Cấp cứu ngoại viện là kỹ năng của cộng đồng

Các bác sĩ cho rằng cấp cứu trong bệnh viện là việc của nhân viên y tế. Nhưng, cấp cứu ngoại viện là kỹ năng của cộng đồng, của người dân.

Theo dữ liệu từ thống kê y tế Việt Nam giai đoạn 2019-2020, mỗi năm có khoảng 33.000 người chết do tai nạn. Mỗi ngày có 3.600 trường hợp bị thương tích (trong đó có khoảng 40 người là tai nạn giao thông).

Tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích ở Việt Nam hiện nay lên đến 11%, chỉ sau các bệnh tim mạch (18%) và bệnh truyền nhiễm (15%). Tuy nhiên, công tác phòng ngừa tai nạn và sơ cấp cứu chưa được chú trọng. 

Song thực tế hiện nay, phần lớn người dân không được đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu thuần thục, đúng cách trong những trường hợp có tai nạn khẩn cấp. Lỗ hổng này đã và đang khiến việc cấp cứu ngoại viện trở nên kém an toàn, tính mạng của nạn nhân bị đe dọa. 

Thực tế hiện nay là sơ cấp cứu ban đầu chưa có trong Luật khám chữa bệnh nên nhiều người không phải bác sĩ, nhân viên y tế, họ biết sơ cứu cũng không dám cứu nạn nhân đôi khi vì sợ trách nhiệm. Có trường hợp ngược lại “nhiệt tình quá” nhưng không có kỹ năng khiến nạn nhân có thể tử vong.

Theo GS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội hồi sức Cấp cứu – Chống độc Việt Nam cấp cứu ngoại viện vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày các tai nạn ngoài ý muốn từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động, lũ lụt, lở đất… ngay kể cả trong gia đình dù bạn có cẩn thận chuẩn bị đến đâu thì vẫn có thể xảy ra các tai nạn như trẻ em sặc bột, ngã, bỏng nước sôi đều cần đến sơ cấp cứu ban đầu.

Ảnh minh hoạ. 

Các tai nạn ở xã hội hiện đại càng xảy ra nhiều hơn, hậu quả sẽ thảm khốc hơn trước. Ví dụ các trường hợp đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai nạn chảy máu… khi đó người ở bên cạnh là người sẽ cứu bạn. Vì vậy, GS Bình cho rằng cấp cứu ngoại viện rất cần. Ở nước ngoài, người ta coi kỹ năng cấp cứu ban đầu là kỹ năng xã hội. Ngay tại Thái Lan người ta cũng đưa kỹ năng cấp cứu ban đầu vào giáo dục cho học sinh từ trung học phổ thông.

Nếu có kỹ năng cấp cứu cơ bản thì sẽ có rất nhiều người được cứu sống. GS Bình cho rằng: “chúng ta không cần đòi hỏi phải nhân viên y tế mới biết các kỹ năng này mà bất cứ ai cũng cần biết. Ví dụ, bạn biết kỹ năng sơ cứu hóc dị vật, con bạn bị hóc bạn sẽ là người đầu tiên cứu con mình, nếu chờ cấp cứu 115 thì nạn nhân có thể không cứu được nữa”.

GS Bình cho rằng hiện đầu tư cho y tế chưa tương xứng với tỷ lệ dân số cả về cơ sở vật chất và nhân lực. Hiện nay, cơ chế tài chính của các bệnh viện rất khó khăn nên hệ thống cấp cứu trước viện 115 càng hạn chế hơn thì cấp cứu ngoại viện cần phải phát triển hơn nữa.

Khi Luật khám chữa bệnh cho phép cấp cứu ngoại viện vào bệnh viện thì nhiều người sẽ được cấp cứu. Những người biết sơ cứu họ sẽ không ngần ngại tham gia sơ cứu nạn nhân vì luật cho phép họ làm điều đó. Người sơ cứu không cần phải là nhân viên y tế mà có thể là lái xe, là các tình nguyện viên của hội chữ thập đỏ…

Tai nạn xảy ra, nếu nạn nhân bị chảy máu bạn chỉ cần lấy dây chun, garo cầm máu sẽ đỡ được tử vong cho nạn nhân. Nếu gãy xương thì đặt nẹp để cố định xương lại vì đầu xương di chuyển sẽ cắt đứt mạch máu thần kinh vô cùng nguy hiểm cho nạn nhân. 

Đặc biệt là các chấn thương cột sống cổ, nếu bạn không biết sơ cứu mà vội đưa nạn nhân lên xe, di chuyển nạn nhân nếu gãy đốt sống cổ thì xương có thể cứa vào tuỷ sống, nạn nhân có thể dẫn đến ngừng thở. Nếu có người bị nạn, người biết sơ cứu sẽ đặt nẹp cổ cố định lại thì sẽ cứu được nạn nhân.

GS Bình cho rằng cấp cứu ngoại viện các kỹ năng này đều cần học, hướng dẫn cụ thể thành một kỹ năng sống của mỗi người.

K.Chi  

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !