Cần sớm có điện cạnh tranh

Tại buổi thảo luận tổ sáng 6/6, nhiều ý kiến của các ĐBQH đã phản ánh tình trạng độc quyền của ngành điện, đồng thời kiến nghị sớm có giá điện cạnh tranh để người dân hưởng lợi.

Cần sớm có điện cạnh tranh

Đề cập đến vấn đề quy hoạch, ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội) cho biết, quy hoạch điện mất tương đối nhiều thời gian và tốn kém. Nếu quy hoạch chỉ làm trong 5 năm thì sẽ rất ít, vì thế nên theo phương án 10 năm.

Theo kế hoạch, năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp, nếu quy hoạch không đi trước một bước thì sẽ không phát triển được. Vì thế chúng ta phải nghiên cứu đến nguồn phát điện mới. Nhiệt điện phụ thuộc vào than, mà tài nguyên này đang phải nhập khẩu.

Dự thảo Luật Điện lực nêu rõ: giá điện sẽ thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của nhà nước. ĐB Hường nêu vấn đề, thế nào là giá thị trường, thế nào là điều tiết nhà nước?

“Chỉ khi nào có sự cạnh tranh bình đẳng, đồng cấp mới thực sự có giá thị trường. EVN vẫn độc quyền, làm chủ truyền dẫn. Khi chưa xây dựng được đối tác cạnh tranh thì làm sao thực hiện được theo giá thị trường?” – ĐB Hường băn khoăn.

Cần sớm có điện cạnh tranh

Cần sớm có thị trường giá điện cạnh tranh

Theo ĐB Hường, giá điện ảnh hưởng nhiều tới lạm phát. Doanh nghiệp luôn sống trong tình trạng lo lắng vì giá điện tăng và không bao giờ giảm. Ngành điện phải xét đến khả năng tồn tại của doanh nghiệp và sức chịu đựng của người dân. Vì thế quy định tối thiểu sau ba tháng được điều chỉnh giá điện là khoảng thời gian quá ngắn.

“EVN được phép điều chỉnh tăng 5% không chỉ dựa vào báo cáo tài chính. Cái doanh nghiệp và người dân quan tâm là tính hợp lý trong đầu tư của EVN như thế nào? Giá điện được cấu thành ở nhiều phần, trong đó đầu tiên phải kể đến khâu đầu tư. EVN có chứng minh được việc đầu tư của mình hợp lý? Chỉ một chút tính toán sai lầm, tổn thất điện năng sẽ rất lớn” – ĐB Hường nhấn mạnh.

Đồng tình với những quan điểm trên, ĐB Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) phản ánh, ngành điện đang làm dân bức xúc quá nhiều. “Ông” điện muốn cắt lúc nào thì cắt, cho lúc nào thì cho. Phải sớm có Luật Điện lực, không để lâu được nữa.

ĐB này phân tích, hai chữ “độc quyền” chính là cái gốc phát sinh của mọi vấn đề. Độc quyền khiến giá điện mỗi ngày một leo thang, độc quyền mới gây ra nhiều sự cố làm ăn thua lỗ, đầu tư ngoài ngành…

"Đề nghị ngành điện phải công khai minh bạch về giá. Giá bán lẻ điện cạnh tranh phải đến năm 2022 mới có là quá muộn. Tôi nghĩ rằng càng cho cạnh tranh sớm bao nhiêu, dân hưởng lợi bấy nhiêu. Chính phủ phải xóa độc quyền. Nếu cứ để tình trạng này thì sản xuất đình trệ” – ĐB An quả quyết.

Băn khoăn về thị trường điện hiện nay, ĐB Hoàng Thị Tố Nga (đoàn Nam Định) cho rằng, thị trường điện chưa hoàn hảo như hiện nay thì nhà nước vẫn phải điều tiết giá điện. Tuy nhiên, người dân vẫn chỉ mua điện của một người bán duy nhất thì làm gì có sự lựa chọn nào khác để cạnh tranh. EVN cứ “kêu” bị lỗ thì lỗ do đâu, do giá thấp hay lỗ do EVN chi phí khác.

ĐB Nga cũng đề nghị cần bổ sung trong dự án luật về vấn đề an ninh, an toàn và môi trường để “gò” các nhà máy điện và giảm sự tác động không tốt đến người dân.Trong dự thảo vẫn chưa có quy định xử lý vi phạm của người bán và người mua sẽ khắc phục được tình trạng ngành điện muốn cắt điện lúc nào thì cắt và không bồi thường do mất điện ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người tiêu dùng.

Cho ý kiến về sự độc quyền của ngành điện hiện nay, ĐB Trần Quang Chiểu (đoàn Nam Định) đề nghị điện phải do nhà nước định giá, bởi độc quyền sẽ sinh ra cửa quyền. Trong luật cần phải có lộ trình để thị trường hóa về ngành điện, nhằm xóa bỏ thế độc quyền của ngành điện hiện nay.

Cùng quan điểm trên, ĐB Võ Kim Cự (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, cần phá bỏ thế độc quyền của ngành điện. Việc thất thoát điện từ 18 – 20% là quá kinh khủng do quản lý kém, chất lượng điện thì thấp trong khi giá lại cao nhưng ngành điện vẫn kêu “lỗ”. Cần khuyến khích tất cả các thành phần tham gia đầu tư ngành điện, chứ nếu cứ như thế này thì dân còn khổ mãi.

Khẳng định điện có vai trò quan trọng với sự phát triển đất nước, ĐB Trịnh Thế Khiết (đoàn Hà Nội) cho rằng khi trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 mà nguồn điện giờ cao điểm phải mua của Trung Quốc thì sẽ không đảm bảo.

Theo ĐB Khiết, trong quy hoạch điện năng phải kết hợp hài hòa, có điện nhưng dân ở đó không gặp khó khăn. Vì thế cần hạn chế xả nước cuối nguồn, khi dân cần lại không có. Nguồn nước là tài nguyên quốc gia nhưng lợi ích lại phục vụ một số nhóm người.

Vị ĐB này cũng cho rằng, phải có giá điện cạnh tranh dân mới được hưởng lợi nhiều. Ví dụ trước đây khi chỉ có một hai mạng điện thoại giá cước rất cao, nhưng khi có nhiều mạng giá lại rất rẻ, người tiêu dùng tha hồ lựa chọn và được hưởng lợi rất nhiều. EVN thông báo nỗ hàng chục nghìn tỷ, nhưng lại đầu tư vào lĩnh vực khác, lương cán bộ thì rất cao… đó là cung cách độc quyền.

Chia sẻ về vấn đề quy hoạch, ĐB Nguyễn Minh Quang (đoàn Hà Nội) thống nhất bỏ quy hoạch điện cấp huyện, chỉ nên để theo quy hoạch cấp tỉnh. Chúng ta đang phải trả giá rất đắt từ việc quy hoạch điện. Đã có thời nhà nhà làm xi măng, rồi lại nhà nhà làm thủy điện. Ở phía bắc huyện nào cũng có thủy điện, để rồi hậu quả mang lại là lũ lụt, hạn hán.

Chúng ta còn phải trả giá 5 – 10 năm nữa cho quy hoạch thủy điện. Nhiệt điện sẽ phải trả giá ngay trong những năm tới đây. Lúc đó các nhà cung cấp than sẽ ép ta về giá khiến giá thành của điện sẽ rất cao. Để tháo gỡ thế bế tắc này, ĐB Quang kiến nghị cần nghiên cứu và phát triển điện gió trong quy hoạch sắp tới, vừa đảm bảo điện năng, vừa đảm bảo môi trường, nông nghiệp, đời sống dân sinh… Trước mắt một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo cần được hỗ trợ về giá điện.

Buổi thảo luận sáng nay, nhiều ý kiến cũng đồng tình trong việc bỏ quy hoạch điện cấp huyện. Đồng thời muốn có được giá điện tốt thì việc cần làm trước tiên là phải phá bỏ thế độc quyền trong ngành điện.

Nguyễn Dũng - Xuân Hải

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.