Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

Theo đó, thông tin cụ thể được của vụ thử nghiệm vũ khí được Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia Mỹ (Sandia National Labs) công bố trong một video trên kênh YouTube.

{keywords}
Máy bay chiến đâu F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Air Force)

Theo các báo cáo được tổ chức đăng tải trên trang web, F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được chứng nhận sử dụng B61-12.

Được biết, các chuyến bay thử nghiệm chung của F-15E Strike Eagle và bom nguyên tử B61-12 được tiến hành trong cuộc tập trận Cờ Đỏ (Red Flag) ở Nevada diễn ra hồi tháng 3. Bom đã được thả xuống từ độ cao 7,5 km trên sa mạc. Thử nghiệm nằm trong chương trình nhằm tăng khả năng phục vụ của bom hạt nhân B61 thêm ít nhất 20 năm.

Người phát ngôn của phòng thí nghiệm chuyên gia Steven Samuels cho biết, các cuộc thử nghiệm được tiến hành cùng với Không quân Mỹ.

Ngoài ra, theo chuyên gia Samuels, quả bom được thử nghiệm ở tất cả các giai đoạn và nhóm nghiên cứu tự tin rằng, những quả bom này phù hợp để sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Cũng theo các lãnh đạo tại phòng thí nghiệm và Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia (NSA) thông báo, một quả bom giả được ném thành công xuống bãi thử ở Nevada trong lần thử nghiệm mới nhất nhằm thể hiện khả năng tiêm kích F-15E có thể ném loại bom hạt nhân cải tiến.

Theo các tài liệu, công suất B61-12 không vượt quá 1 megaton. Bom sẽ được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, B-2 Spirit và B-21 Raider, cũng như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Bom nguyên tử B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom B61. Mẫu sửa đổi đầu tiên của bom được phát triển trong những năm 1960. Tính năng quan trọng của loại bom này là khả năng thay đổi công suất (từ 0,3 kiloton lên tới 170 kiloton), tùy thuộc vào nhiệm vụ đặt ra.

Bom B61 không nằm trong hạn chế của Hiệp ước START, vì đó là vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hầu hết máy bay chiến đấu hạng nặng của NATO đều có thể trang bị B61, còn máy bay ném bom có thể mang mấy quả bom tương tự.

Phiên bản B61-12 được Mỹ bắt đầu phát triển từ năm 2012 và Lầu Năm Góc có kế hoạch sản xuất 200-480 quả B61-12 từ tháng 3/2020 với kinh phí ước tính 10-12 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, B61-12 được coi là vũ khí duy nhất có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ chiến thuật và chiến lược, giải quyết nhiều kịch bản chiến trường.

Video: Cận cảnh máy bay ném bom F-15E của Mỹ sử dụng nguyên tử. (Nguồn: Sandia National Labs)

Thanh Bình (lược dịch)

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Đang cập nhật dữ liệu !