Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

Vừa qua, phóng viên nhận được thông tin phản ánh của chị T. T. H. V. (SN 1984, trú tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh) về việc hóa đơn tiền điện kỳ tháng 6/2020 tăng bất thường, gấp gần 190 lần so với kỳ tháng 5.

{keywords}
Hóa đơn tiền điện tháng 6/2020 được tính theo 6 bậc, lượng điện tiêu thụ 4.310kWh, số tiền phải thanh toán là 13.520.122 đồng.

Chị V. cho biết, chị thuê ki-ốt của bà Phùng Thị Phượng tại TDP Hồng Sơn, phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) để kinh doanh buôn bán hơn nửa năm nay. Từ đó đến nay, bình quân tiền điện mỗi tháng chỉ mấy chục ngàn đồng và đã thanh toán đầy đủ.

“Tôi làm nghề may quần áo, bán đồ nhậu, giải khát cà phê và chỉ ở 1 mình. Thiết bị điện trong nhà không có gì nhiều ngoài 1 tủ lạnh, 1 chiếc máy may, 1 nồi cơm điện và một vài bóng điện thắp sáng, không dùng quạt. Tiền điện có tháng chỉ hết gần 30.000 đồng, có tháng thì hơn 100.000 đồng nhưng ít lắm”, chị V nói.

Theo nội dung trên hóa đơn tiền điện GTGT kỳ tháng 6/2020 của Hợp tác xã (HTX) Tiền Phương (Khu tái định cư phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh) gửi cho bà Phùng Thị Phượng (chủ cửa hàng cho chị V thuê), trong thời gian từ ngày 17/5/2020 đến ngày 17/6/2020, lượng điện tiêu thụ 4.310kWh (chỉ số cũ 4.663, chỉ số mới 8.973), thành tiền là 13.520.122 đồng.

Hóa đơn này có 6 bậc, trong đó lượng điện tiêu thụ bậc 6 là 3.910, đơn giá 2.927, thành tiền 11.444.570. Riêng tiền thuế suất GTGT 10%, Thuế GTGT là 1.229.102 đồng, bằng số lượng điện tiêu thụ của 1 gia đình đông người khác.

Trong khi đó, theo Hóa đơn tiền điện GTGT kỳ tháng 5/2020, tính từ ngày 17/4/2020 đến ngày 17/5/2020 thì lượng điện tiêu thụ 43kWh (chỉ số cũ 4.620, chỉ số mới 4.663), thành tiền 71.423 đồng (gần bằng 1/190 lần so với tháng 6).

{keywords}
Trong khi đó, Hóa đơn tiền điện tháng 5/2020, lượng điện tiêu thụ chỉ 43kWh, thành tiền 71.423 đồng (bằng khoảng 1/190 lần so với tháng 6).

Như thường lệ, khoảng ngày 22 hàng tháng người dân sẽ nhận được thông báo tiền điện và đến ngày 24/6 thì mới phải nộp tiền, nhưng ngày 16/6, nhân viên điện lực đến cửa hàng của chị V kiểm tra và hỏi có dùng điều hòa hay không, sau đó họ nói rằng bị rò rỉ nên cắt điện luôn. Chị V đã phản ánh sự việc đến lãnh đạo HTX Tiền Phương nhưng đơn vị này nói khi nào chủ nhà thanh toán tiền điện đầy đủ thì mới đóng điện trở lại.

“Tôi mua đồ về bỏ trong tủ đông để bán, số tiền bỏ ra hơn chục triệu đồng. Từ lúc mất điện không biết gửi vào đâu nên đồ hư hỏng phải bỏ đi hết. Đã 10 ngày nay tôi không làm được việc gì ở cửa hàng. Buôn bán không được, may đồ cũng không nên tôi phải về nhà mẹ chơi", chị V nói.

Trao đổi với PV về sự việc, Giám đốc HTX điện Tiền Phương, ông Đoàn Văn Tạnh cho biết: “Hôm kiểm tra tại cửa hàng của chị V, chúng tôi đã nhờ chính quyền lập biên bản đầy đủ cả rồi. Chủ cho thuê nhà thì ở miền Nam, nhưng người thuê nhà lại không phối hợp với HTX, vì thế chúng tôi đang lập văn bản để gửi chính quyền xử lý”.

Theo ông Tạnh, nguyên nhân sản lượng điện tăng bất thường dẫn đến tiền điện tăng cao là do đường dây của gia đình rò điện, hở điện, dính vào rạp nhà, sinh ra tổn thất điện. Ông Tạnh cũng thừa nhận trong khoảng 3 tháng trước kỳ tháng 6/2020 thì hộ kinh doanh này sử dụng điện khá ít, tháng cao nhất tiền điện cũng chỉ khoảng 100.000 đồng.

"Chúng tôi đang tạm ngừng cấp điện, không dám bán điện vì sợ nguy hiểm chết người; hiện đang mời người thuê nhà đến xem cách giải quyết như thế nào để HTX bán điện trở lại nhưng khách hàng chưa phối hợp”, ông Tạnh thông tin.

Trần Hoàn

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !