Chàng trai 23 tuổi có doanh thu nửa tỷ đồng mỗi tháng từ tre nứa

Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, trong tay chỉ có chục triệu đồng, chàng trai trẻ ở Lâm Đồng đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm, giúp hàng chục người dân địa phương có việc làm.

 Góp tiền bán sáo, học bổng, làm thêm để khởi nghiệp

Chàng trai trẻ Nguyễn Lê Hoàng Nhân (sinh năm 1998) ở Lâm Đồng đã bắt tay vào khởi nghiệp với cây tre, nứa ngay từ khi còn là sinh viên.

Năm 2017, khi đang học chuyên ngành Luật ở Trường Đại học Đà Lạt, Nhân đã bắt đầu làm sáo trúc bán lấy tiền.

{keywords}
Trên tay chàng trai 23 tuổi Nguyễn Lê Hoàng Nhân là sản phẩm ống hút tre - sản phẩm đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp.

Chia sẻ với PV Infonet, Nhân cho hay, do đam mê tham gia các hoạt động đoàn ở trường đại học, Nhân thường cùng các bạn sinh viên, đoàn viên, người dân ở Đà Lạt tổ chức một số chương trình đi nhặt rác ở khu chợ đêm, quảng trường... Thời điểm đó, khi đọc được lời kêu gọi của Thủ tướng chung tay chống rác thải nhựa, kêu gọi khởi nghiệp để tạo ra những sản phẩm xanh thay thế cho rác thải nhựa đã thôi thúc Nhân quyết tâm khởi nghiệp ‘xanh’ từ cây tre.

Nhân bắt đầu hành trình khởi ngiệp khi trong túi chỉ có khoảng chục triệu đồng từ việc bán sáo, tiền học bổng, tiền đi làm thêm... Cứ gom góp tiền, mỗi lần Nhân lại mua một chiếc máy 3-4 triệu đồng. Chàng trai nhẩm tính giai đoạn ban đầu mua sắm máy móc hết khoảng 20 triệu đồng để thực hiện dự án Đà Lạt Bamboo của mình.

Ban ngày đi học, tối về Nhân lại mày mò nghiên cứu sản phẩm. Những ngày được nghỉ học, Nhân lại đi tìm nguyên liệu sản xuất thử nghiệm, rồi đi tìm máy móc để làm.

Mất gần một năm, cuối năm 2018, sản phẩm đầu tiên là ống hút được Nhân chào bán ra thị trường.

Thế nhưng, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh của Nhân lúc ấy gần như là con số 0 tròn trĩnh. Ống hút ra mắt thị trường giá thành cao hơn rất nhiều so với ống hút nhựa, rất khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng để bán sản phẩm... Vì thế Nhân phải tiếp tục cải tiến máy móc, nghiên cứu thêm để hạ giá thành sản phẩm.

{keywords}
Bộ ấm chén kèm khay bằng tre - một sản phẩm đẹp mắt từ dự án khởi nghiệp Đà Lạt Bamboo của chàng trai trẻ.

Sau đó, khi phong trào tẩy chay rác thải nhựa lên cao, vô tình các sản phẩm của Nhân được biết đến nhiều hơn, cùng với sự hỗ trợ của đoàn trường, hình ảnh sản phẩm được quảng bá rộng rãi, nhờ đó số lượng sản phẩm bán được ngày càng tăng.

Nhớ lại quãng đường đầy khó khăn, Nhân nhớ nhất vào năm 2019, khi xưởng làm ra được rất nhiều sản phẩm nhưng không bán được; lúc đó cũng chưa đầu tư kho cất giữ sản phẩm mà chỉ cất giữ bình thường khiến toàn bộ hàng nghìn sản phẩm bị mốc, hỏng phải bỏ hết.

Sự cố này gây thiệt hại cho Nhân khoảng 100 triệu đồng nhưng cũng giúp chàng trai rút ra được nhiều kinh nghiệm từ khâu bảo quản sản phẩm, từ đó cũng giúp Nhân hiểu được phải làm những sản phẩm thị trường cần, thay vì làm thứ mình có.

Doanh thu 300-400 triệu đồng mỗi tháng

Theo Nhân, để làm được sản phẩm phải biết khai thác chọn lọc, phải chọn cây tre đúng độ tuổi để khai thác. Kết hợp trồng những bụi tre mới với bà con nông dân ở những khu đất trống đồi trọc để tạo nguồn nguyên liệu bền vững.

“Tùy từng sản phẩm sẽ lựa cây tre, cây nứa từ 1-3 năm tuổi mới có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Trải qua nhiều công đoạn từ nguyên liệu tre chặt mang về phơi, rồi cắt thành từng khúc đem luộc, đến việc hấp tinh dầu, hấp tiệt trùng... Đáng chú ý, công đoạn luộc nguyên liệu qua nước muối nhằm khử mọt và loại bỏ độ ngọt ở cây tre rất quan trọng”, Nhân bật mí.

{keywords}
Doanh thu mỗi tháng từ 300-500 triệu đồng, Nhân đã và đang tạo công ăn việc làm theo mùa vụ cho 10-20 người dân địa phương.

Nhân có suy nghĩ từ khi bắt đầu làm cho đến bây giờ, đó là khi đã tạo được sản phẩm xanh thì sản phẩm phải an toàn với sức khỏe con người, vì thế sẽ không sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất, chống mốc cho sản phẩm. Thay vào đó, Nhân sử dụng công nghệ sấy tiệt trùng, kết hợp hấp bằng tinh dầu dừa để tăng khả năng chống mốc. Công đoạn này, theo Nhân đó là sự khác biệt tạo ra sản phẩm của Nhân với các đơn vị khác.

"Phương án này giải quyết được 90% khả năng gây mốc cho sản phẩm, 10% còn lại phụ thuộc vào cách bảo quản của người sử dụng", Nhân nói.

Xưởng sản xuất của Nhân hiện làm ra khoảng 20 sản phẩm từ tre như: bút tre, ly cốc, hộp đựng trà, ống hút, bình giữ nhiệt, thìa dĩa... Trong đó, cốc tre, ống hút và hộp đựng trà khô là những sản phẩm bán chạy trên thị trường.

Hiện mỗi tháng Nhân bán được 50.000 chiếc ống hút, cùng hàng nghìn sản phẩm khác. Mức giá bán từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng một sản phẩm đã giúp chàng trai trẻ có tổng doanh thu mỗi tháng từ 300 - 500 triệu đồng. Như vây, một năm doanh thu đạt vài tỷ đồng. Nhân chia sẻ, sau khi trừ tất cả chi phí, lợi nhuận thu về đạt khoảng 40% trên doanh thu.

Đáng chú ý, giữa năm 2020, sản phẩm của Nhân đã lên đường xuất ngoại sang Úc khi có một đơn vị ở TP.HCM nhập nửa container ống hút tre. Đến nay, xưởng đã xuất bán được 3 lần các sản phẩm sang Úc với 1,5 container ống hút và một số sản phẩm khác. Hiện, Nhân cũng đang chờ phản hồi về sản phẩm mẫu tại thị trường Đức và Nhật Bản.

Ngoài bán buôn ở các mối nhà hàng, resort... hiện Nhân cũng bắt đầu bán lẻ trên trang thương mại điện tử Shopee để bất kỳ người tiêu dùng nào có nhu cầu cũng dễ dàng tiếp cận sản phẩm.

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm tre...

Tốt nghiệp đại học năm 2020, Nhân hiện đang công tác tại văn phòng UBND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Song song với đó, xưởng sản xuất tre rộng 1.500m2 vẫn đang hoạt động đều đều, tạo công ăn việc làm theo mùa vụ cho 10-20 người dân địa phương. Mức lương nhân công trung bình 5-7 triệu đồng/người/tháng. Một số nhân viên làm chuyên môn lương cao hơn, khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Ngoài các sản phẩm từ tre thân thiện với môi trường, hiện Nhân đang đang nghiên cứu làm sản phẩm dùng một lần từ mo cau và các loại lá như lá sen, lá vả, lá chuối...

Nhân mong muốn tiếp tục đưa các sản phẩm tre của mình đến nhiều hơn với bạn bè quốc tế, để khi chỉ cần nhìn sản phẩm là họ sẽ biết đến Việt Nam, biết đến Lâm Đồng quê hương của mình.

Chàng trai 23 tuổi cũng mong rằng sẽ tạo được thu nhập ổn định, việc làm nhiều hơn nữa cho bà con ở quê hương. Đặc biệt, Nhân muốn khai thác tốt hơn nữa tiềm năng của cây tre, cây nứa ở Lâm Đồng để ngày nào đó có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, hạn chế những đồ dùng làm từ nhựa, đặc biệt là không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Để thực hiện mong muốn ấy, hiện chàng trai đang nghiên cứu làm sản phẩm dùng một lần từ mo cau và các loại lá như lá sen, lá vả, lá chuối.... Hy vọng một ngày không xa sản phẩm sẽ thành công và được thương mại hóa.

Với các bạn trẻ ấp ủ ước mơ khởi nghiệp, Nhân muốn nhắn nhủ rằng, khởi nghiệp ở tuổi đôi mươi rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng chỉ cần cố gắng kiên trì, học hỏi thật nhiều và kiên định với mục tiêu đã đặt ra.

Minh Thư

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.