Cần số đường dây nóng cho gói 30.000 tỷ

Đi vay mua nhà lãi suất ưu đãi quá khó, DN BĐS đề xuất thành lập đường dây nóng để giải quyết thắc mắc của những người có nhu cầu đi vay.

Được triển khai từ đầu tháng 6 đến nay đã hơn 2 tháng, nhưng việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ cho người dân vay mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp đầu tư xây dựng quỹ nhà này hiện đạt rất thấp. Theo con số mới nhất, thời điểm này chỉ có khoảng 83 tỷ đồng được giải ngân với 219 khách hàng và 1 doanh nghiệp trên cả nước đã vay được tiền từ gói này.

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội được biết, tại một cuộc họp gần đây mà ông tham gia với Ngân hàng Nhà nước, phía ngân hàng cho biết nguồn vốn cho vay đã chuẩn bị sẵn sàng. Các ngân hàng thương mại cũng đã ra quân đồng loạt và cam kết hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh được nguồn vốn. Vấn đề mấu chốt của việc giải ngân thấp không nằm ở việc thiếu vốn mà do mắc ở khâu thủ tục.

“Việc chính quyền các địa phương từ chối xác nhận cho người dân vay mua nhà về tình trạng nhà ở nên ngân hàng không thể phê duyệt được các hồ sơ”, ông Cường nhấn mạnh.

Cần số đường dây nóng cho gói 30.000 tỷ - ảnh 1

Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng đã có công văn 1550/BXD-QLN ngày 26/7/2013 gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghi quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc xác nhận thực trạng nhà ở là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Địa phương có trách nhiệm xác nhận nhà thực ở, diện tích ở của hộ gia đình đó (không tính đến có nhà đất ở nơi khác), người mua nhà phải chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đã khai. Do đó, không thể vì lý do không rõ mà UBND xã, phường không xác nhận cho người mua nhà.

Tuy nhiên, dù Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn, nhưng để các địa phương bắt tay vào thực hiện cũng còn mất một khoảng thời gian nữa, điều này đồng nghĩa với việc giải ngân gói 30.000 tỷ vẫn còn có thêm thời gian nữa.

Tại buổi “Giao lưu trực tuyến về nhà ở xã hội” được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, con số giải ngân vẫn đang tăng hàng ngày. Vị Thứ trưởng khẳng định: Chắc chắn số tiền được giải ngân sẽ tăng mạnh trong quý 4 năm nay.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập các tổ công tác liên ngành để đôn đốc, rà soát những vướng mắc, tháo gỡ các khó khăn của ngân hàng và doanh nghiệp trong quá trình thẩm định và cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ, cũng như sẽ xử phạt những khâu làm sai, làm chậm.

Đồng thời, Bộ sẽ tổ chức tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện cơ quan bộ ban ngành với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn để có thể tổ chức đăng kí mua nhà theo đơn vị và có sự hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh hơn.

Trước những “nút thắt” trong việc triển khai gói hỗ trợ ưu đãi này, ông Nguyễn Hữu Cường đề xuất: Cần thành lập đường dây nóng để giải quyết khiếu nại, thắc mắc của những người đi vay gói 30.000 tỷ. Người đi vay có thể phản ánh những trường hợp cụ thể, đưa thông tin chính xác như chi nhánh nào, ngân hàng nào… gây khó khăn cho người đi vay mua nhà. Hoặc là cơ quan nào, địa phương nào gây khó khăn cho người dân. Nếu có cơ sở pháp lý chắc chắn thì sẽ được giải quyết.

Minh Thư

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.