Cảnh báo nạn cướp tiền trong ngân hàng qua điện thoại

Gần đây nhiều chủ thuê bao điện thoại nhận được những cuộc gọi khống chế buộc họ phải chuyển tiền vào tài khoản cho người gọi nếu không sẽ bị cơ quan công an bắt.

Nhận cuộc gọi- mất trăm triệu

Gần trưa, bỗng điện thoại của anh HTM nhận được cuộc gọi đến từ một số điện thoại lạ. Sau vài câu tham vấn, đầu dây bên kia xưng danh là cán bộ công an đang điều tra một vụ án trong đó có nghi vấn số tiền 200 triệu trong tài khoản của anh, yêu cầu anh HTM chuyển số tiền đó vào tài khoản X tại ngân hàng G để kiểm tra. Nếu anh HTM không thực hiện ngay thì cơ quan công an sẽ sử dụng biện pháp phong tỏa tài khoản của anh và anh mang tội chống người thi hành công vụ.

Không hiểu do đang ngồi sẵn trên máy tính hay quá hoảng sợ mà anh HTM đã ngay lập tức làm theo hướng dẫn của đầu dây bên kia. Sau khi số tiền 200 triệu được chuyển đi online thông qua internetbanking được nửa tiếng, bình tĩnh lại anh HTM lập tức gọi tổng đài 1080 để hỏi xem số điện thoại gọi đến là số điện thoại nào và nhận được trả lời “số điện thoại đó không có”.

Anh HTM tức tốc đến ngân hàng mình mở tài khoản để kiểm tra số tài khoản người nhận đó thì ngân hàng thông báo chủ tài khoản đó đã rút tiền. Anh trình bày mình bị lừa chuyển tiền và nhờ ngân hàng giúp đỡ nhưng chủ tài khoản đó đã dùng giấy tờ giả để mở tài khoản.

Tương tự, anh NKD là chủ một doanh nghiệp cũng nhận được cuộc gọi lạ, sau những câu hỏi thăm dò, đối tượng yêu cầu anh NKD chuyển trả ngay một số tiền nợ thuế vào số tài khoản Y tại ngân hàng S, nếu không trả sẽ báo cáo công an xử lý.

Do chủ quan và cũng đúng đang có nợ thuế nên anh NKD đã nhanh chóng chuyển số tiền yêu cầu vào đúng số tài khoản đã nêu. Khi hoàn hồn lại anh NKD lập tức đến cơ quan công an khai báo mình bị lừa.

Theo một nguồn tin từ cơ quan cảnh sát điều tra tại TP.HCM, rất nhiều trường hợp chủ thuê bao nhận được cuộc gọi và yêu cầu tương tự như trên, có thể lý do là thiếu tiền cước điện thoại, nghi can dính líu đến một cuộc điều tra… khiến chủ thuê bao cả tin, sợ liên quan đến pháp luật để làm theo và đã bị mất tiền oan vô lý.

Không chỉ những người dân thiếu hiểu biết mà ngay cả những cán bộ quản lý của cơ quan nhà nước cũng bị mắc bẫy các đối tượng lừa đảo này. Khi có được số điện thoại từ các nguồn khác nhau, chúng tìm hiểu thông tin về thân chủ rồi gọi đến uy hiếp chuyển tiền.

Đến nay, tổng số tiền mà cơ quan cản sát điều tra đã phát hiện thông qua các cuộc gọi đó khoảng 20 tỷ đồng.

Cao độ cảnh giác

Cũng từ nguồn tin cơ quan điều tra trên cho biết, một số người dân đã cảnh giác và từ thông tin số điện thoại hiện trên máy đã gọi về tổng đài 1080 để kiểm tra số gọi đến đó có đúng là cơ quan công an không, nhưng cũng vô ích. Vì dù số điện thoại hiện lên là đúng nhưng với tội phạm công nghệ cao gồm những đối tượng là người nước ngoài và một số là người Việt Nam đã sử dụng thiết bị, kỹ thuật lập một tổng đài giả ở nước ngoài, sử dụng nhiều phương thức đường truyền khác nhau để thực hiện cuộc gọi uy hiếp.

Theo khuyến cáo của cơ quan công an, người dân nên bình tình và hỏi tên đối tượng và kiểm tra bằng cách gọi lại trực tiếp vào số điện thoại đang gọi đến đó (bằng máy điện thoại khác), hỏi xem có đúng là cơ quan công an đang thực hiện nhiệm vụ đó không?

Người dân cũng phải nắm được quy trình, thủ tục xử lý công việc của các cơ quan nhà nước về hành pháp, tư pháp hay ngay cả doanh nghiệp Nhà nước không bao giờ có chế độ làm việc qua điện thoại, phải có giấy mời rõ ràng và xử lý công việc tại trụ sở làm việc. Nếu cán bộ Nhà nước có đi tiếp xúc với dân thì cũng luôn có giấy tờ để chứng minh.

Về phía ngân hàng, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần trên địa bàn TP.HCM cho biết, ngân hàng cũng đã rất tích cực phối hợp với các cơ quan cảnh sát điều tra để giúp người bị hại, nhưng do đối tượng dùng giấy tờ giả để mở tài khoản cá nhân nên rất khó để lần ra đầu mối. Vì điều kiện để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng bây giờ rất đơn giản, chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân và điền vào mẫu là hoàn tất.

Để nâng cao cảnh giác và hạn chế rò rỉ thông tin, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, chẳng hạn qua các chương trình khuyến mãi của các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ… Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo đang mở rộng địa bàn hoạt động tại các tỉnh lân cận TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Bình Phước…

Linh Lan

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.