Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

Theo đó, thông tin cụ thể được của vụ thử nghiệm vũ khí được Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia Mỹ (Sandia National Labs) công bố trong một video trên kênh YouTube.

{keywords}
Máy bay chiến đâu F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Air Force)

Theo các báo cáo được tổ chức đăng tải trên trang web, F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được chứng nhận sử dụng B61-12.

Được biết, các chuyến bay thử nghiệm chung của F-15E Strike Eagle và bom nguyên tử B61-12 được tiến hành trong cuộc tập trận Cờ Đỏ (Red Flag) ở Nevada diễn ra hồi tháng 3. Bom đã được thả xuống từ độ cao 7,5 km trên sa mạc. Thử nghiệm nằm trong chương trình nhằm tăng khả năng phục vụ của bom hạt nhân B61 thêm ít nhất 20 năm.

Người phát ngôn của phòng thí nghiệm chuyên gia Steven Samuels cho biết, các cuộc thử nghiệm được tiến hành cùng với Không quân Mỹ.

Ngoài ra, theo chuyên gia Samuels, quả bom được thử nghiệm ở tất cả các giai đoạn và nhóm nghiên cứu tự tin rằng, những quả bom này phù hợp để sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Cũng theo các lãnh đạo tại phòng thí nghiệm và Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia (NSA) thông báo, một quả bom giả được ném thành công xuống bãi thử ở Nevada trong lần thử nghiệm mới nhất nhằm thể hiện khả năng tiêm kích F-15E có thể ném loại bom hạt nhân cải tiến.

Theo các tài liệu, công suất B61-12 không vượt quá 1 megaton. Bom sẽ được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-2 Spirit và B-21 Raider, cũng như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Bom nguyên tử B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom B61. Mẫu sửa đổi đầu tiên của bom được phát triển trong những năm 1960. Tính năng quan trọng của loại bom này là khả năng thay đổi công suất (từ 0,3 kiloton lên tới 170 kiloton), tùy thuộc vào nhiệm vụ đặt ra.

Bom B61 không nằm trong hạn chế của Hiệp ước START, vì đó là vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hầu hết máy bay chiến đấu hạng nặng của NATO đều có thể trang bị B61, còn máy bay ném bom có thể mang mấy quả bom tương tự.

Phiên bản B61-12 được Mỹ bắt đầu phát triển từ năm 2012 và Lầu Năm Góc có kế hoạch sản xuất 200-480 quả B61-12 từ tháng 3/2020 với kinh phí ước tính 10-12 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, B61-12 được coi là vũ khí duy nhất có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ chiến thuật và chiến lược, giải quyết nhiều kịch bản chiến trường.

Video: Cận cảnh máy bay ném bom F-15E của Mỹ sử dụng nguyên tử. (Nguồn: Sandia National Labs)

Thanh Bình (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !