Cầu Rồng sẽ tạm ngưng lưu thông mỗi khi phun lửa, phun nước

Cầu Rồng bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng) sẽ tạm ngưng lưu thông mỗi khi trình diễn phun lửa, phun nước để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện người dân và du khách có dịp dừng lại bên cầu thưởng thức.

Cầu Rồng sẽ tạm ngưng lưu thông mỗi khi phun lửa, phun nước

>> Đà Nẵng chuẩn bị đăng ký hai kỷ lục Guinness thế giới

Cầu Rồng sẽ tạm ngưng lưu thông mỗi khi phun lửa, phun nước

Cùng với phun lửa, cầu Rồng sẽ có thêm hạng mục phun nước kèm theo hơi nước như hiện tượng mưa xuân - Ảnh: HC

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, cầu Rồng sẽ tạm ngừng lưu thông tối đa không quá 5 phút mỗi khi trình diễn phun lửa, phun nước. Thời gian phun lửa là 2 phút, chia thành 3 đợt, mỗi đợt 3 lần phun; thời gian phun nước là 3 phút. Trước đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã thống nhất chủ trương tổ chức trình diễn phun lửa vào các buổi tối cuối tuần, từ khoảng 9 - 10g đêm. Riêng hạng mục phun nước do mới bổ sung (trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý xác đáng của người dân) nên vẫn chưa xác định thời gian tiến hành, nhưng nhiều khả năng cũng sẽ được trình diễn vào buổi tối (trong những ngày không phun lửa) nhằm kết hợp với hiệu ứng chiếu sáng trang trí cầu Rồng để tăng thêm vẻ đẹp cho các show diễn.

Theo BQL dự án cầu Rồng, việc tạm ngừng lưu thông như nêu trên nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn ra các show phun lửa, phun nước, đồng thời để người dân và du khách có dịp dừng lại bên cầu thưởng thức những màn diễn chưa từng có đối với các công trình giao thông ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Đây là hoạt động bình thường, cũng như việc tạm ngừng lưu thông, quay nhịp cầu Sông Hàn hàng đêm cho tàu thuyền qua lại. Những người có nhu cầu qua sông Hàn trong thời gian kể trên có thể đi bằng các cây cầu ở ngay bên cạnh cầu Rồng như cầu Trần Thị Lý, Sông Hàn, hoặc xa hơn một chút là cầu Thuận Phước, Tiên Sơn nên sẽ không xảy ra việc ách tắc giao thông.

Theo kết luận của lãnh đạo TP Đà Nẵng, việc phun lửa, phun nước được thiết kế phun theo góc nghiêng 450 hướng lên trên do với phương dọc cầu; trong quá trình phun lửa phải đảm bảo lượng dầu cháy hết, không rơi xuống bản mặt cầu và các kết cấu trên cầu. Ống phun được đặt trong miệng rồng, khi trình diễn cho phép đưa ra khỏi miệng từ 30 - 35cm để không ảnh hưởng đến kết cấu đầu rồng và đảm bảo mỹ quan. Phun lửa phải tạo thành từng ngụm lửa, không phun thành vòi. Phun nước phải tạo thành luồng kèm theo hơi nước như hiện tượng mưa xuân, sử dụng nước thuỷ cục để bơm lên miệng rồng.

Cầu Rồng sẽ tạm ngưng lưu thông mỗi khi phun lửa, phun nước

Thiết kế đầu rồng dựa theo phong cách rồng thời Lý của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng

Về phương án chiếu sáng trang trí cầu Rồng, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu thân rồng phải được chiếu sáng liên tục cả phần vòm trên và phần bụng rồng bằng 5 màu. Trong đó màu chủ đạo là màu vàng tươi (thời gian chiếu khoảng 15 giây) rồi chuyển nhẹ sang các màu xanh lam, xanh lá cây, màu ánh trăng và một màu phù hợp khác (thời gian chiếu mỗi màu khoảng 7 giây). Không sử dụng các màu đỏ, cam đậm, tím cho việc chiếu sáng trang trí cầu Rồng.

Kinh phí đầu tư hệ thống chiếu sáng trang trí, chiếu sáng giao thông và phun lửa, phụt khói tối đa không quá 25 tỉ đồng. Kinh phí đầu tư phun nước tối đa không quá 3 tỉ đồng. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đống ý chủ trương triển khai các gói thầu điện chiếu sáng, chiếu sáng trang trí, phun lửa, phụt khói, phun nước theo hình thức EPC (thiết kế - cung cấp - lắp đặt).

Thống nhất thiết kế mẫu đầu rồng mô phỏng theo con rồng đá thời nhà Lý và thiết kế đuôi rồng theo biểu tượng hoa sen do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đề xuất.

Tại thông báo số 142/TB-UBND, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đồng ý chủ trương chỉnh thẳng tim tuyến trục từ đường Duy Tân đến đường dẫn đầu cầu phía Đông cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !