Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm

Quyền thị trưởng thủ đô Kabul của Afghanistan Hamdullah Nomani cho biết, các lao động nữ ở thành phố Kabul đã được lệnh ở nhà, chỉ cho phép những người không thể thay thế bởi nam giới kể từ ngày 20/9 đến làm việc.

Thông báo trên là những hạn chế mới nhất đối với phụ nữ do chính quyền Taliban áp đặt ở Afghanistan.

Theo đó, quyền thị trưởng Kabul Hamdullah Nomani đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi được Taliban bổ nhiệm. Ông Nomani cho biết, trước khi Taliban lên nắm chính quyền vào tháng trước, chỉ dưới 1/3 trong số gần 3.000 nhân viên của thành phố là phụ nữ và họ làm việc tại tất cả các cơ quan ban ngành của thành phố.

{keywords}
Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo nghị định mới nhất, phụ nữ sẽ không thể thay thế nam giới, bao gồm cả phụ nữ dọn dẹp, cũng như một số nhân viên từ bộ phận thiết kế và kỹ thuật. Ngoài ra, thị trưởng Kabul không nêu chi tiết có bao nhiêu nhân viên nữ sẽ bị buộc phải ở nhà.

Trước đó, Taliban đã cấm nữ sinh đến trường. Tuy nhiên, Taliban cho rằng việc này chỉ được thực hiện trong một thời gian, cho đến khi các thủ tục mới nhất về việc giáo dục riêng biệt được sẵn sàng.

Các nhà quan sát nhận định, quyết định không cho phép phần lớn lao động nữ thành phố trở lại làm việc là một dấu hiệu khác cho thấy Taliban đang áp đặt cách các quy định khắc nghiệt về Hồi giáo đối với công dân Afghanistan, bất chấp những lời hứa ban đầu từ một nhà lãnh đạo phong trào rằng họ sẽ “khoan dung và tôn trọng các quyền của phụ nữ”.

Theo quy định trước đó vào những năm 1990, Taliban cấm bé gái và phụ nữ đến trường, nơi làm việc và các khu vực công cộng.

Trong những ngày gần đây, chính phủ mới của Taliban đã ban hành một số sắc lệnh hạn chế quyền của trẻ em gái và phụ nữ. Theo đó, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa trở lại lớp học, và các nam sinh trong trường học lại tiếp tục học vào cuối tuần này.

Mới đây, Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã gỡ bỏ biển tên Bộ Phụ nữ ở Kabul, thay bằng tấm biển mới “Bộ Thuyết giáo, Hướng dẫn, Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn chặn Tội lỗi”.

Theo Aljazeera, đây là động thái mới nhất của Taliban trong hạn chế quyền lợi của phụ nữ kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Cụ thể, các nhân viên Ngân hàng Thế giới đang tham gia Dự án Phát triển Nông thôn và Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ trị giá 100 triệu USD cùng Bộ Phụ nữ Afghanistan đã bị đưa ra khỏi bộ này ngày 18/9.

Bà Mabouba Suraj, lãnh đạo Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan cho biết bà kinh ngạc trước một loạt lệnh mà Taliban đưa ra để hạn chế phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục Afghanistan do Taliban điều hành đã đề nghị học sinh nam từ lớp 7 đến 12 trở lại trường học ngày 18/9 cùng giáo viên nam, nhưng không đề cập tới học sinh nữ. Trước đó, Bộ Giáo dục Đại học cũng cho biết nữ sinh sẽ được tiếp cận giáo dục nhưng ở lớp học tách biệt giới tính.

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, tình báo Israel Mossad đã sử dụng một khẩu súng bắn tỉa tối tân được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11/2020.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !