Chỉ thị 20 thần tốc của Thủ tướng

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký chỉ thị 20 tránh thanh tra chồng chéo. Đây là chỉ thị được giải quyết ngay tại chỗ, điều chưa từng có trước đây.
Chỉ thị 20 thần tốc của Thủ tướng - ảnh 1

Chia sẻ với báo chí tại cuộc Họp báo chiều 17/5 sau khi kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiết lộ: “Một ngày trước khi Hội nghị diễn ra, sáng 16/5 Thủ tướng giao nhiệm vụ cho VPCP, Thanh tra CP và Bộ Tư pháp, chỉ 1 ngày là các cơ quan được giao nhiệm vụ đã soạn xong Chỉ thị để trình Thủ tướng ký vào đầu giờ chiều 17/5”.

Quan điểm của Chỉ thị là trong 1 năm chỉ được thanh, kiểm tra hoặc kiểm toán 1 lần. Về thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, đầu năm phải phê duyệt kế hoạch thanh tra theo kế hoạch. Như vậy, cơ quan Công an có thẩm quyền liên quan dến kiểm tra phòng chống cháy nổ; Sở TN&MT liên quan đến thanh tra về môi trường; Cục Thuế liên quan đến thanh tra thuế; Sở Xây dựng liên quan đến thanh tra về xây dựng... Như vậy, Thanh tra tỉnh, thành phố là đầu mối chủ trì tiếp nhận toàn bộ đề xuất về thanh tra của các Sở, ngành, qua đó xây dựng kế hoạch để trình Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch thanh tra.

“Hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố ký quyết định thanh, kiểm tra theo kế hoạch theo thẩm quyền của tỉnh, thành phố. Khi có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng yêu cầu phải có chứng cứ, có dấu hiệu rõ ràng, chứ không phải cứ vào thanh tra nhưng cuối cùng không phát hiện dấu hiệu”.

Khi các cơ quan phát hiện có sự thanh kiểm tra chồng chéo, yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố giải quyết, nếu để DN kiến nghị lên cấp cao hơn, người đứng đầu các tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng ta có thanh kiểm tra theo kế hoạch và thanh kiểm tra đột xuất. Khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng sẽ tiến hành thanh tra đột xuất. Còn thanh, kiểm tra theo kế hoạch là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố”, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP khẳng định.

Cũng theo Chỉ thị 20, nếu các tổ chức, cá nhân không thực hiện Chỉ thị, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, nếu vi phạm pháp luật phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi DN đặt vấn đề về phí không chính thức và phí chính thức rất cao, đây cũng là nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là xây dựng đề án giảm phí các loại cho DN. Hiện nay rất cần có một cơ chế chính sách để khuyến khích gần 5 triệu hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập DN, đó cũng là nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ báo cáo Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai. Bộ Tài chính có trách nhiệm tháo gỡ các thủ tục liên quan đến thuế, hải quan, giảm thời gian, giảm chi phí thông quan,…

“Chính phủ cũng bàn tới cơ chế giám sát khi DN phản ảnh “trên nóng dưới lạnh”, thậm chí không lạnh mà còn “đóng băng”, “trên cởi trói nhưng dưới thắt lại”; ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, chuyên môn của công chức, Chỉ thị cũng nêu rõ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng, đó là cần có biện pháp mạnh như cách chức, thuyên chuyển đối với cán bộ công chức. Tiếp tục giao cho Bộ, ngành và địa phương quản lý theo hướng đó,” Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP cho biết.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, “khi Chỉ thị đã được ban hành, với sự giám sát của người dân, doanh nghiệp và cơ quan báo chí, các cơ quan tổ chức buộc phải chấp hành, kể cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp tạo ra cán bộ hư là cũng có lỗi của doanh nghiệp. Tất cả phải cùng nhau giám sát để Chỉ thị của Thủ tướng đi vào hiệu quả”.

Việc giảm chi phí cho DN là vấn đề rất quan trọng, Chỉ thị sẽ tập trung tháo gỡ rào cản, giấy phép con, xóa bỏ lợi ích nhóm, giảm giá thành để DN có thể cạnh tranh sản phẩm. 

Nguyễn Tuân

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.