới đưa giải pháp
Hiến kế cho Bộ Giao thông
Trao đổi với PV Infonet, đại diện Vụ Vận tải cho biết, ngay sau khi “vi hành” bằng xe buýt, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Vụ Vận tải phải mở một hòm thư riêng (vuvantai.gopy@mt.gov.vn) để tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ phía người dân.
Chuyên viên Vụ Vận tải Phù Thanh Tú cho biết, sau gần 2 tháng mở hòm thư, đến ngày 10.11 đã nhận được trên 150 ý kiến đóng góp của người dân. Trong đó, nhiều đề xuất, giải pháp của người dân rất thiết thực, khả thi.
Ngoài ra, Vụ Vận tải cũng nhận được nhiều thư tay chuyển lại từ người dân gửi cho Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất các giải pháp chống ùn tắc, tai nạn giao thông.
![]() |
Chưa bao giờ vấn đề ùn tắc giao thông lại "nóng" và được người dân quan tâm như thời điểm này. Ảnh LD |
Chưa bao giờ vấn đề ùn tắc giao thông trong các thành phố lớn lại “nóng” như bây giờ. Đáp lại “hiện tượng Đinh La Thăng”, người dân đã bày tỏ quyết tâm, đưa ra những đề xuất giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.
Ông Nguyễn Văn Quang kiến nghị Bộ GTVT cần sớm triển khai hệ thống tàu cao tốc Hải Phòng – Hà Nội, Thanh Hóa – Hà Nội. Giải pháp này sẽ khiến người dân từ bỏ phương tiện cá nhân, xe khách (loại phương tiện mà theo ông là gây mất an toàn, ùn tắc và "chặt chém").
Ông Quang cũng đề xuất phải tổ chức lại các nhà chờ xe buýt theo hướng quy mô, hiện đại, sạch sẽ để thu hút người dân.
Cùng chung quan điểm này, ông Vũ Thanh Dũng kiến nghị phải nâng cao chất lượng phục vụ giao thông công cộng. Ngoài ra các trường ĐH, xí nghiệp, bệnh viện nên chuyển ra ngoại thành để giảm bớt mật độ giao thông trong nội thành.
Một trong những ý tưởng được ông Ngô Khôn Trí, người đang sinh sống tại Canada đưa ra là giải pháp cho thuê xe đạp trong nội thành.
Theo phương án này, các địa điểm cho thuê xe đạp phải thuận tiện với mức giá vừa phải. Thực hiện theo cách này sẽ làm tăng vẻ đẹp của thành phố và thu hút du khách trong, ngoài nước. Từ đó, đơn vị thực hiện cũng sẽ thu được lợi nhuận từ việc quảng cáo trên xe đạp.
Bên cạnh đó, ông Trí đề nghị tiếp tục áp dụng phương án chia ngày để xe cá nhân đi vào nội thành. Đồng thời phải áp dụng thuế lưu thông để xây thêm đường, tăng thu thuế giữ xe ở trong thành phố, nhất là trong giờ cao điểm.
Đối với vận tải công cộng, ông Trí cho rằng, nhà nước phải tổ chức những tuyến đường xe buýt dành ưu tiên cho cán bộ công nhân viên các cơ quan, công ty hay bệnh viện.
Về giải pháp hạn chế xe cá nhân, nhiều ý kiến đề xuất chuyển ô tô, xe máy sang hình thức xe đạp điện. Loại phương tiện này có mức giá vừa phải, tiết kiệm nhiên liệu, không gây ô nhiễm, lại có thể hạn chế tối đa tình trạng tai nạn giao thông.
Trước thực trạng ùn tắc giao thông gây nhức nhối trong dư luận, rất nhiều người dân mong muốn được đối thoại trực tiếp với Vụ trưởng Vụ Vận tải để bàn cụ thể về các giải pháp, ý tưởng của mình.
Khó bố trí gặp trực tiếp
Trước những ý kiến của người dân về việc phải gặp trực tiếp Vụ trưởng, lãnh đạo bộ mới đưa ra giải pháp để đối thoại trực tiếp, ông Tú cho biết, do đang trong kỳ họp Quốc hội, mặt khác việc bố trí đối thoại với người dân rất phức tạp và cần nhiều thủ tục, nên chưa thể sắp xếp vào thời điểm này.
![]() |
Nhiều ý kiến ủng hộ việc phát triển, mở rộng vận tải công cộng bằng xe buýt. Ảnh LD |
Về việc “rao bán” giải pháp chống ùn tắc, tai nạn giao thông của một người dân ở TP.HCM với giá 100 tỷ mới đây, phía Vụ Vận tải cho biết, mới chỉ được biết qua báo chí, người dân này chưa liên lạc trực tiếp với Vụ Vận tải.
Theo quy định, Vụ Vận tải chỉ tiếp nhận những ý kiến đóng góp “miễn phí”. Đối với những giải pháp chống ùn tắc mang tính chất thương mại, dưới hình thức bản quyền thì không thuộc thẩm quyền của Vụ Vận tải.
Tuy nhiên, để triển khai được dự án này, “tác giả” phải trải qua vòng “sơ khảo” của hội đồng thẩm định, nếu đủ thuyết phục mới xem xét, đưa vào triển khai.
Ông Phù Thanh Tú cho rằng, những ý kiến đóng góp của người dân rất quý giá và đã được Vụ Vận tải tập hợp, trình lên cơ quan cấp trên.
Nguyễn Dũng

