Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11

Mưa sao băng Leonid dự kiến ​​đạt cực điểm vào đêm ngày 16 và 17 tháng 11.

{keywords}
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Leonid đẹp nhất tháng 11

Mưa sao băng Sư Tử (Mưa sao băng Leonid) là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất 15 sao băng một giờ tại thời gian cực đỉnh. 

Mưa sao băng Sư Tử đặc biệt bởi vì chu kỳ cao điểm của nó lặp lại sau mỗi 33 năm khi mà bầu trời xuất hiện đến hàng trăm sao băng mỗi giờ. Lần cao điểm gần nhất đã diễn ra năm 2001.

Mưa sao băng lấy tên theo chòm sao Sư tử, vì sao băng sẽ xuất hiện từ những ngôi sao tạo nên hình dáng giống bờm sư tử

Các sao băng Sư Tử có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi Tempel-Tuttle, được phát hiện năm 1865. Mưa sao băng Leonid xuất hiện khi Trái đất đi qua vùng có những mảnh vỡ của sao chổi Tempel-Tuttle. Khi các mảnh vỡ này đi qua bầu khí quyển Trái đất sẽ tạo ra những vệt sáng. 

{keywords}

Trận mưa sao băng diễn ra hằng năm từ ngày 06 đến ngày 30 tháng 11. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17.

Thời gian ngắm mưa sao băng Leonids tốt nhất là khoảng sau 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng ngày 16, ngày 17 vì đây là khi chòm sao Sư tử đã lên khá cao ở chân trời phía Đông.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Leo (Sư Tử), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Để chiêm ngưỡng bạn hãy chọn một nơi ít ánh đèn, an toàn để có thể ngồi quan sát. Hãy tìm chòm sao Sư tử ở phía Đông. Mưa sao băng hoàn toàn có thể ngắm bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kính thiên văn nếu có điều kiện thì việc quan sát sẽ được tốt hơn.

Nếu bạn muốn chụp ảnh mưa sao băng Leonid, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA khuyên bạn nên sử dụng máy ảnh lấy nét thủ công trên giá ba chân, có khả năng mở cửa trập trong thời gian khá lâu; hoặc có bộ hẹn giờ tích hợp, được trang bị ống kính góc rộng. Tất nhiên, để có thể chụp ảnh mưa sao băng là bạn phải xác định được thời điểm cực đại và hướng quan sát sao băng. 

Năm nay, trận mưa sao băng này diễn ra vào 2/10 âm lịch nên khá thuận lợi cho những người yêu thích thiên văn thưởng thức do nó không bị tác động tiêu cực từ ánh trăng khi quan sát. Tuy nhiên tùy điều kiện thời tiết, xem trước dự báo thời tiết, để bạn lựa chọn khu vực để quan sát đạt hiệu quả cao nhất

HD (lược dịch)

Khoảnh khắc vách đá đổ sụp ngay trước mặt du khách

Khoảnh khắc vách đá đổ sụp ngay trước mặt du khách

Vách đá ở bãi biển Argaga, Tây Ban Nha bất ngờ sụp đổ khiến du khách hoảng loạn.

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Đang cập nhật dữ liệu !