Cần lồng ghép tuyên truyền nội dung Luật Bảo vệ rừng cho hộ dân tộc thiểu số

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận, cần tiếp tục tổ chức phổ biến, tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Bảo vệ rừng cho các địa bàn để hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng ý thức được trách nhiệm, lợi ích trong việc này

Đầu tháng 10/2017, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, Ban Dân tộc đã tổ chức 2 cuộc kiểm tra thực hiện việc chi trả kinh phí giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04-NQ/TU (khóa X) của Tỉnh ủy từ năm 2010 - 2016 tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Tuy Phong và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Capét với tổng số tiền nhận khoán 12.542.391.147 đồng/10.027,81 ha/266 hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Qua tổ chức kiểm tra cho thấy, cơ bản các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt công tác phối hợp với ban điều hành thôn, chính quyền địa phương trong việc công khai dân chủ, bàn bạc, lựa chọn chuyển đổi, điều chỉnh, hoán đổi thanh lý hợp đồng đối với những hộ không đủ điều kiện tiếp tục giao khoán và bổ sung hộ mới thay thế để ký hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo quy định; thường xuyên chỉ đạo các trạm, chốt quản lý trực thuộc đơn vị hướng dẫn các nhóm hộ phân lịch luân phiên xoay vòng kiểm tra bảo vệ rừng trước sự giám sát của các trạm thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ.

Công tác nghiệm thu được thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 59/2007/QĐ-BNN ngày 19/6/2007 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Việc chi trả tiền công giao khoán cho các hộ được thực hiện theo các quý/năm và đảm bảo đúng đối tượng, địa bàn, định mức theo diện tích rừng cho hộ nhận khoán. Hồ sơ thanh toán cơ bản đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ.

Nhìn chung, việc thực hiện giao khoán quản lý bảo vệ rừng đã giúp đồng bào có thêm nguồn thu nhập, tạo sự gắn kết giữa đồng bào với đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Nghị quyết 04-NQ/TU (khóa X) của Tỉnh ủy Bình Thuận.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa ban quản lý rừng và UBND các xã cũng như các chủ hộ quản lý bảo vệ rừng có lúc chưa chặt chẽ; vẫn còn một số địa bàn xảy ra tình trạng chặt cây, phá rừng làm rẫy, rừng bị tác động dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cần thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với đơn vị chủ rừng; đôn đốc các hộ nhận khoán thường xuyên đi tuần tra bảo vệ rừng theo sự hướng dẫn của trạm và theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Đặc biệt, cần tiếp tục tổ chức phổ biến, tuyên truyền, trong đó có lồng ghép tuyên truyền nội dung Luật Bảo vệ rừng cho các địa bàn có hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng để người dân hiểu và ý thức được trách nhiệm, lợi ích trong việc tham gia nhận khoán quản lý bảo vệ rừng.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !