“Chỉ quét vôi những tường mới của Văn Miếu”

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Infonet.
“Chỉ quét vôi những tường mới của Văn Miếu” - ảnh 1

Theo ông Kiêu, việc vệ sinh, tu sửa lại cấu kiện gỗ của Nhà Bái đường, Nhà Thái học mới là mục đích chính trong việc tu sửa lần này.

Trước thông tin cho rằng Văn Miếu quét vôi, sửa lại bề mặt bên ngoài làm mất đi vẻ cổ kính, phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi đổi với ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu.

Trong buổi làm việc, ông Kiêu khẳng định: “Việc tu sửa, dọn dẹp là hoạt động nghiệp vụ thường niên của Văn Miếu. Lần gần đây nhất là năm 2014, Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn dọn dẹp, tu sửa với quy mô lớn hơn nhiều”.

Về việc quét vôi ve trắng lại các bức tường, ông Kiêu cho biết: “Do một số hạng mục tường ngăn bị rêu mốc khiến chất lượng kết cấu, mỹ quan bị ảnh hưởng, nhiều mảng tường bị bong tróc từng mảng nên nhiều du khách đến tham quan đã phản ánh và đề nghị sửa chữa”.

Theo ông Kiêu, trước thực trạng trên, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và nhờ một đơn vị chuyên môn đến kiểm tra đánh giá. Việc đánh giá tình trạng được thực hiện từ tháng 4/2016 sau đó mới xin ý kiến cơ quan chủ quản là Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội và tiến hành sửa chữa từ tháng 11/2016.

“Cho đến thời điểm hiện tại việc sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã chính thức hoàn thiện” – ông Lê Xuân Kiêu khẳng định.

“Chỉ quét vôi những tường mới của Văn Miếu” - ảnh 2

Bàn thờ Khổng Tử trong Văn Miếu.

Mặc dù đã hoàn thành việc sửa chữa, tu bổ đợt này nhưng còn một số hạng mục trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn chưa thực hiện được.

Theo quan sát của phóng viên Infonet, các hạng mục lớn chưa được tu sửa lại gồm có Cổng chính, Khuê Văn Các, Nhà Bái đường, Khu Thái học. Về những hạng mục này ông Kiêu cho biết do tính chất quan trọng nên Trung tâm chưa tiến hành nghiên cứu phương án được.

Sau khi việc tu sửa hoàn thành, nhiều người đã không khỏi nuối tiếc khi Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được “thay mới” một màu trắng, về vấn đề này ông Kiêu cho biết, các bức tường được quét vôi trắng là tường ngăn mới xây trong Văn Miếu còn hệ thống tường cổ là tường quay xung quanh khuôn viên thì vẫn được giữ nguyên.

“Sau khi tu sửa xong, các hạng mục sẽ trở lại đúng nguyên mẫu gốc trước khi quét vôi” – ông Kiêu khẳng định.

“Chỉ quét vôi những tường mới của Văn Miếu” - ảnh 3

Các cột sơn son thiếp bạc được vệ sinh sau đợt tu sửa vừa qua.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc, vị giám đốc này cũng cho biết thêm việc quét vôi trắng lại các tường ngăn và một số hạng mục chỉ là một phần nhỏ trong đợt tu sửa lần này.

“Vệ sinh cấu kiện gỗ của Nhà Bái đường, Nhà Thái học, các cột sơn son thiếp bạc mới là việc chính. Việc quét vôi lại các tường ngăn chỉ là phần nhỏ và tốn rất ít thời gian cũng như kinh phí” – ông Kiêu chia sẻ.

Được biết, sau khi xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chủ quản, Trung tâm đã sử dụng nguồn kinh phí có được từ các hoạt động của Trung tâm mà không sử dụng ngân sách nhà nước.

“Việc tu sửa, bảo tồn các khu di tích là trách nhiệm của chúng tôi. Nếu bây giờ không bảo vệ thì đến thế hệ sau sẽ chỉ còn các các khu di tích xuống cấp” – ông Kiêu cho biết thêm.

Hoàng Nam

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !