Cậu bé mang gương mặt "dị thường"
Gần đây, những ai thường qua lại bến đò Châu Giang (Châu Đốc) đều biết một cậu bé bán vé số dạo trên phà. Thân hình nhỏ thó nhưng em như một “lão già” khắc khổ.
Điều làm cho mọi người chú ý là một bên khuôn mặt của cậu bé bị chảy xệ xuống khỏi cằm. Đã vậy, mí mắt bên ấy còn nổi lên một mộng thịt lớn đỏ hoét che phủ gần hết con mắt. Quanh cổ lại nổi nhiều hạch lớn nhỏ. Đầu lép ót nhưng lại to hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi đã làm cho khuôn mặt cậu bé trở nên dị thường…
![]() |
Em Cường. |
Cậu bé ấy tên Lê Văn Cường (ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, TX. Tân Châu). Đến nay, em 13 tuổi nhưng đó cũng là ngần ấy năm sống trong cảnh dị dạng tật nguyền. Số phận nghiệt ngã đến với em ngay từ khi mới sinh ra đời.
Thương con, gia đình tìm đủ mọi cách đưa Cường đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. Nhà quá nghèo không còn khả năng đeo bám trị liệu, nên em phải mang dị dạng trên khuôn mặt thơ ngây. Năm đầu đi học, bị bạn bè chọc phá Cường tủi thân không dám đến trường nữa và em thất học đến nay.
Theo chị Lớn (mẹ em Cường), hồi trước chị đi bán hàng rong rau cải, cá mắm. Nhưng dần dần có nhiều người đi bán như chị nên ế ẩm đến mức lỗ vốn. Bây giờ, chị chuyển sang làm mướn mọi việc nhưng thu nhập cũng bấp bênh. Còn anh Hùng (chồng chị) quanh năm cũng làm mướn để kiếm tiền nuôi sống gia đình.
Thấy gia đình nghèo khó tuy mặc cảm buồn tủi vì ngoại hình xấu xí nhưng mới chín tuổi đầu Cường đã tập tành nghề bán vé số dạo. Ban đầu, bán ở gần nhà, dần dần đi xa hơn. Nhưng vốn dĩ thể trạng yếu đuối, đi đứng chậm chạp, mắt nhìn thấy lờ mờ, nói năng khó nghe nên không còn sức đi xa.
Hàng ngày, Cường chọn bến phà Châu Giang làm “địa bàn” bán vài chục tờ vé số kiến thiết để kiếm sống lây lất qua ngày. Nhưng việc bán cũng không phải dễ vì cạnh tranh với nhiều người và bảo vệ phà không cho mua bán trên phà. Chẳng những thế, lợi dụng tính khù khờ của Cường, đã có lần kẻ xấu lợi dụng lừa đảo lấy mất tiền, mất vé số hoặc lắm lúc ế ẩm dẫn đến lỗ vốn… Cả ngày dãi nắng dầm mưa quanh phà nhưng thu nhập cũng chỉ có vài ba chục ngàn. Tiền lời kiếm được một phần em dùng để ăn uống, số còn lại em về đưa cho mẹ để phụ giúp gia đình.
Tìm đến nhà em phải len lỏi giữa các vách nhà vừa đủ một người lọt qua đến tận bãi bồi cặp bờ sông Hậu. Đó là một mái nhà gỗ tạp mục nát được dựng trên những chiếc cột nhỏ xíu nhưng cao nghệu do phải tránh lũ hàng năm. Chúng tôi không khỏi ái ngại khi phải bước hơn chục bậc thang dựng đứng để lên nhà. Gặp chúng tôi Cường hồn nhiên nói: “Con đi bán vé số quen rồi, bây giờ chỉ mong mặt con bình thường như người khác để không ai cười và chọc phá con”.
Trước hoàn cảnh thương tâm này, rất mong những tấm lòng nhân ái giúp em Cường có được khuôn mặt như mọi người bình thường để em không còn mặc cảm, tự ti trong quãng đời sắp tới.
Theo Đoàn Phước/Báo An Giang
Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít
Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.
6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó
Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.
Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH
Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.
Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời
Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.
Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm
Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.
SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng
Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.
Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê
Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.
Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt
Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.
Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội
Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.
Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk
Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.