“Cháy” xe, giá taxi tăng gấp ba lần

Không được đi theo giá cước đồng hồ như thường lệ, những ngày Tết Nguyên Đán khách hàng phải đi taxi bằng sự “mặc cả”. Ngày Tết các hãng taxi đồng loạt “cháy xe”, mức giá phi mã lên gấp hai ba lần so với ngày thường.

“Cháy” xe, giá taxi tăng gấp ba lần

Do các xe về tuyến huyện quá tải, vợ chồng anh Hùng chị Linh phải đi xe từ bến Giáp Bát về bến xe Thành phố Nam Định với mức giá 100 nghìn đồng, cao gấp đôi ngày thường.

Trời mưa tầm tã, lại có con nhỏ nên vợ chồng anh Hùng, chị Linh không thể đi xe ôm hàng chục cây số về nhà. Gọi tổng đài taxi thì các hãng đều kêu “hết xe”. Bất đắc dĩ gia đình anh Hùng phải bắt xe dù. Ngày thường chị đi từ Bến xe Nam Định về Chợ Chùa (Nam Trực) chỉ mất khoảng 150 nghìn đồng, nhưng lần này đi bị tài xế “làm giá”… 350 nghìn đồng.

“Cháy” xe, giá taxi tăng gấp ba lần

taxi luôn "cháy xe" vào mỗi dịp Tết. Ảnh LD

Biết ngày tết thường “cháy” xe, trước hôm về quê một ngày, anh Hoàng đã phải gọi điện “đặt hàng” một tài xế anh hay đi. Nhưng đến khi chuẩn bị về, anh Hoàng gọi điện lại thì tài xế bảo đang ở Phủ Lý, không về ngay được.

Anh Hoàng phải chơi trò may rủi bằng cách gọi điện đến tổng đài. Mai Linh là hãng taxi vốn được coi là hãng phục vụ hành khách tốt nhất với 150 xe các loại trên địa bàn tỉnh Nam Định. Nhưng qua hàng chục cuộc điện thoại, anh Hoàng đều nhận được câu trả lời: “Hãng đã hết xe, anh thông cảm gọi hãng khác”.

Kiên trì gọi điện, anh Hoàng lần lượt liên lạc các hãng taxi Dầu Khí, Thành Hưng, Taxi Nam Định… nhưng các hãng này đều “gác máy”, hoặc có đổ chuông nhưng không có người trả lời.

Ba tiếng sau, qua bạn bè giới thiệu, anh Hoàng may mắn có được số điện thoại của một tài xế taxi Thành Hưng. Ngày thường với quãng đường đi từ thành phố Nam Định về huyện Nam Trực chỉ mất khoảng 170 nghìn đồng. Nhưng qua điện thoại, anh Hoàng bị tài xế này mặc cả: “Ngày tết em lấy 400 nghìn”.

Biết bị “chặt chém” nhưng anh Hoàng vẫn “vu vẻ” chấp nhận vì còn có thể về quê được sau… vài tiếng chờ đợt mệt mỏi.

Tuy nhiên mức giá này còn “mềm” hơn nhiều so với mức giá buổi tối và đêm khuya.

“Cháy” xe, giá taxi tăng gấp ba lần

Không phải ai cũng may mắn bắt được taxi vào mấy ngày cuối năm. Ảnh LD

Một trong những điểm tập trung nhiều taxi và bị bắt chẹt kinh khủng nhất là bến tàu, bến xe. Mức giá taxi buổi tối ở những khu vực này thường đắt gấp ba lần bình thường.

Sau một hành trình dài từ Sài Gòn, anh Chính về tới thành phố Nam Định khoảng 10 giờ đêm. Hơn nửa tiếng chờ đợi trong giá rét, anh Chính cũng “bắt” được một xe taxi vừa cập bến. Vừa lên xe, anh Chính hoảng hồn khi tài xế taxi ngã giá tới 500 nghìn, mặc dù quãng đường đi chỉ với hơn chục cây số.

Một tài xế taxi cho phóng viên biết: “Vào những ngày tết, tổng đài điện thoại các hãng taxi đều báo hết xe, hoặc không nghe máy. Các hãng cho tài xế được quyền ra giá để kiếm chút, vừa để có ít tiền tiêu tết, vừa để bù đắp cho những ngày “đói kém” trong năm”.

Ông Trần Mạnh Kiên, ở đường Hàn Thuyên, thành phố Nam Định phàn nàn: “Năm nào cũng vậy, cứ khoảng 10 ngày tết Âm Lịch các hãng taxi đều đồng loạt báo hết xe. Người dân không được đi taxi theo giá cước điện tử mà phải đi theo giá thỏa thuận. Các hãng taxi cố tình báo hết xe để tăng giá cước bất hợp lý. Thực tế này đã tồn tại từ khá lâu, người tiêu dùng luôn bị bắt chẹt nhưng chính quyền chức năng vẫn chưa có động thái gì để ngăn chặn tình trạng này (?!)”.

Nguyễn Dũng

BAT Việt Nam tiếp sức phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế

BAT Việt Nam mở rộng chương trình “Trao quyền cho Phụ nữ” tại xã Phước Chỉ (tỉnh Tây Ninh), góp thêm nguồn lực để phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm nền tảng ổn định cho cộng đồng nơi tuyến biên.

Bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park khuấy động mùa hè 2026

Thương hiệu bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park triển khai chiến dịch mùa hè 2026 mang tên "Sao Phải Theo Chuẩn” tại Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Đang cập nhật dữ liệu !