Chánh VP điều phối NTM Lâm Đồng: Còn nhiều tồn tại trong xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ với PV Infonet, ông Lê Chinh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng nói, việc xây dựng nông thôn mới còn rất nhiều tồn tại.

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng, tồn tại đầu tiên phải nhắc đến là vấn đề quy hoạch. Lúc mới làm nông thôn mới mình vẫn đặt nặng việc quy hoạch địa bàn xã, từ quy hoạch tới đề án không mở rộng ra thành các vệ tinh, quy hoạch vùng để có tầm nhìn.

“Đối với các tiêu chí phải có để xúm nhau làm nhưng đơn vị tư vấn không chuyên nghiệp, lấy chưa đúng đối tượng thực hiện. Lâm Đồng có khắc phục bằng cách đưa ra cái đề án phát triển sản xuất để khắc phục một phần tồn tại trên”, ông Chinh cho hay.

Theo Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng, lúc mới làm nông thôn mới mình vẫn đặt nặng việc quy hoạch địa bàn xã, từ quy hoạch tới đề án không mở rộng ra thành các vệ tinh, quy hoạch vùng để có tầm nhìn, đây là tồn tại.(Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Cũng theo ông, một số tiêu chí có tính chất quan trọng như tổ chức sản xuất, theo quyết định 491 là khâu tổ chức sản xuất chỉ cần có hợp tác, có liên kết là đạt tiêu chí nhưng theo quyết định mới 1980 thì phải có hợp tác xã và tổ chức liên kết. Tuy nhiên liên kết khó vì phải liên kết từ sản xuất, thu hoạch…. cái này cũng là hạn chế mà hiện nay Lâm Đồng đang cố gắng khắc phục.

“Việc vận động người dân giờ đưa ra một cái chuẩn chung để mình vận động, những khu vực thuận lợi thì dân sẽ đồng tình làm nhưng những khu vực xa trung tâm, ở vùng sâu xa với mật độ dân cư thưa thì việc huy động hay đối ứng của người dân cũng khó. Vì vậy, một số cơ chế chính sách như làm đường giao thông nông thôn, tạo ao hồ nhỏ… phải có cơ chế thích hợp để hỗ trợ cho vùng ở xa vì điều kiện của họ khó hơn những nơi khác. Những nơi gần trung tâm thì việc đối ứng 70-30 là dễ nhưng những nơi ở xa thì rất khó thực hiện”, ông Chinh chỉ rõ.

Mặt khác, theo ông Chinh, trong tổ chức của mình, một số địa phương chưa phát huy hết mà vẫn có sự chờ đợi sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước chứ chưa vận động người dân. Những tiêu chí mềm như phát triển sản xuất, chẳng hạn như người nghèo thì phải có giải pháp gì hỗ trợ để giúp họ thoát nghèo, hay như bảo hiểm y tế trước đây là yêu cầu 70% nhưng giờ phải là 85% thì phải có biện pháp hỗ trợ dân. Thậm chí như tiêu chí vệ sinh môi trường, văn hóa nông thôn, đây cũng là những tiêu chí nếu xét cụ thể cũng là những tiêu chí mềm (vận động người dân thu gom, xử lý rác thải, sản xuất bao bì…. Làm sạch môi trường)… càng áp dụng những tiêu chí này càng hiệu quả vì môi trường nông thôn hiện nay là tiêu chí quan trọng. Môi trường hiện nay như cảnh quan, cây xanh là yếu tố có nhiều hạn chế cần phải vận động.

“Các tỉnh phía Bắc yếu tố về môi trường đỡ hơn so với trong Lâm Đồng này vì nó là nền tảng từ xa xưa, nhà cửa khang trang, cây cối, vườn tược, đường xá sạch đẹp, nhất là cuộc sống tập trung. Còn ở Lâm Đồng, dân cư một số khu vực miền núi mới được hình thành sau này nên việc đầu tư hạ tầng cũng đắt. Hơn nữa, vấn đề thu gom và xử lý rác, nước… cũng hạn chế hơn. Ở đây có những khu dân cư có thể nếu xét về kiểu mẫu thì những khu ngoài bắc không thể bằng chúng tôi được vì ở đây có những khu dân cư nhà rất giàu vì có trang trại bò sữa, có thu nhập cao tuy nhiên những trường hợp này chỉ cá biệt thôi”, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng nói.

Ngoài ra còn một số tồn tại khác như: Các cơ chế, chính sách, hướng dẫn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 còn đang trong giai đoạn hoàn thiện; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình của các bộ, ngành Trung ương và các sở, ngành của tỉnh còn chậm; một số địa phương còn lúng túng trong công tác rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM. Mức đạt chuẩn các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 cao hơn giai đoạn 2011 – 2015 cũng là một khó khăn, thách thức cho các địa phương trong việc thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch giao năm 2017. 

Nguồn vốn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2017 thực hiện Chương trình còn hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Chương trình. Công tác bảo vệ môi trường nông thôn nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, chưa có giải pháp thực hiện hiệu quả, nhiều xã tiêu chí môi trường tuy đã đạt được nhưng chưa thực sự bền vững kể cả đối với những địa phương (huyện, xã) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Việc phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị còn gặp nhiều khó khăn; thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế, chưa tạo ra chuyển biến mạnh về chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Nguyễn Lê - Thúy Ngân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !