Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.

Theo đó, các phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất đã nhanh chóng hành quân đến khu vực chiến đấu với kẻ thù giả định và các xe tăng bắt đầu tấn công các mục tiêu chuyển động.

Một số chuyên gia đã bối rối bởi khoảng cách giữa các mục tiêu là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thực tế là quân đội trong các cuộc diễn tập này đã cố gắng tuân thủ các biện pháp an toàn nhiều nhất có thể, vì cư dân địa phương có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với cơ sở quốc phòng này và từ lâu đã yêu cầu đóng cửa.

Sau màn diễn tập, thiết bị được đưa lên xe tải và được chuyển đến nơi triển khai thường trực của lữ đoàn. Hiện tại, có hơn 80 chiếc T-80U và T-80UK tiếp tục hoạt động tại Síp.

Các phiên bản nâng cấp này nhận được thêm ống ngắm ảnh nhiệt “Plisa” và có thể sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser tầm xa.

Xe tăng T-80U là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga. Khác với T-72 và T-90 và T-80, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ, lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Tăng T-80U đã hoạt động từ năm 1985. Ngoài Nga và Hàn Quốc, lực lượng vũ trang của Síp cũng sở hữu phương tiện chiến đấu này.

Được biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976 với nhiều lần nâng cấp khác nhau và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nga với biến thể chủ yếu là T-80U.

T-80U được trang bị hệ thống tháp tốt hơn so với các phiên bản trước đó, cụ thể là hệ thống giáp phản ứng nổ ERA tích hợp Kontakt-5. Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 1.250 mã lực (khỏe hơn cả động cơ của T-90).

Ngoài ra, T-80U được trang bị hỏa lực mạnh mẽ với pháo chính 2A46 125mm kết hợp bộ nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh 6-8 viên/phút. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép bắn chính xác ngay cả khi xe tăng đang hành tiến. Trong khi, pháo chính của xe tăng T-80U có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K119 Korba hay 9M119 Svir. Các loại tên lửa này có tầm bắn 100m đến 5.000m.

Quân đội Nga có trong biên chế hơn 3.000 chiếc T-80 với nhiều biến thể khác nhau và gần 1.500 chiếc khác trong các kho dự trữ chiến lược.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Kênh truyền hình Zvezda mới đây đã công bố một đoạn phim về vụ phóng 3 tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !