Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.

Theo đó, các phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất đã nhanh chóng hành quân đến khu vực chiến đấu với kẻ thù giả định và các xe tăng bắt đầu tấn công các mục tiêu chuyển động.

Một số chuyên gia đã bối rối bởi khoảng cách giữa các mục tiêu là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thực tế là quân đội trong các cuộc diễn tập này đã cố gắng tuân thủ các biện pháp an toàn nhiều nhất có thể, vì cư dân địa phương có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với cơ sở quốc phòng này và từ lâu đã yêu cầu đóng cửa.

Sau màn diễn tập, thiết bị được đưa lên xe tải và được chuyển đến nơi triển khai thường trực của lữ đoàn. Hiện tại, có hơn 80 chiếc T-80U và T-80UK tiếp tục hoạt động tại Síp.

Các phiên bản nâng cấp này nhận được thêm ống ngắm ảnh nhiệt “Plisa” và có thể sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser tầm xa.

Xe tăng T-80U là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga. Khác với T-72 và T-90 và T-80, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ, lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Tăng T-80U đã hoạt động từ năm 1985. Ngoài Nga và Hàn Quốc, lực lượng vũ trang của Síp cũng sở hữu phương tiện chiến đấu này.

Được biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976 với nhiều lần nâng cấp khác nhau và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nga với biến thể chủ yếu là T-80U.

T-80U được trang bị hệ thống tháp tốt hơn so với các phiên bản trước đó, cụ thể là hệ thống giáp phản ứng nổ ERA tích hợp Kontakt-5. Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 1.250 mã lực (khỏe hơn cả động cơ của T-90).

Ngoài ra, T-80U được trang bị hỏa lực mạnh mẽ với pháo chính 2A46 125mm kết hợp bộ nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh 6-8 viên/phút. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép bắn chính xác ngay cả khi xe tăng đang hành tiến. Trong khi, pháo chính của xe tăng T-80U có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K119 Korba hay 9M119 Svir. Các loại tên lửa này có tầm bắn 100m đến 5.000m.

Quân đội Nga có trong biên chế hơn 3.000 chiếc T-80 với nhiều biến thể khác nhau và gần 1.500 chiếc khác trong các kho dự trữ chiến lược.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Kênh truyền hình Zvezda mới đây đã công bố một đoạn phim về vụ phóng 3 tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !