Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm

Quyền thị trưởng thủ đô Kabul của Afghanistan Hamdullah Nomani cho biết, các lao động nữ ở thành phố Kabul đã được lệnh ở nhà, chỉ cho phép những người không thể thay thế bởi nam giới kể từ ngày 20/9 đến làm việc.

Thông báo trên là những hạn chế mới nhất đối với phụ nữ do chính quyền Taliban áp đặt ở Afghanistan.

Theo đó, quyền thị trưởng Kabul Hamdullah Nomani đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi được Taliban bổ nhiệm. Ông Nomani cho biết, trước khi Taliban lên nắm chính quyền vào tháng trước, chỉ dưới 1/3 trong số gần 3.000 nhân viên của thành phố là phụ nữ và họ làm việc tại tất cả các cơ quan ban ngành của thành phố.

{keywords}
Chính quyền mới của Afghanistan cấm lao động nữ ở Kabul đi làm. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo nghị định mới nhất, phụ nữ sẽ không thể thay thế nam giới, bao gồm cả phụ nữ dọn dẹp, cũng như một số nhân viên từ bộ phận thiết kế và kỹ thuật. Ngoài ra, thị trưởng Kabul không nêu chi tiết có bao nhiêu nhân viên nữ sẽ bị buộc phải ở nhà.

Trước đó, Taliban đã cấm nữ sinh đến trường. Tuy nhiên, Taliban cho rằng việc này chỉ được thực hiện trong một thời gian, cho đến khi các thủ tục mới nhất về việc giáo dục riêng biệt được sẵn sàng.

Các nhà quan sát nhận định, quyết định không cho phép phần lớn lao động nữ thành phố trở lại làm việc là một dấu hiệu khác cho thấy Taliban đang áp đặt cách các quy định khắc nghiệt về Hồi giáo đối với công dân Afghanistan, bất chấp những lời hứa ban đầu từ một nhà lãnh đạo phong trào rằng họ sẽ “khoan dung và tôn trọng các quyền của phụ nữ”.

Theo quy định trước đó vào những năm 1990, Taliban cấm bé gái và phụ nữ đến trường, nơi làm việc và các khu vực công cộng.

Trong những ngày gần đây, chính phủ mới của Taliban đã ban hành một số sắc lệnh hạn chế quyền của trẻ em gái và phụ nữ. Theo đó, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa trở lại lớp học, và các nam sinh trong trường học lại tiếp tục học vào cuối tuần này.

Mới đây, Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã gỡ bỏ biển tên Bộ Phụ nữ ở Kabul, thay bằng tấm biển mới “Bộ Thuyết giáo, Hướng dẫn, Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn chặn Tội lỗi”.

Theo Aljazeera, đây là động thái mới nhất của Taliban trong hạn chế quyền lợi của phụ nữ kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Cụ thể, các nhân viên Ngân hàng Thế giới đang tham gia Dự án Phát triển Nông thôn và Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ trị giá 100 triệu USD cùng Bộ Phụ nữ Afghanistan đã bị đưa ra khỏi bộ này ngày 18/9.

Bà Mabouba Suraj, lãnh đạo Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan cho biết bà kinh ngạc trước một loạt lệnh mà Taliban đưa ra để hạn chế phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục Afghanistan do Taliban điều hành đã đề nghị học sinh nam từ lớp 7 đến 12 trở lại trường học ngày 18/9 cùng giáo viên nam, nhưng không đề cập tới học sinh nữ. Trước đó, Bộ Giáo dục Đại học cũng cho biết nữ sinh sẽ được tiếp cận giáo dục nhưng ở lớp học tách biệt giới tính.

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

Hé lộ chi tiết vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran của tình báo Israel

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, tình báo Israel Mossad đã sử dụng một khẩu súng bắn tỉa tối tân được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11/2020.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !