Canh mướp đắng nhồi thịt giải nhiệt ngày nắng nóng
Mướp đắng nhồi thịt hay còn gọi là khổ qua nhồi thịt là món ăn rất quen thuộc đối với ẩm thực gia đình. Với một chút biến tấu món ăn con hấp dẫn hơn, dùng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Canh mướp đắng nhồi thịt giải nhiệt ngày nắng nóng |
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 200g
- Mướp đắng: 2-3 quả to
- Nấm hương: 7-10 cánh
- Nước dùng xương heo hớt sạch váng mỡ: 500ml
- Hành hoa, rau mùi tàu
- Gia vị, dấm, đường.
Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt ngon mát
- Nấm hương ngâm nước cho nở, thái nhỏ.
- Hành hoa, rau mùi tàu sơ chế sạch thái nhỏ.
- Ướp thịt heo xay với nấm hương thái nhỏ và 1 thìa hạt nêm hoặc gia vị, đảo đều để thịt ngấm gia vị.
- Mướp đắng chọn quả không quá già, thẳng đều, tươi ngon. Cắt mướp đắng thành các khúc đều nhau dài khoảng 4cm. Bỏ toàn bộ phần ruột mướp đắng. Rửa sạch và để ráo nước.
- Nhồi phần thịt băm ướp với nấm hương vào đầy trong ruột các miếng mướp đắng đã chuẩn bị.
- Đun sôi nước dùng heo, nêm vào nước dùng gia vị, dấm, đường sao cho nước dùng có vị chua ngọt nhẹ.
- Thả phần mướp đắng nhồi thịt vào nước dùng nấu chín, nêm nếm lại cho vừa miệng sao cho nước canh có vị chua ngọt thanh nhẹ. Cuối cùng cho phần hành hoa, mùi tàu cắt nhỏ vào.
- Trình bày canh mướp đắng nhồi thịt hay canh khổ qua nhồi thịt ra bát to, dùng nóng hay nguội với cơm trắng đều rất ngon.
Canh mướp đắng nhồi thịt nấu theo kiểu này sẽ có vị đắng nhẹ nhưng hậu chua ngọt rất dễ ăn. Mùi vị canh thanh mát, nhẹ nhàng lại ngọt đậm đà chứ không gây ngán.
Tùy sở thích gia đình, các bạn có thể hầm kỹ cho mướp đắng chín mềm hoặc chỉ nấu vừa chín tới để mướp đắng vẫn giữ được màu xanh non, vị giòn khi thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng với món canh mướp đắng nhồi thịt thanh mát này!
Ngân Hà