Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.

Theo đó, các phương tiện chiến đấu do Nga sản xuất đã nhanh chóng hành quân đến khu vực chiến đấu với kẻ thù giả định và các xe tăng bắt đầu tấn công các mục tiêu chuyển động.

Một số chuyên gia đã bối rối bởi khoảng cách giữa các mục tiêu là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, thực tế là quân đội trong các cuộc diễn tập này đã cố gắng tuân thủ các biện pháp an toàn nhiều nhất có thể, vì cư dân địa phương có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với cơ sở quốc phòng này và từ lâu đã yêu cầu đóng cửa.

Sau màn diễn tập, thiết bị được đưa lên xe tải và được chuyển đến nơi triển khai thường trực của lữ đoàn. Hiện tại, có hơn 80 chiếc T-80U và T-80UK tiếp tục hoạt động tại Síp.

Các phiên bản nâng cấp này nhận được thêm ống ngắm ảnh nhiệt “Plisa” và có thể sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser tầm xa.

Xe tăng T-80U là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga. Khác với T-72 và T-90 và T-80, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ, lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Tăng T-80U đã hoạt động từ năm 1985. Ngoài Nga và Hàn Quốc, lực lượng vũ trang của Síp cũng sở hữu phương tiện chiến đấu này.

Được biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976 với nhiều lần nâng cấp khác nhau và tiếp tục phục vụ trong Quân đội Nga với biến thể chủ yếu là T-80U.

T-80U được trang bị hệ thống tháp tốt hơn so với các phiên bản trước đó, cụ thể là hệ thống giáp phản ứng nổ ERA tích hợp Kontakt-5. Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 1.250 mã lực (khỏe hơn cả động cơ của T-90).

Ngoài ra, T-80U được trang bị hỏa lực mạnh mẽ với pháo chính 2A46 125mm kết hợp bộ nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh 6-8 viên/phút. Nhờ trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép bắn chính xác ngay cả khi xe tăng đang hành tiến. Trong khi, pháo chính của xe tăng T-80U có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser 9K119 Korba hay 9M119 Svir. Các loại tên lửa này có tầm bắn 100m đến 5.000m.

Quân đội Nga có trong biên chế hơn 3.000 chiếc T-80 với nhiều biến thể khác nhau và gần 1.500 chiếc khác trong các kho dự trữ chiến lược.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Cận cảnh S-400 ‘phun lửa’ xé toang bầu trời

Kênh truyền hình Zvezda mới đây đã công bố một đoạn phim về vụ phóng 3 tên lửa phòng không S-400 Triumph.

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !