Cảnh báo nguy hiểm bánh ngọt tẩm cần sa vào Việt Nam

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cảnh báo một dạng ma túy mới, do các đối tượng sơ chế dưới dạng bánh có tên gọi "bánh lười", được ép từ lá cây cần sa với bơ, sữa…
Cảnh báo nguy hiểm bánh ngọt tẩm cần sa vào Việt Nam - ảnh 1

Ngày 5/9 vừa qua, tại trường trung học De Anza tại thành phố Richmond, nằm cách San Francisco chừng 34 km về phía Ðông Bắc, 5 học sinh có dấu hiệu bất thường. Sau khi nôn thốc nôn tháo, 2 trong số 5 học sinh này ngất xỉu, đã được khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu. Ba học sinh khác (nhẹ hơn) được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế của trường.

Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy, 5 học sinh này có những biểu hiện bị ngộ độc cần sa. Cũng theo điều tra của cảnh sát, buổi trưa hôm xảy ra sự việc, 5 học sinh trên có mua bánh của một bạn nữ trong trường. Nghi can thừa nhận đúng là đã bán bánh tẩm cần sa cho các bạn học, với giá 3 đôla/1 cái hay 5 đôla/2 cái. Hiện, cô gái này đã bị đưa tới một trung tâm tạm giữ thiếu nhi phạm pháp California.

Trên thực tế, những vụ ngộ độc bánh ngọt tẩm cần sa và bắt giữ đối tượng đã bán loại bánh này cho lứa tuổi thanh thiếu niên không phải là mới ở California.

Trước đó vào tháng 5 vừa qua, tiểu bang California cáo buộc Isaac Greer (33 tuổi, sống tại Costa Mesa) đã bán bánh ngọt tẩm cần sa cho một số thiếu niên. Ba năm tù giam là mức án dành cho Isaac Greer.  

“Bánh ngọt” nguy hiểm

Nguyên liệu để làm bánh ngọt tẩm cần sa là gồm phần búp của cây cần sa (còn gọi là pin, cỏ) xay nhuyễn rồi trộn với bơ. Hỗn hợp này tiếp tục được trộn với bột mì, trái cây khô, sôcôla… rồi nướng. Khi ăn, chất ma túy sẽ ngấm nhanh vào máu khiến cho người sử dụng có cảm giác "phê", đầu óc được giải phóng, cảm thấy mình thật hoành tráng, vĩ đại,…

Đặc biệt, tác dụng phụ của loại ma túy này là khiến cho người sử dụng dễ buồn ngủ, chỉ thích nằm (ngồi) một chỗ và… cười. Chính vì thế mà nó còn có tên là “bánh lười” (hay “lazy cakes”). Dưới cái mác bánh ngọt, ưu điểm của nó là dễ sử dụng, và rất dễ “qua mặt” các vị phụ huynh khó tính. 

Thực tế, loại bánh này đã được các bác sĩ đưa ra nhiều khuyến cáo về tác hại đối với sức khỏe của con người. Theo đó, thành phần chính của bánh là cỏ, có chứa chất melatonin. Trong khi đó, melatonin là một thần kinh nội tiết tố được sản xuất trong cơ thể và giúp con người dễ ngủ hơn.

Nhưng số lượng melatonin trong bánh thường nhiều gấp đôi so với số lượng được đề nghị cho sử dụng để giúp những người bị mất ngủ. Quá nhiều melatonin có thể gây suy hô hấp tạm thời và khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man. Melatonin cũng có thể gây ra các biến chứng như: tăng huyết áp đột ngột, kích động hệ thần kinh, đông máu nội mạch.

Mặc dù trên mỗi chiếc bánh đều có hướng dẫn sử dụng là “chỉ dành cho người lớn” (trên 18 tuổi), song vẫn khó có thể ngăn được lứa tuổi học sinh trung học sử dụng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi cơ thể hấp thu quá nhiều melatonin có thể gây tử vong. Ước tính một chiếc bánh có chứa hàm lượng melatonin gấp cả chục lần so với lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể của một người.

Tại Việt Nam, từ năm 2012 bánh lười đã du nhập vào Việt Nam qua các du học sinh. Và càng ngày càng được đám dân chơi mới nổi ưa chuộng. Tại Hội nghị sơ kết thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; đánh giá việc thực hiện các mặt công tác quý I/2014 của lực lượng CAND, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo hội nghị một số vấn đề về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, trong đó có tội phạm về ma túy.

Thiếu tướng đã nhấn mạnh đến một dạng ma túy mới, được các đối tượng sơ chế dưới dạng bánh có tên gọi "bánh lười", được ép từ lá cây cần sa với bơ, sữa… và bán cho đối tượng sử dụng, nhất là giới trẻ.

Theo Tiếng Chuông

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !