Chỉ đạo "nóng" của Chủ tịch Đà Nẵng đến bãi rác Khánh Sơn mất bao lâu?

Mất tới 13 ngày, Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về ô nhiễm môi trường và an ninh trật tự tại “điểm nóng” bãi rác Khánh Sơn mới được Báo Đà Nẵng đưa ra công luận. Sự chậm trễ xử lý trước chỉ đạo "nóng" của Chủ tịch Đà Nẵng về vấn đề này khiến người dân Đà Nẵng lo lắng...

Chỉ đạo công bố rộng rãi công nghệ xử lý để người dân biết và giám sát

Sáng nay 23/7, báo Đà Nẵng – Cơ quan của Đảng bộ TP Đà Nẵng – đăng tải Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp nghe báo cáo tình hình và rút kinh nghiệm việc xử lý ô nhiễm môi trường và bảo đảm an ninh trật tự xảy ra tại khu vực bãi rác Khánh Sơn vào các ngày 7 và 8/7/2019 (Infonet đã đưa tin)

Công an Đà Nẵng phải triển khai lực lượng để hỗ trợ, can thiệp cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn sáng 8/7 (Ảnh: TL)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan trong thời gian đến tránh để tái diễn các "điểm nóng" tương tự về môi trường và an ninh trật tự tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. 

Cụ thể, giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị nội dung tổng thể các vấn đề liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Trong đó, xác định rõ chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…), phối hợp với Sở TT-TT công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Công an TP, UBND các quận, huyện liên quan và chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị xây dựng phương án chi tiết xử lý các tình huống phát sinh trong trường hợp không tập kết rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn, tuyệt đối không để bị động gây tồn lưu rác trên toàn địa bàn.

Trong đó lưu ý bố trí địa điểm tập kết tạm; lộ trình di chuyển của các phương tiện theo từng địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân thuộc các lực lượng bảo đảm việc thu gom, vận chuyển, tập kết hợp lý và an toàn; phương án huy động phương tiện và người lái trong trường hợp sự cố phát sinh ngoài kế hoạch. Đồng thời, tổ chức diễn tập phương án ngay sau khi được lãnh đạo UBND TP thống nhất, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/8/2019. 

Sở TN-MT cũng được giao chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP và UBND các quận, huyện tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số địa điểm xa khu dân cư, có diện tích đủ để chứa tạm khối lượng rác trong thời gian 30 ngày khi xảy ra sự cố không thể tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn; báo cáo kết quả về UBND TP trong tháng 7/2019.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, không để xảy ra hành vi lấn, chiếm và xây dựng trái phép tại các vị trí làm điểm tập kết rác tạm thời đã được UBND TP phê duyệt.

Chỉ đạo nóng, xử lý... nguội!?

Đáng nói là theo Thông báo 94/TB-VP, ngay khi đang xảy ra “điểm nóng” tại bãi rác Khánh Sơn thì ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình.

Sau khi nghe lãnh đạo Công an TP, Công an quận Liên Chiểu, UBND quận Liên Chiểu, Công ty CP Môi trường đô thị, Sở TT-TT báo cáo các vấn đề liên quan Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã rất nhanh chóng đưa ra ý kiến kết luận và chỉ đạo ngay tại cuộc họp.

Điều rất “lạ” là chỉ đạo rất nóng (từ hôm 8/7) nhưng phải 10 ngày sau, đến 18/7, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng mới ra được Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch TP. Và phải đến sáng nay (23/7), Thông báo số 94/TB-VP mới thấy xuất hiện trên báo Đà Nẵng.

Mặc dù những kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng như được nêu trong Thông báo số 94/TB-VP là những chỉ đạo "nóng" đối với một "điểm nóng" đã kéo dài rất lâu trên địa bàn TP. Tuy nhiên, cách xử lý của các đơn vị liên quan đến vấn đề này thì có vẻ rất... chần chừ!?

Đặc biệt, trong Thông báo này có nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng là “công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…) để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật”.

Nhưng với cái cách “đi đứng” như đã thấy với Thông báo số 94/TB-VP, ai dám chắc mọi chuyện liên quan, nhất là công nghệ xử lý chất thải rắn ở bãi rác Khánh Sơn, sẽ được công bố công khai một cách kịp thời cho người dân giám sát, hay là người dân và công luận chỉ có thể biết đến khi “chuyện đã rồi”

Thông tin chính xác, khách quan để báo chí đồng hành cùng chính quyền TP

Theo Thông báo số 94/TB-VP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TT-TT phối hợp với Sở TN-MT và mời Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động thông tin chính xác, khách quan... Qua đó báo chí và người dân có thể đồng hành cùng chính quyền thành phố trong vấn đề bãi rác Khánh Sơn.

Thông báo số 94/TB-VP cũng chỉ rõ, phải chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có phương án chỉ đạo xử lý nhất quán và tham mưu cho lãnh đạo TP xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến khu vực bãi rác Khánh Sơn, không để tạo thành điểm nóng trên địa bàn. 

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bãi rác Khánh Sơn công nghệ xử lý chất thải rắn Sở TN-MT điểm nóng công an

Quảng Nam: Mưa trắng trời, quốc lộ 40B bị chia cắt, trăm người đứng chờ nước rút

Mưa lớn khiến Quốc lộ 40B bị ngập nặng, giao thông ách tắc, hàng trăm người dân không thể về nhà.

Quảng Nam: Va chạm với xe khách, 2 vợ chồng làm phụ hồ tử vong thương tâm

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Cận cảnh tàu Metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy thử nghiệm trước khi chạy thương mại

Từ ngày 5/12, tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội bắt đầu được vận hành thử với 8 đoàn tàu. Các đoàn tàu được vận hành thử đồng loạt ở tuyến trên cao kéo dài từ depot Nhổn đến ga S8, trước Đại học GTVT.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Kẻ đâm chết cụ ông lúc rạng sáng: Nghiện ma túy và có 1 tiền án

Trưa 5/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ án mạng xảy ra ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh.

Cập nhật kết quả trận Brazil vs Hàn Quốc vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12

Lúc 2h00 ngày 6/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Brazil vs Hàn Quốc trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Kết quả chung cuộc Brazil vs Hàn Quốc bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Nhật Bản vs Croatia vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 5/12 Icon

Lúc 22h00 ngày 5/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Croatia trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al-Janoub. Kết quả chung cuộc Nhật Bản vs Croatia bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !