Chất có nhiều trong hải sản có thể là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi ung thư gan

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, một loại nguyên tố vi lượng có nhiều trong hải sản có thể chính là phương pháp phòng chống ung thư gan hữu hiệu.

Mầm mống của bệnh ung thư gan có thể đến từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như: tiểu đường, xơ gan hay lạm dụng đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh nan y này.

Thông qua quá trình theo dõi và nghiên cứu trên nhóm đối tượng bệnh nhân mắc các bệnh gan mãn tính, các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Osaka-Rosai (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng, một loại nguyên tố vi lượng có nhiều trong hải sản có thể chính là phương pháp phòng chống ung thư gan hữu hiệu.

Để tiến hành nghiên cứu này, các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên 267 tình nguyện viên, đều là bệnh nhân gan mãn tính như: viêm gan B, viêm gan C, xơ gan do uống rượu bia và các vấn đề về gan khác liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Những tình nguyện viên này sẽ được chia làm 2 nhóm:

-Nhóm 1: 196 bệnh nhân được nhận thêm viên uống bổ sung kẽm 2 lần mỗi ngày.

-Nhóm 2: 71 bệnh nhân không được nhận viên uống bổ sung kẽm.

Bên cạnh sự khác nhau về lượng kẽm được bổ sung thêm này, cả 2 nhóm đều nhận được các phương pháp điều trị cũng như dinh dưỡng tương tự nhau. Thí nghiệm này được tiến hành trong thời gian kéo dài đến 3 năm.

Vào thời điểm thí nghiệm kết thúc, kết quả thu được đúng với những gì mà nhóm tác giả đã kỳ vọng trước đó: Với việc được bổ sung thêm vi lượng kẽm, chức năng gan của các bệnh nhân ở nhóm 1 được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, hiện tượng viêm sưng ở lá gan cũng giảm đi rõ rệt, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Ngược lại, ở nhóm 2 chức năng gan của các bệnh nhân vẫn tiếp tục đà suy giảm do sự tấn công của các bệnh lý mãn tính sẵn có.

Bên cạnh kết quả này, nhóm tác giả cũng tiến hành phân tích kỹ hơn về cơ chế tác động đến sức khỏe của nguyên tố kẽm. Theo những gì mà họ phát hiện được, khi cơ thể không có đủ lượng kẽm cần thiết, một nhóm tế bào gan đặc biệt có tên là tế bào hepatic stellate sẽ được tự động kích hoạt, dẫn đến quá trình peroxy hóa lipid (phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid). Phản ứng oxy hóa khử này là nguyên nhân gây ra sự tích mỡ ở gan. Lượng mỡ tích tụ này được nhóm tác giả cho là có liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở gan.

“Bổ sung thêm kẽm cho cơ thể, ít nhất là ngang với liều lượng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo có thể giúp phòng ngừa ung thư gan và tăng cường sức khỏe của lá gan.” – Đại diện nhóm nghiên cứu khẳng định.

Cách bổ sung thêm kẽm thông qua chế độ ăn để phòng ngừa ung thư gan.

Bên cạnh hỗ trợ cho sức khỏe của gan, nguyên tố vi lượng kẽm còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể như:

-Tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch.

-Hỗ trợ điều trị cảm lạnh.

-Tăng cường chức năng não bộ.

Theo khuyến cáo, lượng kẽm hấp thu mỗi ngày nên là 11 mg đối với đàn ông và 8 mg với phụ nữ.

Danh sách các thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: các loại hải sản, cá hồi tự nhiên, thịt bò, trứng, đậu gà, hạt điều, hạt hướng dương, trái cây, nấm, rau chân vịt, hạt mè…

Minh Nhật/Vnn

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !