Cháy chung cư khiến 13 người tử vong: Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Sau nhiều vụ cháy chung cư, gần nhất là vụ hỏa hoạn kinh hoàng vừa xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza, quận 8 (TP.HCM) khiến hàng chục người bị thương vong, còn nhiều xe máy, ô tô bị cháy rụi. Câu hỏi đặt ra ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Sau nhiều vụ cháy chung cư, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Chia sẻ với PV Infonet, chủ đầu của nhiều dự án ở Hà Nội cho hay, tất cả hệ thống kỹ thuật phòng cháy, báo cháy đều có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) mà công an PCCC đã trực tiếp rà soát, kiểm tra kỹ, chặt chẽ… một vật liệu không đủ hệ số chịu nóng cũng bị yêu cầu thay thế, hàng năm công an PCCC đều có kiểm tra, diễn tập… nên đây là “hàng rào” khó mà có sơ xuất vượt qua, nhất là chung cư mới xây dựng bây giờ.

Tuy nhiên, theo ông việc xảy ra hỏa hoạn cũng còn do ý thức của người sử dụng chung cư, điều này rất quan trọng.

Để giải quyết câu chuyện về trách nhiệm, theo vị này, chủ đầu tư dứt khoát phải mua bảo hiểm cháy nổ để đề phòng thiệt hại, nhưng chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm đến lúc có Ban bản trị nhà chung cư.

Khi đã có Ban quản trị, đã bàn giao kinh phí bảo trì thì Ban quản trị phải sử dụng kinh phí này để bảo trì bảo dưỡng tòa nhà, trong đó có cả chi phí bảo hiểm cháy nổ.

“Như vậy, nếu dự án nào chưa bàn giao kinh phí bảo trì, chưa có Ban quản trị thì trách nhiệm thuộc chủ đầu tư; còn khi đã bàn giao phí bảo trì, đã có Ban quản trị thì trách nhiệm thuộc Ban quản trị tòa nhà”, vị chủ đầu tư này nói.

Cũng theo ông, cơ quan chức năng sẽ truy tìm nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn. Nếu cháy chung cư do chập cháy điện vì sử dụng quá tải thì người sử dụng gây chập cháy đó phải chịu trách nhiệm. Còn chập cháy vô tình do lỗi thi công mà chung cư mới, vẫn còn thời gian bảo hành thì đơn vị thi công, đơn vị kiểm định phải chịu trách nhiệm. Còn nếu chung cư hết thời gian bảo hành 24 tháng theo quy định thì đó là may rủi ngẫu nhiên thì bảo hiểm sẽ đền bù thiệt hại.

“Công trình bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ là đúng, tức là bảo hiểm đó sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân cả về tính mạng và tài sản, trong khi chung cư vẫn do chủ đầu tư quản lý thì chủ đầu tư phải mua; còn dự án đã bàn giao cho Ban quản trị thì Ban quản trị phải đứng ra mua. Nên vận động để người dân, Ban quản trị các khu chung cư nhận thức được đây là vấn đề an  toàn tính mạng, tài sản chung cho toàn xã hội nên phải mua bảo hiểm cháy nổ”, vị chủ đầu tư này nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, tại khoản 9, điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, điều 10 Nghị định 130/2006/NĐ-CP ngày 8/11/2006 của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thì trường hợp những thiệt hại do cố ý vi phạm những quy định về phòng cháy, chữa cháy thì sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Khi đó, dựa theo khoản 10, điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, từ ngày 15/4/2018 tới đây, Nghị định 130/2006/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực thi hành và được thay thế bởi Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Nghị định 23/2018 cũng quy định chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.