Chăn thả trâu, bò phải đóng phí: Đi ngược với chính sách tam nông

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này.

Cụ thể, người dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Trâu bò ra đồng gặm cỏ phải đóng mức phí đồng cỏ là100.000 đồng/con/năm

Trả lời báo chí, ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh nói việc HTX thu phí trên là theo quy ước đồng điền từ xưa đến nay.

Theo TS. Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đây là một việc làm vô lý, không thể chấp nhận được.

Việc HTX Dịch vụ Minh Anh yêu cầu người dân đóng phí đồng cỏ với mức 100.000 đồng/con/năm là không theo một căn cứ pháp lý nào cả.

“Việc này, cả chính quyền, HTX phải xem lại, việc tổ chức thu được căn cứ vào đâu, lý do tại sao, sau đó phải bàn bạc, thống nhất với dân chứ không thể áp đặt một cách vô nguyên tắc như vậy”, ông Thịnh nói.

Trong trường hợp xã tổ chức, quy hoạch được diện tích đồng cỏ riêng biệt, có hàng rào xung quanh, cỏ được trồng và chăm sóc thường xuyên thì lúc đó mới được phép thu phí nếu người dân muốn được chăn thả gia súc, gia cầm ở đó. Việc thu phí cũng phải thực hiện công khai, minh bạch, có sự tham gia giám sát của chính quyền, các hội đoàn thể và người dân trên cơ sở đạt được sự đồng thuận.

Cũng theo ông Thịnh, trong lúc Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành rất nhiều quan tâm và ưu tiên cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo rà soát, cắt giảm đến mức tối đa các loại thuế, phí trong nông nghiệp, giảm gánh nặng cho nông dân và cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để tạo thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp thì HTX Dịch vụ Minh Anh lại đặt ra những khoản phí không có căn cứ pháp lý như vậy là đi ngược với chủ trương, chính sách về tam nông, coi nhẹ quyền lợi của nông dân.

“Chính quyền xã Thiệu Dương cần vào cuộc làm rõ vấn đề, chấm dứt ngay việc thu phí một cách vô lý và tùy tiện như vậy, công khai đến mọi người dân để lấy lại niềm tin của dân”, ông nói.

Sau khi nắm bắt thông tin phản ánh từ báo chí, ngày 20/4, UBND thành phố Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác xuống làm việc với UBND xã Thiệu Dương, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (HTX) để xác minh nội dung phản ánh về việc chăn, thả trâu, bò phải đóng phí cỏ tại địa phương này. Sau khi xác minh, UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định: Khoản thế chấp trên theo phản ánh của báo chí là đúng thực tế và không đúng với quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND thành phố đã chỉ đạo xã hoàn trả lại khoản tiền thế chấp cho các hộ dân trước ngày 30/4/2018.
Diệu Thuỳ

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.