Cho phép bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Cụ thể, ngày 4.4, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn hỏa tốc số 1538/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
Theo nội dung công văn này, tỉnh Thái Bình cho phép các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch dưới sự kiểm tra chặt chẽ của Sở Y tế.
Về hoạt động của các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tỉnh Thái Bình giao cho Chi tục An toàn vệ sinh thực phẩm (sở Y tế) hướng dẫn cơ chế hoạt động của các bếp ăn tập thể trong điều kiện dịch bệnh theo hướng cho phép doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp tục thực hiện việc nấu ăn tập thể, phải đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.
Ảnh minh họa |
Cụ thể như: Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
Hay khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
Cùng với đó, Các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động các biện pháp phòng dịch theo quy định; Khuyến khích việc cấp khẩu phần ăn cho từng công nhân, sắp xếp chỗ ngồi ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, trang bị vách ngăn giữa từng lao động.
Trước đó, tại Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND ngày 2.4 do ông Đỗ Trọng Thăng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - ký đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng hoạt động của tất cả các bếp ăn tập thể khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sản xuất kinh doanh "trở tay không kịp", có chủ doanh nghiệp chia sẻ đã tính đến phương án tạm dừng hoạt động để tìm đơn vị cung cấp xuất ăn công nghiệp.
Cụ thể, công văn ngày 2.4, tỉnh Thái Bình yêu cầu chủ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có trách nhiệm cung cấp suất ăn theo khẩu phần đến từng công nhân, nếu tổ chức ăn tập thể, không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm. Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện, yêu cầu chủ doanh nghiệp dừng sản xuất kinh doanh.
Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài các khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn dừng tổ chức bếp ăn tập thể. Trường hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh này không thực hiện chỉ đạo sẽ bị yêu cầu dừng sản xuất kinh doanh.
Cũng theo công điện này, Chủ tịch Tỉnh Thái Bình yêu cầu “Dừng việc di chuyển người dân từ vùng có dịch về Thái Bình từ ngày 3.4 đến hết ngày 15.4 trừ các trường hợp xe cấp cứu, phục vụ hiếu hỉ, công vụ, xe chở lương thực nhu yêu phẩm và nguyên vật liệu sản xuất. Trường hợp đặc biệt do Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh quyết đinh.