Chính quyền và người dân Đắk Lắk 'tiếp sức' cho hàng ngàn người về quê

Những ngày qua, chính quyền và các tổ chức, cá nhân tại Đắk Lắk đã không quản ngày đêm, nỗ lực huy động nhu yếu phẩm, đồ ăn, nước uống “tiếp sức” cho hàng chục ngàn lượt người qua địa bàn trong hành trình về quê nhà.

Cơm, nước, xăng… “tiếp sức” dòng người về quê

Đến hôm nay (6/10), đã có khoảng 14.000 người là công dân của tỉnh Đắk Lắk từ các tỉnh phía Nam trở về nơi cư trú. Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn công dân của các tỉnh khác trên đường về quê lưu thông qua địa bàn tỉnh.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk cùng nhiều tổ chức, hội nhóm và người dân đã tích cực hỗ trợ những đoàn người của tỉnh khác trên đường về quê, đi qua địa bàn.

Theo ghi nhận của PV, từ đầu cầu 14 (giáp tỉnh Đắk Nông) đến cầu 110 (giáp tỉnh Gia Lai), nhiều tổ chức, người dân đã túc trực dọc đường, để sẵn đồ ăn nhanh, cơm, nước uống, xăng… sẵn sàng hỗ trợ đoàn người về quê.

{keywords}
Người dân túc trực dọc đường, chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống và cả xăng để hỗ trợ những người đi xe máy về quê qua đị bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài các chốt kiểm soát dịch, nhiều huyện như Krông Búk, Ea H’leo cũng lập các điểm để tặng nhu yếu phẩm, đồ ăn, “tiếp sức” cho bà con về quê.

Theo anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện, từ ngày 4/10 đến nay, nhiều đơn vị như Công an, Huyện đoàn và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã cùng thực hiện chương trình “tiếp sức đường dài, hỗ trợ bà con về quê”.

Mỗi ngày, lực lượng của huyện Krông Búk bắt đầu triển khai hỗ trợ từ 5h30 đến 23h, tặng hàng ngàn phần quà gồm cả xăng, cơm, sữa, bánh mì, nước lọc, khẩu trang… cho những người hồi hương qua địa bàn huyện Krông Búk. “Hộ nào đặc biệt khó khăn, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm cho bà con một ít tiền. Dù vật chất có hạn, nhưng chúng tôi sẽ ở đây hết mình hỗ trợ, tiếp sức cho bà con trên hành trình về quê”, anh Cường chia sẻ.

{keywords}
Các lực lượng của huyện Krông Búk chuẩn bị nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con về quê bằng xe máy.

Tại TP Buôn Ma Thuột, những ngày qua UBND phường Thống Nhất cũng triển khai bếp cơm xã hội, tổ chức nấu khoảng 200-300 suất cơm/ngày để tặng cho người dân các tỉnh ở phía Nam về quê. Nơi nấu cơm là một căn phòng nhỏ ngay tại trụ sở của UBND phường Thống Nhất. “Đầu bếp” của bếp cơm xã hội đều là cán bộ, viên chức và các cô, bác sinh sống trên địa bàn phường này.

Theo bà Trịnh Như Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, trước mắt, mỗi ngày phường sẽ nấu khoảng 200-300 suất cơm và vận động thêm nước uống, nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ, tiếp sức cho bà con về quê. Sau này, phường sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng của phường để triển khai, điều chỉnh cho phù hợp.

Hàng ngàn người đi bộ được trung chuyển bằng ô tô

Ngoài những người về quê bằng xe máy còn có hàng ngàn người quyết tâm về quê bằng cách… đi bộ. Đa số những người này đều là đồng bào dân tộc thiểu số của các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La…Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người thất nghiệp, đành rời Bình Dương trở về quê theo hướng quốc lộ 14 và được lực lượng chức năng các tỉnh khác như Bình Phước, Đắk Nông dùng xe trung chuyển chở về Đắk Lắk.

Sau khi tiếp nhận những đoàn người đi bộ từ tỉnh Đắk Nông trung chuyển qua, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục bố trí, trung chuyển họ đến địa phận Gia Lai…

{keywords}
Những người đi bộ về quê được tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận và cho lên xe để trung chuyển qua tỉnh Gia Lai.

Anh Lý A Sinh (quê Lai Châu) cho biết, gần 3 tháng qua, anh mất việc làm ở Bình Dương, lâm vào cảnh hết tiền nên rất khó khăn. Thấy nhiều người đi bộ về quê, anh Sinh cũng vội gói gém hành lý đi theo khoảng 2km thì được xe đón, trung chuyển liên tiếp qua 3 chuyến mới có mặt tại Đắk Lắk.

Tương tự, chị Sùng Thị Tung (quê Hà Giang) cho biết, do dịch Covid-19, vợ chồng chị thất nghiệp, không còn tiền để bám trụ tại Bình Dương nên đành dắt 2 con nhỏ (6 và 4 tuổi) đi bộ về quê và được xe đón, trung chuyển về Đắk Lắk.

“Ở lại khổ quá chúng tôi không cố gắng được nữa. Cũng may, đi vài km thì chúng tôi được xe đón, được hỗ trợ thức ăn, nước uống nếu không sẽ rất khổ dọc đường”, chị Tung chia sẻ.

{keywords}
Đắk Lắk đã tiếp nhận, trung chuyển khoảng 2.000 người đi bộ về quê.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, dù lượng người từ các tỉnh phía Nam về quê, lưu thông qua địa bàn Đắk Lắk rất lớn nhưng chính quyền các cấp cũng như các tổ chức, cá nhân vẫn huy động, nỗ lực để hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp sức cho bà con đầy đủ mọi thứ.

“Xăng, cơm nước, đồ ăn nhanh… chúng tôi có cả. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để hỗ trợ, tiếp sức cho những bà con về quê đi qua địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nếu tình hình lượng người về quê quá lớn và kéo dài, chúng tôi cũng lo các nguồn lực sẽ cạn kiệt”, ông Thuân nói.

Cũng theo ông Thuân, từ ngày 2/10 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận, hỗ trợ và dùng xe trung chuyển khoảng 2.000 người (chủ yếu là công dân của các tỉnh phía Bắc) không có phương tiện về quê đến địa phận tỉnh Gia Lai để bà con tiếp tục hành trình về quê.

Trần Nhân

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !