Kỹ sư cơ khí mê nông nghiệp, trở thành chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch

Đang có công việc ổn định tại Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, nhưng kỹ sư Võ Thành Hòa (38 tuổi), ở TP Quảng Ngãi, đã rẽ ngang để hiện thực khát vọng tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngay trên quê hương.

Rẽ hướng

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, anh Hòa về quê làm việc, rồi đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Quản lý dự án Nhà máy Boiler tại Doosan Vina, KKT Dung Quất. Nhưng với khát khao khởi nghiệp và sự đam mê với những sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Hòa bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới.

Anh Hòa cho biết, trong quá trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh bằng hình thức đào tạo từ xa bên Mỹ, có làm chủ đề về Whole Foods - là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ, tôi ấp ủ mong muốn giúp người dân được tiếp cận và sử dụng thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

{keywords}
Kỹ sư Võ Thành Hòa với bó rau hữu cơ ở cửa hàng thực phẩm Naganic.

Anh Hòa nhận thấy, để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người nông dân không có cách nào khác là phải làm ra những sản phẩm sạch. Bởi lẽ, khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Vậy là, năm 2017, lần đầu tiên anh Hòa nuôi thử nghiệm một con heo, cho ăn hoàn toàn bằng cám gạo, rau... nhưng chất lượng thịt không đạt. Anh Hòa liền ra Hà Nội tìm hiểu về nuôi heo ốc quế không dùng các sản phẩm biến đổi gene, các loại cám công nghiệp, mà chỉ sử dụng đạm tinh từ ốc bươu vàng và giun quế, cùng với men vi sinh hữu ích.

Ban đầu, anh Hòa nuôi 10 con để thử nghiệm, cho kết quả thịt ba chỉ rất ngon, mùi thơm tự nhiên. Nối tiếp thành công này, anh Hòa mở rộng quy mô chăn nuôi heo ở huyện Nghĩa Hành, để có lượng heo sạch cung cấp cho cửa hàng mà anh đã mở. Đến nay, anh Hòa xây dựng trang trại với quy mô 4.000 con heo; trong chuồng có 100 con heo nái.

“Khởi nghiệp nông nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Nếu không có sự kiên trì, mục tiêu và sự ủng hộ của những người xung quanh, thì rất khó vượt qua những thử thách mà đôi khi phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt”, kỹ sư Võ Thành Hòa nói.

Năm 2019, anh Hòa hình thành nông trại rau hữu cơ Naganic, tại xã Đức Lợi (Mộ Đức), với diện tích 5.000m2. Hiện nay, mỗi ngày trang trại cung cấp 70 - 100kg rau, củ, quả các loại.

Anh Hòa chia sẻ, lúc tôi tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng, được biết ai cũng mong muốn sử dụng thực phẩm sạch, nhưng lại không tin tưởng rau ngoài thị trường.

Trong quá trình canh tác rau hữu cơ, trang trại hoàn toàn không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới lên rau, thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, tôi dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn trộn để phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công.

Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ chất đất, nguồn nước tới các loại phân bón hữu cơ. Người tiêu dùng sau khi dùng thử chắc chắn sẽ tin tưởng vì rau hữu cơ hương vị sẽ khác rau thông thường ngoài chợ, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Kiên trì với con đường đã chọn, tháng 1/2018, anh Hòa ra mắt cửa hàng thực phẩm sạch Naganic ở TP Quảng Ngãi. Từ 1 cửa hàng, đến nay anh Hòa đã mở rộng thành chuỗi thực phẩm sạch Naganic có 3 cửa hàng. Nguồn rau sạch, heo sạch từ trang trại hằng ngày cung cấp ở 3 cửa hàng để đưa đến người tiêu dùng.

“Trong thời gian đến, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi cửa hàng trong tỉnh và ở các thành phố lớn, trước mắt sẽ mở ở phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) và huyện Bình Sơn.

Những thành công bước đầu đạt được là động lực để tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn của người tiêu dùng. Tôi mong muốn đóng góp công sức vào phát triển nông nghiệp chất lượng cao của địa phương", anh Hòa chia sẻ.

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Cô gái bỏ việc nhà nước về làm vườn dưa lưới đẹp mê mẩn, khách mua lẻ hết veo cả tấn quả

Đang là lãnh đạo cấp phòng ở cơ quan nhà nước, cô gái Vĩnh Long quyết định bỏ việc về làm nông dân, trồng nông sản sạch... .

Theo báo Quảng Ngãi

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.

Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Cô gái 8X nửa đêm đi học tráng mì mở nhà hàng hương vị xứ Quảng ở Hà Nội

Đang làm việc ở ngân hàng có tiếng tại Hà Nội, nhưng cô gái 8X đã quyết định bỏ nghề sau 8 năm gắn bó để mở chuỗi nhà hàng, mang hương vị xứ Quảng đến với người Hà Nội.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.