Canada công bố chương trình học bổng mới dành cho ASEAN

Canada mới đây đã công bố một chương trình học bổng mới dành cho các sinh viên bậc cao đẳng, đại học, các cán bộ chuyên môn hiện đang công tác thuộc khu vực ASEAN trong 5 năm trị giá 10 triệu đô la Canada.

Bộ trưởng Ngoại giaoCanada Chrystia Freeland (Ảnh: Reuters)

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN–Canada, thay mặt Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Pháp ngữ Marie-Claude Bibeau, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland công bố: Canada sẽ hỗ trợ một chương trình học bổng mới dành cho ASEAN. Chương trình sẽ cung cấp 10 triệu đô la Canada trong 5 năm để các sinh viên bậc cao đẳng, đại học và các cán bộ chuyên môn hiện đang công tác thuộc khu vực Đông Nam Á được tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại Canada. Bộ trưởng Freeland đã đưa ra công bố này tại Hội nghị Canada–ASEAN được tổ chức sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila, Phi-líp-pin.

Canada cam kết chống lại nghèo đói và thúc đẩy các quyền con người tại Đông Nam Á, đặc biệt là các quyền của phụ nữ, trẻ em gái và người di cư. Canada hiện đang hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để mang các lợi ích của phát triển kinh tế đến với những người nghèo nhất và những người bị thiệt thòi nhất.

Sáng kiến học bổng và trao đổi giáo dục vì sự phát triển sẽ đem đến cho những cá nhân từ các nước thành viên của ASEAN, đặc biệt là phụ nữ, cơ hội nộp đơn xin tham gia các khóa học hoặc nghiên cứu ngắn hạn tại Canada. Học bổng sẽ được dành cho các lĩnh vực góp phần vào những nỗ lực của ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm nghèo tại Đông Nam Á, ví dụ như nông nghiệp thích ứng với khí hậu, năng lượng tái tạo, quản lý tài chính công, sức khỏe sinh sản và tình dục và các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland đã nói: “Canada mở rộng vòng tay chào đón các sinh viên đến từ ASEAN. Cung cấp các cơ hội trao đổi giáo dục tới những bạn trẻ đầy hứa hẹn sẽ giúp trang bị cho họ thêm năng lực, bảo đảm họ sẽ trở thành các nhân tố thực sự cho công cuộc thay đổi kinh tế xã hội tại cộng đồng và quốc gia của họ. Những đóng góp của họ cho các lớp học tại Canada cũng sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm của các bạn học khác và là một phần không thể thiếu trong xã hội đa văn hóa của Canada.”

Trong khi đó, Alan Peter S. Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Phi-líp-pin cho rằng: “Là chủ tịch ASEAN và quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN–Canada, Phi-líp-pin hoan nghênh hành động đáp ứng của Canada đối với sự quan tâm của khu vực trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân thông qua các học bổng thiết thực dành cho các công dân của các quốc gia thành viên ASEAN. Những cơ hội học tập này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Canada vì một cộng đồng khu vực hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm."

Còn ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN phát biểu: “Chương trình học bổng mới này dành cho ASEAN với sự hỗ trợ của Canada là một sáng kiến rất kịp thời khi chúng ta đang gia tăng những nỗ lực thúc đẩy nền giáo dục đại học chất lượng và phát triển nguồn vốn con người, vốn đều là trọng tâm cho sự tăng trưởng và các ưu tiên của ASEAN trong Kế hoạch hành động của ASEAN về giáo dục 2016-2020. Sáng kiến này cũng mang lại các cơ hội cho các trường đại họccủa ASEAN chúng tôi kết nối với các trường của Canada, từ đó tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng giáo dục đại học.”

* Canada là đối tác đối thoại của ASEAN từ năm 1977, là một trong 10 quốc gia duy nhất có cấp độ hợp tác quan trọng như thế này. 

*Năm 2014, gần 12.000 sinh viên từ ASEAN nhập học tại Canada, phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ, ngày càng tăng đối với các cơ sở giáo dục của Canada.

*Canada là đối tác của ASEAN trong nhiều lĩnh vực, từ ứng phó với biến đổi khí hậu cho tới chống khủng bố. Tổng giá trị các chương trình hợp tác liên tục với ASEAN từ năm 2011 đạt 90 triệu đô la Canada.

H.Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !