Châu Âu bắt đầu tích trữ lượng lớn khí đốt

Theo Kommersant, mặc dù nguồn cung của Gazprom (Nga) sang châu Âu giảm, nhưng khu vực này bắt đầu tăng tốc độ bơm khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS).

Nền tảng AGSi+ cho hay, vào hôm 21/5, các hồ chứa ở châu Âu đã được lấp đầy 42,6%, có nghĩa là nếu duy trì tốc độ bơm ở mức năm 2021, các cơ sở của UGS sẽ được lấp đầy 90% vào ngày 1/11 tới.

Vào đầu tháng 3, Ủy ban châu Âu khuyến nghị các nước trong khối đạt được mức tăng dự trữ lên đến 80% vào ngày 1/11 trong bối cảnh quan hệ với Nga đang căng thẳng.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã làm theo khuyến nghị này, mặc dù Gazprom bắt đầu cung cấp ít hơn khoảng 40% khí đốt hàng năm vào tháng 4-5 do Ba Lan từ chối khí đốt của Nga và nguồn cung cấp qua Ukraine giảm mạnh.

{keywords}
Châu Âu khẩn trương bổ sung cho kho dự trữ năng lượng trước khi Nga cắt hoàn toàn khí đốt. (Ảnh: RIA)

Gần đây, Gazprom đã ngừng công bố số liệu thống kê hàng tháng về xuất khẩu sang châu Âu, nhưng trong tháng 4-5/2022 việc giao hàng đến các nước ngoài Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG) bao gồm cả xuất khẩu ngày càng tăng sang Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 26,5%.

Trong khi đó, châu Âu đã bù đắp cho lượng sụt giảm nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga bằng việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển - trong tháng 4, khu vực này nhận được hơn 47,7% LNG so với cùng kỳ và 20% so với tháng 3. Các nhà cung cấp lớn nhất cho châu Âu là Mỹ (7,5 tỉ mét khối) và Qatar (2,55 tỉ mét khối).

Các nhà phân tích của Platts nhận định, mức cung cấp LNG hiện tại cho châu Âu có thể được duy trì ít nhất cho đến đầu mùa hè, với mức phí cao liên tục so với giá ở châu Á.

Vào thời điểm sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, khối lượng khí đốt đang tích trữ trong các cơ sở của UGS ở châu Âu là 29,5%. Vào thời điểm đó, khu vực này đã sử dụng hết lượng khí đốt đã được bơm vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất trong suốt mùa hè.

Trước đó, EU cam kết giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trước năm sau và loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt Nga trước năm 2030. Việc thúc đẩy thoát khỏi năng lượng Nga của châu Âu diễn ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang tăng lên và giá LNG cao. Nga là nhà cung cấp năng lượng chính cho EU, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của khối.

Theo đó, để thực hiện được kế hoạch trên, hiện châu Âu đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, với các kế hoạch xây dựng các tuyến đường ống nối các nước trong châu lục, các nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở miền Bắc nước Đức, Phần Lan và Pháp, đến các tuyến đường mới tiềm năng qua Tây Ban Nha và Địa Trung Hải.

Thanh Bình (lược dịch)

Anh: Thiếu chai thủy tinh do khủng hoảng năng lượng

Anh: Thiếu chai thủy tinh do khủng hoảng năng lượng

Tờ Scotsman dẫn lời Julie Dunn, Giám đốc công ty Dunns Food and Drinks, một trong những nhà bán buôn lớn nhất Scotland cho hay, Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chai thủy tinh để đóng chai bia do giá năng lượng tăng cao.

Điều gì đang chờ đợi EU nếu không có nguồn cung cấp điện từ Nga?

Điều gì đang chờ đợi EU nếu không có nguồn cung cấp điện từ Nga?

Theo các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia, việc từ chối cung cấp điện từ Nga có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện ở châu Âu và tăng giá 20% vào giữa tháng 6.

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !