Chân dung một người truyền bá văn hóa VNPT

Từ những ví dụ thực tiễn, đơn giản, dễ hiểu của bài giảng, anh đã cho chúng thôi thấy những giá trị cốt lõi trong văn hóa của VNPT.

Hơn 3 tháng nữa anh sẽ về nghỉ hưu theo chế độ sau hơn 37 năm cống hiến cho ngành BCVT Việt Nam và giữ nhiều vị trí quan trọng. Anh là người góp phần khai phá đưa công nghệ viễn thông vào thị trường Việt Nam, trải qua nhiều sự thăng trầm đổi mới từ khi đất nước bắt đầu mở cửa, ngành viễn thông – công nghệ thông tin (CNTT) còn quá non trẻ. Đến nay CNTT đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn góp phần vào kinh tế quan trọng của đất nước. Trước khi nghỉ hưu, anh là Phó Giám đốc VNPT TP.HCM và tên anh đã trở nên quen thuộc với các đồng nghiệp.

Chân dung một người truyền bá văn hóa VNPT - ảnh 1

Anh Võ Hòa Bình – PGĐ VNPT đang giảng về Văn hóa VNPT tại khối chức năng tháng 5/2015.

Dù dừng bước sự nghiệp gắn bó 37 năm với ngành Viễn thông, nhưng anh vẫn muốn gởi gắm lòng yêu nghề, yêu ngành của mình vào các thế hệ đang tiếp bước phải đương đầu những cạnh tranh khắc nghiệt, đầy thử thách, nếu không đủ lòng yêu ngành, yêu nghề, khó lòng vững bước tiếp. Thế là các lớp học văn hóa VNPT liên tục dành cho các đối tượng người lao động từ trực tiếp sản xuất đến cấp quản lý do anh phụ trách kéo dài hơn hai tháng.

Tôi tham gia lớp học thời gian hơn 120 phút trong thời tiết nóng gay gắt, khó lòng tập trung để nghe. Thật ra, nội dung về văn hóa nói chung và văn hóa doanh nghiệp là một đề tài tưởng chừng đơn giản và ai cũng có thể hiểu nhưng khi nghe bài giảng của anh mọi người mới nhận thức một cách sâu sắc hơn về văn hóa là như thế nào. Từ đó tôi và mọi người trong lớp học hiểu được, tại sao một doanh nghiệp cần phải có văn hóa, một văn hóa có bản sắc riêng nhưng sẽ tạo nên một sức mạnh tổng lực cho doanh nghiệp. Được biết, truyền tải toàn bộ nội dung văn hóa doanh nghiệp lớn như VNPT đến từng CBCNV là một việc không đơn giản, một đề tài mà người nghe cần chịu khó và người giảng càng khó hơn để truyền được cái hồn của văn hóa doanh nghiệp vào tư duy, nhận thức của người nghe. Ấy vậy mà, cả lớp học gần như tập trung hết vào những chia sẻ của anh. Bằng những giai điệu trữ tình, những hình ảnh văn hoá dân tộc của vùng miền, anh đã dẫn dắt chúng tôi bước dần vào nhận thức giá trị của văn hóa một doanh nghiệp hàng đầu đất nước, một doanh nghiệp có truyền thống “Ra đời trong cách mạng, lớn lên cùng đất nước”.

Chân dung một người truyền bá văn hóa VNPT - ảnh 2

PGĐ VNPT Võ Hòa Bình - (ngồi bên phải) đại diện VNPT TP.HCM ký kết với UBND TP HCM về việc cung cấp dịch vụ băng rộng MAN-E (Metropolitan Area Network - Mạng băng rộng đô thị) dài hạn 5 năm. Chương trình này là Dự án tiếp thị đầu tư do anh trực tiếp chỉ đạo thực hiện hoàn thành trong thời gian nhanh nhất là 6 tháng.

Từ những ví dụ thực tiễn, đơn giản, dễ hiểu của bài giảng, anh đã cho chúng thôi thấy những giá trị cốt lõi trong văn hóa của VNPT như: “Tinh thần, Truyền thống, Sức mạnh, Chuẩn mực và Trách nhiệm của VNPT”. Văn hóa doanh nghiệp VNPT đã tự dần ngấm vào tư duy của mọi người và đều nhận thức văn hóa doanh nghiệp sẽ tạo nên một sự thống nhất để đạt được mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

    Đã từng đứng lớp giảng bài cho CBCNV về Hệ thống nhận diện thương hiệu của VNPT vào năm 2003 và triển khai Điểm giao dịch theo mô hình mẫu cho toàn VNPT theo dự án BCC giữa FCRV và VNPT năm 2010, anh hướng chúng tôi đến nhận thức mới về văn hóa doanh nghiệp cần có bản sắc riêng và phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp định hướng kinh doanh để khắc phục những tồn tại yếu kém hiện nay của doanh nghiệp. Với phong thái giản dị gần gũi, với những câu chuyện quản lý thực tế của anh qua nhiều giai đoạn, chúng tôi đang nhận thấy hồn văn hóa VNPT dần được thổi bùng vào khoảng không tư duy của mỗi người.

Những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đã được hình thành như thế và ngôi nhà VNPT đang được vun đắp hàng ngày như thế. Nhưng sẽ bị mai một nếu chúng ta không nhắc nhở, vận dụng phù hợp trong mỗi giai đoạn. Cuối mỗi bài giảng, anh thường nhắc đến văn hóa VNPT, văn hóa của VNPT TP.HCM trong công cuộc tái cơ cấu để người lao động hiểu và đồng hành với một doanh nghiệp viễn thông đang bị cạnh tranh khốc liệt. Từ đó đưa ra những việc cần làm để giữ gìn sứ mệnh là nhà cung cấp viễn thông số 1 về chất lượng dịch vụ, giá cả, chính sách.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng một bộ máy chuyên nghiệp từ khâu giám sát, tài chính, quản lý tốt đến từng vị trí công việc. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như giao dịch viên, nhân viên bán hàng, điện thoại viên, công nhân viễn thông… Họ là hình ảnh “đại diện” cho doanh nghiệp, họ góp phần rất lớn trong việc tạo dựng nên thương hiệu cho doanh nghiệp. Những vị trí này cần phải được đào tạo rất kỹ, được tôn trọng, tôn vinh kịp thời, phải biết tạo động lực để họ được phát triển, cống hiến…

 Có lẽ những gì chia sẻ qua các lớp học vẫn chưa đủ, tôi biết anh vẫn còn những trăn trở, nhưng cũng rất kỳ vọng nhiều vào thế hệ nối tiếp. Những đồng nghiệp của anh đang còn cống hiến cũng hiểu được điều ấy và họ đang tiếp bước cho những kỳ vọng của các thế hệ cha ông. Qua bài giảng, chúng tôi đã thấy thấm thía ý nghĩa của nội dung xây dựng văn hóa doanh nghiệp VNPT "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng, vì mái nhà chung VNPT".

Uyên Trinh, Ảnh: Lê Dũng

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.