Kỹ sư cơ khí mê nông nghiệp, trở thành chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch

Đang có công việc ổn định tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, nhưng kỹ sư Võ Thành Hòa (38 tuổi), ở TP Quảng Ngãi, đã rẽ ngang để hiện thực khát vọng tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngay trên quê hương.

Rẽ hướng

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, anh Hòa về quê làm việc, rồi đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Quản lý dự án Nhà máy Boiler tại Doosan Vina, KKT Dung Quất. Nhưng với khát khao khởi nghiệp và sự đam mê với những sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Hòa bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới.

Anh Hòa cho biết, trong quá trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh bằng hình thức đào tạo từ xa bên Mỹ, có làm chủ đề về Whole Foods - là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ, tôi ấp ủ mong muốn giúp người dân được tiếp cận và sử dụng thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

{keywords}
Kỹ sư Võ Thành Hòa với bó rau hữu cơ ở cửa hàng thực phẩm Naganic.

Anh Hòa nhận thấy, để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người nông dân không có cách nào khác là phải làm ra những sản phẩm sạch. Bởi lẽ, khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Vậy là, năm 2017, lần đầu tiên anh Hòa nuôi thử nghiệm một con heo, cho ăn hoàn toàn bằng cám gạo, rau... nhưng chất lượng thịt không đạt. Anh Hòa liền ra Hà Nội tìm hiểu về nuôi heo ốc quế không dùng các sản phẩm biến đổi gene, các loại cám công nghiệp, mà chỉ sử dụng đạm tinh từ ốc bươu vàng và giun quế, cùng với men vi sinh hữu ích.

Ban đầu, anh Hòa nuôi 10 con để thử nghiệm, cho kết quả thịt ba chỉ rất ngon, mùi thơm tự nhiên. Nối tiếp thành công này, anh Hòa mở rộng quy mô chăn nuôi heo ở huyện Nghĩa Hành, để có lượng heo sạch cung cấp cho cửa hàng mà anh đã mở. Đến nay, anh Hòa xây dựng trang trại với quy mô 4.000 con heo; trong chuồng có 100 con heo nái.

“Khởi nghiệp nông nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Nếu không có sự kiên trì, mục tiêu và sự ủng hộ của những người xung quanh, thì rất khó vượt qua những thử thách mà đôi khi phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt”, kỹ sư Võ Thành Hòa nói.

Năm 2019, anh Hòa hình thành nông trại rau hữu cơ Naganic, tại xã Đức Lợi (Mộ Đức), với diện tích 5.000m2. Hiện nay, mỗi ngày trang trại cung cấp 70 - 100kg rau, củ, quả các loại.

Anh Hòa chia sẻ, lúc tôi tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng, được biết ai cũng mong muốn sử dụng thực phẩm sạch, nhưng lại không tin tưởng rau ngoài thị trường.

Trong quá trình canh tác rau hữu cơ, trang trại hoàn toàn không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới lên rau, thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, tôi dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn trộn để phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công.

Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ chất đất, nguồn nước tới các loại phân bón hữu cơ. Người tiêu dùng sau khi dùng thử chắc chắn sẽ tin tưởng vì rau hữu cơ hương vị sẽ khác rau thông thường ngoài chợ, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Kiên trì với con đường đã chọn, tháng 1/2018, anh Hòa ra mắt cửa hàng thực phẩm sạch Naganic ở TP Quảng Ngãi. Từ 1 cửa hàng, đến nay anh Hòa đã mở rộng thành chuỗi thực phẩm sạch Naganic có 3 cửa hàng. Nguồn rau sạch, heo sạch từ trang trại hằng ngày cung cấp ở 3 cửa hàng để đưa đến người tiêu dùng.

“Trong thời gian đến, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi cửa hàng trong tỉnh và ở các thành phố lớn, trước mắt sẽ mở ở phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) và huyện Bình Sơn.

Những thành công bước đầu đạt được là động lực để tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn của người tiêu dùng. Tôi mong muốn đóng góp công sức vào phát triển nông nghiệp chất lượng cao của địa phương", anh Hòa chia sẻ.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .

Theo báo Quảng Ngãi

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.