"Cháy” lao động mùa gặt

Khoảng 1 tháng nay, nông dân miền Bắc bước vào vụ gặt. Khi lúa chín vàng đồng cũng là lúc các hộ có nhiều ruộng lo lắng và đỏ mắt tìm người gặt và gánh lúa thuê.

"Cháy” lao động mùa gặt

Chưa năm nào, công gặt đắt như năm nay, mà cũng không dễ tìm. Trước cơn bão số 2, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện An Lão, Kiến Thụy, quận Kiến An… Hải Phòng đã tranh thủ gặt hoặc thuê được người cấy. Còn lại khá nhiều diện tích lúa bị ngấm nước đổ rạp xuống, thậm chí lúa chín rơi rụng khắp đồng.

`Cháy” lao động mùa gặt

Thanh niên đi làm ăn xa về nhà phải lao vào gặt giúp gia đình

Trả công cao vẫn khó tìm người

Chị Nguyễn Thị Sen ở xã Quốc Tuấn, huyện An Lão có 7 sào ruộng, lúa đã chín rộ nhưng nhà neo người nên chưa gặt được. Chị tất tưởi đạp xe hết làng trên, xóm dưới để tìm người gặt thuê với giá 150.000-200.000 đồng/sào mà không mượn được ai. Chị Sen lo lắng nói: “Lúa chín rục mà không mướn được người thì chỉ có bỏ vì vài hôm ngâm nước là lúa mọc mầm”.

Tương tự với cảnh nhà chị Sen, nhà bà Trần Thị Thoa ở xóm Độc Lập, phường Đồng Hoà, quận Kiến An chia sẻ: Nhà bà có gần 1 mẫu ruộng, không thuê được người nên cả nhà phải gặt liên tục cả tuần nay khiến chất lượng lúa không đẹp.

Bà Thoa cho biết thêm: Ở một số địa bàn huyện ngoại thành như An Dương, An Lão, Vĩnh Bảo đường vào đồng dễ còn thuê được người gặt và gánh lúa. Đằng này, khu nhà bà là quận nên xung quanh toàn nhà và khu công nghiệp, hệ thống đường vào ruộng rất khó khăn, muốn gánh lúa ra phải đi rất xa nên người gặt thuê cũng ngại. Công gánh cũng khá cao, lên đến 300.000 đồng/ngày nhưng vẫn phải chấp nhận. Có ruộng lên đến 500.000 đồng/ngày cũng không thuê nổi người.

Hộ chị Nguyễn Thị Tình ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên cũng rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười. Mặc dù chị đã trực tiếp liên hệ cả chục người trước một tháng khi vào mùa gặt nhưng đến hôm gặt chỉ có chị và một người hàng xóm đến đổi công. Những người còn lại đều cáo bận và đi làm ăn xa khiến lúa bị mộng, hỏng hết.

Osin cũng về nhà “đổi công”

Trước tình trạng thiếu người gặt, công gặt tăng cao, nhiều lao động nữ nông thôn đi làm giúp việc gia đình ở thành phố nhao về nhà “làm thêm”. Chị Nguyễn Thị Lan (xã Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội) đi giúp việc ở phố Quan Nhân (Hà Nội) xin chủ nhà cho nghỉ 3 ngày về gặt lúa nhà mình. Tuy nhiên, gặt xong thấy giá gặt thuê ở quê cao, 200.000-300.000 đồng/ngày nên đã ở nhà thêm 2-3 tuần, mặc chủ nhà nhăn nhó, khổ sở gọi xuống trông con để họ còn đi làm.

Bà Đồng Thị Đắt - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đồng Hoà, quận Kiến An cho biết: Thiếu lao động gặt hiện rất phổ biến, đặc biệt là ở Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình… Sở dĩ như vậy là vì những năm gần đây, lượng lao động nông thôn rời quê lên thị xã, thành phố tìm việc làm nhiều. Công sức nông dân bỏ ra chăm bón, chỉ chậm 1-2 ngày sẽ thành bỏ đi vì lúa lên mộng, mọc mầm.

Nhà anh Trần Văn Hùng cũng ở cụm 4 (Đại Từ, Thái Nguyên) vốn làm nghề thổi kèn hiếu, nhà chỉ còn 3 sào ruộng nhưng không có người gặt. Đi thuê người gặt mà không có ai rảnh. Nếu bỏ lúa rơi rụng ngoài đồng cũng không đành nên anh bỏ việc về gặt. Thấy vậy, cả mấy anh em trong đội kèn trống, tập trung vào gặt giúp. Sau đó phân công người bó lúa, người gánh lúa.

Còn nhà ông Phạm Văn Viễn cùng khu, không tìm được người gặt nhưng may mắn có cậu con trai mới đi lao động Hàn Quốc về thăm nhà cũng phải lao vào gặt phụ bố mẹ.

Nhiều nông dân than rằng, không cấy, ruộng để bỏ không cũng phí. Mà cấy thì trang trải được tiền gạo hàng năm nhưng cứ tình trạng hiếm người gặt đổi công hoặc gặt thuê như hiện nay người có ruộng cũng không biết nên thế nào?

Theo Dân việt

Theo Dân việt

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !