Chim bìm bịp - loài chim có thể giữ nhà thay chó

Các ông có nhớ bản dân ca Nam Bộ "Bắc Kim Thang" không? Trong bài hát có câu: "con bìm bịp thổi tò tí te tò te" ấy? Và xin trân trọng giới thiệu, tôi chính là con bìm bịp đây.

Nghe tên thì chắc các ông cũng nghe rồi, nhưng tôi nghĩ không nhiều người biết tôi là loài chim như thế nào. Mà có khi, đến cái mặt tôi còn chưa bao giờ nhìn thấy.

Thế nên hôm nay tôi quyết định "lên sóng", để cho các ông hiểu mình đã bỏ qua điều gì.

1. Nguồn gốc cái tên bìm bịp

Họ nhà tôi có một cái tên khoa học rất kêu - Centropus sinensis, nhưng khổ nỗi chẳng ai quan tâm, mà chỉ chết với cái tên bìm bịp.

Nguồn gốc của cái tên này là vì tiếng kêu. Thực chất, họ nhà bìm bịp chúng tôi có đến 30 loài khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là đều phát ra tiếng kêu tương tự như âm "bìm bịp". Thế là cái tên ấy ra đời, và giờ thì chẳng ai buồn thay đổi nữa.

2. Một gia đình khác thường

Các loài chim khác xây dựng gia đình và tổ ấm với một mẫu số chung: Chim trống đi tìm mồi, chim cái đẻ trứng và chăm con.

Ở nhà bìm bịp tôi thì mọi chuyện bị đảo lộn. Do chim trống (là tôi) nhỏ bé hơn, nên phải đảm nhận việc chăm sóc mớm ăn, trong khi cô vợ tôi thì tung tăng bên ngoài, muốn về lúc nào thì về.

Như nhà anh bìm bịp đen còn khổ hơn. Vợ anh còn lấy về thêm mấy ông chồng khác, đầu mọc cả chục cái sừng mà không dám hé răng đến một lời.

3. Cơn ác mộng của rắn

Đúng rồi đấy, bìm bịp chúng tôi là chim ăn thịt, với món khoái khẩu là rắn và chuột. Nhưng riêng với rắn thì tôi buộc phải công nhận rằng bìm bịp chính là hung thần của chúng.

Chuyện là lũ nhóc mới nở của nhà bìm bịp rất phàm ăn, lại nhanh đói, vợ chồng tôi bắt rắn săn chuột không xuể. Để giải quyết câu chuyện này, chúng tôi bắt vài con rắn về làm tù binh trong tổ, chỉ cần đói là có cái ăn luôn.

Lũ rắn này thật đúng là khổ vô cùng. Chim non nhởn nhơ bên cạnh mà chẳng dám tấn công, vì hình như chúng sợ mùi lông của nhà bìm bịp. Ở các vùng nông thôn, loài người các ông toàn nuôi bìm bịp để đuổi rắn là vì thế.

4. Giữ nhà thay chó

Thời đại nuôi chó để trông nhà đã qua rồi. Giờ muốn "chất" là phải nuôi bìm bịp cơ.

Dù không biết nói như khướu hay vẹt, nhưng nhà bìm bịp chúng tôi có tiếng kêu rất to. Ngoài ra tôi cũng phải tự nhận là tính tình nhà bìm bịp có phần hung hãn, đi kèm ý thức bảo vệ lãnh thổ cực tốt nên hoàn toàn có thể giữ nhà cho con người.

Các ông sẽ phải dạy tôi làm điều đó. Khá là tốn công đấy, thường phải mất khoảng 2 - 3 năm. Đổi lại, các ông sẽ có một con chim với khả năng kêu báo động còn to hơn tiếng chó sủa, biết bay đến tấn công kẻ trộm vào nhà, lại đuổi được rắn. Hấp dẫn quá còn gì?

Theo helino

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !